Các địa phương nỗ lực thực hiện Dự án 3EM

Cập nhật ngày: 05/12/2012 | 09:30 GMT+7

Vào thời điểm cuối năm cũng là lúc các địa phương trong vùng Dự án tăng cường năng lực kinh tế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Ðắk Nông (Dự án 3EM) nỗ lực thực hiện nhiều chương trình, kế hoạch của mình...

Vào thời điểm cuối năm cũng là lúc các địa phương trong vùng Dự án tăng cường năng lực kinh tế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Ðắk Nông (Dự án 3EM) nỗ lực thực hiện nhiều chương trình, kế hoạch của mình.Nhiều nông dân huyện Tuy Đức đã có thêm cơ hội áp dụng kỹ thuật vào sản xuất thông qua tập huấn từ Dự án EM


Đẩy mạnh hỗ trợ kỹ thuật

 

Là địa bàn có đông đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống canh tác, sản xuất còn lạc hậu nên tranh thủ Dự án 3EM, xã Ðắk R’tíh (Tuy Ðức) đã vận động người dân tham gia học các lớp tập huấn kỹ thuật do dự án tổ chức.

 

Ông Nguyễn Thành Tuân, Chủ tịch UBND xã Ðắk R’tíh, kiêm Trưởng Ban quản lý Dự án 3EM xã cho biết: “Ngoài việc nỗ lực hoàn thành kế hoạch phê duyệt báo cáo kỹ thuật lĩnh vực đầu tư hạ tầng, giải ngân nguồn vốn hỗ trợ cho phụ nữ vay từ Dự án 3EM, địa phương đã triển khai nhiều lớp tập huấn khuyến nông. Trước hết, việc thành lập hàng chục nhóm đồng sở thích trồng cà phê đã giúp đồng bào có cơ hội được nâng cao kỹ thuật sản xuất... Các buổi tập huấn kỹ thuật và thực hành chăm sóc cây, con trong thực tế đã góp phần thay đổi nhận thức sản xuất của đồng bào khá nhiều”.

 

Ðược biết, theo Ban Tư vấn-Hỗ trợ Dự án 3EM huyện Tuy Ðức, đến nay, toàn huyện đã thành lập được 30 nhóm trồng cà phê, 9 nhóm tiêu, 4 nhóm trồng khoai lang và 4 nhóm chăn nuôi để đưa kỹ thuật, con giống vào hỗ trợ người dân từng bước thay đổi cách nghĩ, cách làm theo hướng hiện đại, khoa học.

 

Ðối với huyện Ðắk R’lấp, Dự án 3EM cũng được các địa phương đẩy mạnh thực hiện. Ông Nguyễn Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ðắk R’lấp, kiêm Trưởng Ban Tư vấn-Hỗ trợ Dự án 3EM huyện cho biết: “Việc triển khai Dự án 3EM được địa phương chú trọng nhiều đến việc chuyển tải kỹ thuật sản xuất cho nông dân. Theo đó, huyện tập huấn cho 180 lượt nông dân ở xã Ðắk Wer, Quảng Tín, Ðắk Ru về quy trình sản xuất phân hữu cơ sinh học từ vỏ cà phê. Nhiều nông dân ở các địa phương này còn được tập huấn kỹ thuật cắt cành, chăm sóc cà phê… nên dễ dàng áp dụng vào thực tế canh tác”.

 

Cũng theo ông Dương, từ Dự án 3EM, huyện đã và đang xây dựng mô hình sản xuất cà phê bền vững, có sự hỗ trợ thêm từ Công ty Nestle Việt Nam và phối hợp với các doanh nghiệp nông nghiệp triển khai hỗ trợ kỹ thuật phát triển chuỗi giá trị cây, con. Ðồng thời, huyện sẽ tiếp tục nâng cao kiến thức cho trưởng các nhóm cùng sở thích, nhằm tăng cường tối đa việc truyền tải kỹ thuật sản xuất đến nông dân trong vùng Dự án 3EM.

