VIDEO CLIP   |   BÁO ẢNH   |   NHỊP SỐNG 360
HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Người Dao ở xã Nâm N’đir

Cập nhật ngày: 06/12/2012 | 09:23 GMT+7

Theo ông Ðặng Minh Ðức, Chủ tịch UBND xã Nâm N’đir (Krông Nô) thì hiện toàn xã có hơn 4.000 người là đồng bào Dao, sinh sống tập trung chủ yếu ở các thôn Nam Dao, Quảng Hà, Quảng Thái…

Theo ông Ðặng Minh Ðức, Chủ tịch UBND xã Nâm N’đir (Krông Nô) thì hiện toàn xã có hơn 4.000 người là đồng bào Dao, sinh sống tập trung chủ yếu ở các thôn Nam Dao, Quảng Hà, Quảng Thái… Trên vùng đất mới, ngày ngày ngoài chuyện lo làm ăn, phát triển kinh tế, ổn định đời sống thì đồng bào Dao vẫn không quên tiếp tục chọn lọc, lưu giữ, truyền lại cho con cháu những giá trị văn hóa mà cha ông để lại, góp phần làm phong phú thêm đời sống vật chất cũng như tinh thần cho cộng đồng nhân dân.  Phụ nữ Dao


Với đồng bào Dao thì lời ca, tiếng hát là không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Vì thế, thôn Nam Dao đã thành lập được một đội văn nghệ nữ quy tụ được hơn 30 chị em tham gia sinh hoạt. Theo đó, vào các ngày nghỉ lễ hay nông nhàn, bà con lại tập trung ở nhà đội trưởng để cùng nhau ca hát, nhảy múa.

 

Chị Triệu Thị Hương, thành viên đội văn nghệ cho biết: “Tham gia vào đội văn nghệ, tôi cảm thấy rất vui và thoải mái. Vì đến đây, tôi được múa hát những bài mình yêu thích. Ngoài việc luyện tập múa, hát, chúng tôi còn thường xuyên trao đổi những kinh nghiệm làm kinh tế, chăm sóc con cái trong gia đình”.

 

Về trang phục, phần lớn phụ nữ người Dao ở đây vẫn mặc những bộ trang phục do chính tay mình làm ra. Theo chị Lý Thị Thảo ở thôn Quảng Hà thì trang phục của đồng bào mình rất cầu kỳ, việc thêu thùa mất rất nhiều thời gian nhưng để mặc đẹp theo ý mình thì tự tay mình làm là hợp nhất. Vì vậy, ngay từ nhỏ chị cũng như bao chị em khác đã được bà và mẹ dạy cho cách thêu từng nét hoa văn. Không chỉ may áo quần cho các thành viên trong gia đình mà chị còn cắt may, thêu cho những gia đình khác có nhu cầu để kiếm thêm thu nhập.

 

Nét đặc trưng của người Dao là tổ chức Lễ cấp sắc để công nhận sự trưởng thành của một người đàn ông. Hiện nay, người Dao ở Nâm N’đir vẫn duy trì được nghi thức này. Ông Lý Quang Sáng, Trưởng thôn Quảng Hà cho biết: “Với đồng bào Dao chúng tôi, Lễ cấp sắc là một phong tục không thể thiếu. Ai chưa trải qua Lễ cấp sắc thì chưa được công nhận là người trưởng thành. Tôi cũng như các gia đình người Dao khác trên địa bàn xã đều làm Lễ cấp sắc cho các con trai của mình, điều đó minh chứng rằng các con tôi đã lớn, chúng có trách nhiệm với gia đình và xã hội hơn”.

 

Bài, ảnh: Mỹ Hằng

5,832
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?