HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Một lần đến Mường Phăng

Cập nhật ngày: 28/03/2014 | 13:59 GMT+7

Trong một lần ngược miền Tây Bắc, chúng tôi đã có dịp đến thăm khu di tích Mường Phăng (xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), nằm cách thành phố Điện Biên Phủ khoảng 35km.

Đây chính là nơi Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ đứng chân, họp bàn tác chiến và cũng là nơi ở và làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái.

Du khách tham quan các lán trại, hầm hào tại khu di tích

Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ nằm trên một ngọn đồi cao, bao bọc xung quanh là những cánh rừng nguyên sinh, hiện vẫn còn nguyên vẹn các dấu tích, hiện vật như: hầm chỉ huy, hầm thông tin, đài quan sát, lán họp chỉ huy, lán giao ban, lán tham mưu, lán tác chiến, khu bếp Hoàng Cầm, nơi sinh hoạt, ăn ở của cán bộ, chiến sĩ…

Sở Chỉ huy chiến dịch được bố trí thành một hệ thống liên hoàn, bao bọc trước sau, có hầm hào, lán trại thuận tiện, vừa phù hợp với tốc độ làm việc, vừa bảo đảm bí mật, an toàn tuyệt đối. Điều khá thú vị là Sở Chỉ huy chiến dịch còn được bà con địa phương gọi với cái tên thiêng liêng “Rừng Đại tướng”.

Từ căn hầm chỉ huy đi ra triền núi phía sau, trèo lên đỉnh đồi Pú Cá, có thể quan sát toàn bộ thành phố Điện Biên Phủ, thung lũng Mường Thanh và các cứ điểm trước kia của quân Pháp như đồi Him Lam, đồi Độc Lập, đồi D1, đồi C1, đồi A1, cầu Mường Thanh...

Vào những thời điểm quân Pháp ném bom dữ dội, Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm việc và nghỉ ngơi trong hầm trú ẩn được đào xuyên vào lòng một quả đồi để tránh bom và đạn đại pháo. Đường hầm dài 69m, cao 1,9 m, rộng 2m, thông từ lán của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến lán của Thiếu tướng Hoàng Văn Thái.

Trong những căn hầm, căn lán hết sức đơn sơ đó, từ ngày 31/1 đến 15/5/1954, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng các tướng lĩnh, sỹ quan đã chỉ huy bộ đội ta “56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm/mưa dầm, cơm vắt/ gan không núng, chí không mòn” để làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.     

Một điều làm chúng tôi cũng hết sức ngạc nhiên là khi đến thăm khu di tích còn được chứng kiến những đứa trẻ mới chỉ khoảng độ 10-15 tuổi, nhưng lại tỏ ra rất am hiểu, thông thuộc mọi đường đi lối lại và nói vanh vách về cách bố trí các căn hầm, lán trại, nơi ở của các vị chỉ huy như những hướng dẫn viên du lịch thực sự.

Không đòi hỏi, chèo kéo gì, các “hướng dẫn viên” tự nguyện theo chân các đoàn du khách từ tận dưới chân đồi, rồi cứ thế đi đến đâu thì ríu rít “thuyết minh” đến đó. Nơi này là hầm của Cụ Giáp, nơi kia là hầm của Cụ Thái, nơi nọ là lán giao ban, tác chiến…, các “hướng dẫn viên” cứ tận tình chỉ cho du khách biết, rồi không quên giới thiệu tỉ mỉ vai trò, chức năng của từng căn hầm, căn lán. Các cậu bé, cô bé này là con em của đồng bào sống ở các bản làng xung quanh, buổi đi học, còn buổi nghỉ thì đến khu di tích để làm “hướng dẫn viên”.

Hỏi chuyện vì sao biết được khá rõ về khu di tích, không ít cô bé, cậu bé cho biết, là do ở trường được nghe cô giáo dạy về chiến thắng Điện Biên Phủ rất lớn mà đều bắt nguồn từ Sở Chỉ huy chiến dịch này, nên rất vinh dự, tự hào vì quê hương có khu di tích lịch sử nổi tiếng. Vì vậy, khi thấy hàng ngày có rất đông du khách từ khắp nơi đến thăm khu di tích thì các em tự nguyện theo chân, cố gắng giới thiệu những gì mình biết như là cách để thể hiện niềm tự hào của riêng mình.

Thật thú vị là không chỉ người lớn mà ngay cả những đứa trẻ mới lớn ở vùng quê Mường Phăng cũng biết ít nhiều những câu chuyện lịch sử, biết ngày xưa bộ đội ta đánh đuổi giặc Pháp như thế nào.

Tấm bia đá dựng bên đường vào khu di tích Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ

Có dịp đến thăm khu di tích, chứng kiến khung cảnh đơn sơ của Sở Chỉ huy chiến dịch, mỗi chúng ta lại càng thêm thấu hiểu ý nghĩa, sự vĩ đại của chiến thắng Điện Biên Phủ năm xưa. Một lần đến với Mường Phăng, được thăm khu di tích cách mạng nổi tiếng đã đi vào lịch sử, đầy ắp những sự kiện đáng nhớ, chúng tôi cảm thấy hết sức may mắn và hy vọng có dịp trở lại.

Mường Phăng! Hai tiếng mộc mạc mà đầy tự hào ấy sẽ còn theo suốt chiều dài lịch sử dân tộc mãi về sau, luôn là biểu tượng của tinh thần chiến thắng bất diệt.

Bài, ảnh: Tường Mạnh

2,951
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?