HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Chùa Vĩnh Nghiêm (Bắc Giang)

Cập nhật ngày: 09/10/2013 | 10:33 GMT+7

Chùa Vĩnh Nghiêm (Bắc Giang) nơi có 2 Di sản đặc sắc là Mộc bản và Hội chùa La, nằm ở thôn Ðức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng; cách trung tâm thành phố Bắc Giang khoảng 20 km. Huyện Yên Dũng là vùng đất thấp, ba mặt có các sông Lục Nam, sông Thương bao bọc, nên thường xuyên bị ngập úng vào mùa mưa bão.

Thế nhưng  thôn Ðức La, nhất là khuôn viên Chùa thì khá cao ráo. Từ Chùa nhìn về ba hướng đông, bắc, tây đều thấy phía xa xa là núi non bao bọc. Còn phía đông nam, trước cửa Chùa là đồng rộng thấp, cạnh hợp lưu của sông Lục Nam và sông Thương.


Một góc mái đao của Tòa Thiên đường (Chùa Vĩnh Nghiêm)

Tương truyền chùa này có từ đầu thời Lý. Ðến thời Trần cũng có các vị cao tăng tu hành nên được tu tạo nguy nga, tráng lệ. Khi vua Trần Nhân Tông từ bỏ ngôi vua thành người tu hành đã đến đây thụ giới, lấy hiệu là Hương Vân Ðại Ðầu Ðà, cùng hai đệ tử là Pháp Loa, Huyền Quang sáng lập ra phái Thiền tông Việt Nam.

Hiện tại, Chùa là cụm công trình kiến trúc có quy mô lớn, với các hạng mục như: Tòa Thiên đường, tòa Thượng điện, nhà Tổ đệ nhất, gác chuông, nhà tổ đệ nhị và một số công trình khác. Tất cả được xây cất theo kỹ, mỹ thuật truyền thống như tàu bẩy, mái đao; trên nóc có phù điêu “lưỡng long chầu nguyệt”; bên ngoài có những hoa văn, tứ linh… đắp nổi; bên trong được chạm khắc hoa lá, chim muông trên gỗ với họa tiết tinh vi mềm mại; các ban thờ bài trí cầu kỳ, trên đều có các hoành phi đại tự được sơn son thiếp vàng…

Trên các ban thờ là các tượng la hán bằng nhiều chất liệu với nhiều kích thước... Các công trình kiến trúc nằm trong khuôn viên có nhiều cổ thụ, cây cảnh được nối với nhau bằng những sân, đường có lát gạch đỏ. Bên cạnh những kiến trúc, vật dụng cổ thì cũng có nhiều thứ mới được bổ sung như một vài mảng tường mới được trùng tu, những bể cá, hòn non bộ ngoài sân; những lối đi lát gạch gốm Giếng Ðáy; hoặc trong nhà Tổ có đặt những bộ salon tay ngai, bộ sập bằng gỗ quí…

Chùa Vĩnh Nghiêm xưa là nơi đào luyện tăng đồ Phật giáo nên ở đây cũng là nơi in ấn sách kinh mà từ thế kỷ XIV, con người đã dùng thiết bị in là “mộc bản”. Ðó là những miếng gỗ có khắc chữ ngược được dùng để in chữ ra giấy, rồi đóng thành sách. Hiện nay, kho “mộc bản” vẫn lưu giữ được khoảng 3.000 bản khắc với nội dung của 34 đầu sách viết về kinh luật nhà Phật, lịch sử hình thành thiền phái Trúc Lâm, thơ phú, bài thuốc…

Đại đức trụ trì Chùa Vĩnh Nghiêm giới thiệu về Chùa với khách thăm viếng. Ảnh: Thương Hà

Trải qua hơn 700 năm, nhưng những “mộc bản” này vẫn được gìn giữ. Theo Ðại đức trụ trì chùa này cho biết thì gỗ dùng làm mộc bản và kệ đều là gỗ thị đã được “người xưa” xử lý ngâm, tẩm bằng giải pháp đặc biệt. Ðồng thời, các kệ mộc bản đều được đặt trên nền “nhân tạo” đắp bằng đất sét có tính năng hút ẩm, giữ nhiệt ổn định… nên “mộc” đã trường tồn như vậy. Cuối năm 2012, “mộc bản” này đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu ký ức thế giới.

Ở chùa Vĩnh Nghiêm, có Hội chùa (còn gọi là Hội chùa La, hay Hội chùa Ðức La) được tổ chức vào giữa tháng 2 âm lịch. Ý nghĩa chính là giỗ các vị tổ sư của Chùa Vĩnh Nghiêm, nhưng với sự đặc sắc về các hoạt động văn hóa dân gian đã hình thành và duy trì hàng trăm năm nay, nên sinh hoạt này đã được Thủ tướng công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào tháng 9 vừa qua.

Thương Hà (g/t)

3,416
Viết bình luận mới