VIDEO CLIP   |   BÁO ẢNH   |   NHỊP SỐNG 360
HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Khúc tráng ca về tuyến hành lang chiến lược Bắc - Nam: Tri ân với sự hy sinh, quả cảm

Cập nhật ngày: 07/05/2010 | 10:55 GMT+7

Trong không khí của ngày hội kỷ niệm 35 năm Ngày giải phóng thị xã Gia Nghĩa, chúng tôi – những người lính cũ đã từng tham gia hoạt động, chiến đấu tại Quảng Đức – được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Nông tạo điều kiện về thăm chiến trường xưa...

Trong không khí của ngày hội kỷ niệm 35 năm Ngày giải phóng thị xã Gia Nghĩa, chúng tôi – những người lính cũ đã từng tham gia hoạt động, chiến đấu tại Quảng Đức – được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Nông tạo điều kiện về thăm chiến trường xưa để ôn lại những kỷ niệm oai hùng một thời và cũng là để tưởng nhớ những anh hùng liệt sĩ vì sự nghiệp giải phóng Tổ quốc đã anh dũng hi sinh cho nền độc lập ngày nay.

 

Tham dự nhiều hoạt động đầy ý nghĩa do tỉnh và thị xã tổ chức, nhưng với tôi thì ấn tượng nhất là được dự lễ khánh thành Bia Di tích lịch sử đường Hồ Chí Minh đoạn cuối từ Nam Tây Nguyên đến Đông Nam bộ. Dưới sự chỉ đạo của Trung ương và Xứ ủy Nam bộ, Đoàn B90 từ Nam Tây Nguyên mở vào và Đoàn C 200 từ Chiến khu Đ mở ra. Trải qua gần một năm trời vượt qua bao khó khăn gian khổ, phải chiến đấu với mưa lũ, rét rừng, có đồng chí đã hi sinh trên đường làm nhiệm vụ…, cuối cùng chúng tôi đã tìm và bắt được liên lạc với nhau vào lúc 16 giờ 30 phút ngày 30-10-1960 tại Vàm Đắk R’tíh, nối thông hành lang chiến lược Bắc-Nam, phá được thế chia cắt của kẻ thù để Trung ương chi viện sức người, sức của cho cách mạng miền Nam, đáp ứng kịp thời những yêu cầu bức xúc của chiến trường, tạo điều kiện cho cách mạng miền Nam phát triển trong tình hình mới.


Sự kiện khai thông đường Hồ Chí Minh đoạn Nam Tây Nguyên – Đông Nam bộ trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cách đây 50 năm, có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với cách mạng miền Nam. Trong cuộc hội thảo khoa học với tiêu đề “Đường Hồ Chí Minh đoạn từ Nam Tây Nguyên đến Đông Nam bộ” do Bộ Tư lệnh Quân khu 7 và Tỉnh ủy Bình Phước tổ chức năm 2009, nhiều nhà lãnh đạo, tướng lĩnh, nhà khoa học, nhà nghiên cứu… đã có nhiều tham luận khẳng định ý nghĩa to lớn của con đường và làm rõ nhiều vấn đề xưa nay chúng ta chưa biết, đã làm tăng thêm ý nghĩa cho ngày khánh thành Bia Di dích lịch sử hôm nay.

 

Đoàn B 90 và C 200 chúng tôi thật sự vui mừng khi nhìn thấy công trình Bia Di tích lịch sử khá quy mô và đẹp đẽ. Nhà bia được xây dựng trên  một quả đồi cao, dưới tán những cây cao cổ thụ, trong một khuôn viên rộng lớn, bốn bề gió lộng, tầm nhìn xa đến tận sông Đồng Nai, nơi bến đò Đinh Siếc từng đưa rước các đoàn cán bộ từ Bắc vào Nam, đến tận Vàm Đắk R’tíh (nơi liệt sĩ Trần Văn Thời hy sinh ngày 25-9-1960, là liệt sĩ đầu tiên của Đoàn B 90 làm nhiệm vụ mở đường, cũng là liệt sĩ đầu tiên của tỉnh Quảng Đức trong thời kỳ chống Mỹ); cũng chính nơi đây (vàm Đắk R’tíh) 2 đoàn Nam – Bắc gặp nhau.

 

Chúng tôi vào dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ mà lòng vô cùng xúc động, tưởng nhớ đến đồng chí, đồng đội năm xưa, đã vì sự nghiệp xoi mở đường và chiến đấu bảo vệ con đường huyết mạch mà mãi mãi nằm lại trên mảnh đất Đắk Nông thân yêu này!

 

Theo số liệu của Ban Hành lang Quảng Đức, đã có trên 40 cán bộ, chiến sĩ Hành lang đã hy sinh, trong đó Đoàn B 90 có 4 liệt sĩ, đến nay không tìm được hài cốt, không có bia, mộ để viếng thăm, hương khói! Đây xem như một món nợ với đồng đội chưa có dịp đáp đền! Chúng tôi thiết tha đề nghị lãnh đạo tỉnh Đắk Nông nghiên cứu xây dựng thêm nơi đây một nhà bia ghi danh các liệt sĩ Hành lang để có điều kiện cho gia đình, đồng đội và nhân dân đến viếng thăm, đốt nén hương tưởng niệm như một sự tri ân đối với người đã mất, nhất là những liệt sĩ chưa tìm được hài cốt.

 

Cuộc sống tất bật, hối hả hôm nay - cả tỉnh Đắk Nông như một công trường lớn, đang ngày đêm lao động khẩn trương để thay da đổi thịt, từng bước đi lên vững chắc, xây dựng Gia Nghĩa thành một thành phố xinh đẹp trên mảnh đất cực Nam Tây Nguyên này. Sắp đến Đại hội Đảng các cấp, chắc chắn sẽ còn nhiều đổi mới, đem đến niềm vui và hạnh phúc cho các dân tộc trong tỉnh nhà.

 

Ao Sỹ

Nguyên cán bộ Đoàn B90

5,888
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?