HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Thánh địa Cát Tiên

Cập nhật ngày: 27/05/2013 | 09:56 GMT+7

Di tích Cát Tiên (còn gọi là Thánh địa Cát Tiên) là quần thể Di chỉ khảo cổ bị vùi lấp trong lòng đất, mới được phát hiện năm 1985. Di tích này rộng hàng trăm hécta được bao bọc bởi dãy núi cuối cùng của Trường Sơn nam...

Di tích Cát Tiên (còn gọi là Thánh địa Cát Tiên) là quần thể Di chỉ khảo cổ bị vùi lấp trong lòng đất, mới được phát hiện năm 1985. Di tích này rộng hàng trăm hécta được bao bọc bởi dãy núi cuối cùng của Trường Sơn nam.
Thánh địa Cát Tiên gồm rất nhiều gò đồi, trải dài khoảng 15km ven sông Đồng Nai từ xã Quảng Ngãi đến xã Đức Phổ, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng. Qua 8 cuộc khai quật, các Nhà khảo cổ học Việt Nam đã tìm thấy một quần thể phế tích, gồm nhiều kiến trúc đền đài, mộ tháp và hơn 1.000 hiện vật, như: tượng thần Uma, Ganesa, Siva, nhiều mảnh vàng chạm khắc các thần linh, tu sĩ, hoa sen, linh vật, chữ Phạn,...

 

Đặc biệt, Thánh địa Cát Tiên khai quật được cặp ngẫu tượng Linga-Yoni (lớn nhất Đông Nam Á) và tấm mi cửa (trán cửa) bằng đá nặng hơn 1 tấn, khác lạ hoàn toàn với các mi cửa tháp Chàm từng thấy, rất bí ẩn, làm phong phú thêm kho tàng cổ vật Việt Nam. Các nhà khoa học phỏng đoán rằng, Di tích Cát Tiên là một Vương quốc cổ xuất hiện khoảng thế kỷ IV đến thế kỷ VIII (cách đây khoảng 1.200 - 1.400 năm).

 

Nhiều hội thảo khoa học đã được tổ chức, nhưng đến nay những bí ẩn về Di tích Cát Tiên chưa được giải mã. Thánh địa Cát Tiên thuộc nền văn hóa nào, niên đại nào, chủ nhân là ai, có vai trò gì, mối quan hệ nào với lịch sử,... chưa có đáp số đúng. Các nhà khoa học, khảo cổ, văn hóa học,... trong và ngoài nước vẫn đang nỗ lực lý giải, tìm câu trả lời thuyết phục. Những thông tin về Thánh địa Cát Tiên vẫn đang được công chúng và giới học giả quan tâm, bàn luận sôi nổi.

 

Vùng đất Cát Tiên (nằm ở khoảng giữa Sài Gòn - Đà Lạt) quê hương của dân tộc Mạ, Xtiêng, M’nông,... nhiều trầm tích văn hóa, hoang sơ và thân thiện. Ngoài việc tham quan, chiêm bái Thánh địa Cát Tiên (Di tích quốc gia) bí ẩn, du khách còn được khám phá Rừng quốc gia Cát Tiên (Khu dự trữ Sinh quyển thế giới) độc đáo.

 

Hà Hữu Nết

3,358
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?