 

Cùng với huyện Ðắk R’lấp và Tuy Ðức, theo báo cáo của Ban quản lý Dự án 3EM tỉnh, đến đầu tháng 10, toàn tỉnh đã thành lập được 146 nhóm đồng sở thích, với hơn 3.300 người tham gia, hưởng lợi từ Dự án 3EM. Dự án cũng đã triển khai tập huấn khuyến nông cho gần 1.500 lượt nông dân và nâng cao năng lực cho 575 cán bộ vùng dự án.

 

Bên cạnh đó, nhiều địa phương đã chọn, xây dựng kế hoạch phát triển chuỗi giá trị cây, con ưu tiên gồm: cà phê, khoai lang Nhật Bản, nuôi bò vào trong chiến lược phát triển kinh tế.

 

Và tranh thủ nguồn lực đầu tư

 

Bà Ðặng Thị Lan, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Ðắk Wer nói: “Thông qua Dự án 3EM, xã được hỗ trợ hơn 500 triệu đồng cho 6 nhóm tín dụng tiết kiệm, với hơn 40 hội viên phụ nữ được vay vốn ưu đãi đầu tư sản xuất. Từ nguồn vốn này, nhiều phụ nữ nghèo ở các thôn, bon trong xã đã có thêm nguồn lực mua phân bón, thuốc trừ sâu, phục vụ chăm sóc cây trồng. Chưa kể, hiện các tổ, nhóm tín dụng tiết kiệm phụ nữ trong xã đã tiết kiệm được thêm hàng trăm triệu đồng, đáp ứng đủ điều kiện vay hơn 600 triệu đồng từ Dự án 3EM”.

 

Cũng theo bà Lan thì ngoài việc huy động phụ nữ tiết kiệm vốn, xã còn tăng cường kiểm tra, giám sát đến từng người dân cách thức đầu tư, sử dụng nguồn vốn đạt hiệu quả... Ðến nay, tính riêng ở huyện Ðắk R’lấp đã có 10 nhóm tín dụng tiết kiệm, với gần 80 hội viên trong vùng Dự án 3EM được vay gần 800 triệu đồng vốn đầu tư phát triển sản xuất.

 

Còn theo Ban quản lý Quỹ cơ hội cho phụ nữ làm kinh tế (Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh), hiện các địa phương trong vùng Dự án 3EM đã giải ngân được hơn 4 tỷ đồng vốn vay cho gần 500 hộ gia đình đầu tư, phục vụ sản xuất.   

 

Cũng trong khuôn khổ Dự án 3EM, ngoài hỗ trợ vay vốn dự án đã và đang triển khai tiểu hợp phần đầu tư cơ sở hạ tầng ở các địa phương. Ðể tranh thủ nguồn vốn này thì nhiều địa phương vùng dự án đã hoàn thiện báo cáo kinh tế kỹ thuật, lập kế hoạch đấu thầu công trình xây dựng và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt đầu tư.

 

Ông Nguyễn Ngọc Quyền, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Tuy Ðức, kiêm Phó Ban Tư vấn-Hỗ trợ Dự án 3EM huyện cho biết: “Trong lĩnh vực đầu tư hạ tầng, huyện cũng đang tích cực hỗ trợ các xã Ðắk R’tíh, Quảng Trực, nơi có công trình hạ tầng được đầu tư từ Dự án 3EM hoàn thiện khảo sát, lập hồ sơ đúng yêu cầu dự án để sớm được cấp có thẩm quyền phê duyệt đầu tư. Ngay khi được ghi vốn, huyện và các xã sẽ triển khai ở mức nhanh nhất để sớm đưa những dự án này vào phục vụ đời sống sản xuất địa phương”.

 

Có thể nói, qua một thời gian triển khai Dự án 3EM, các địa phương đã có nhiều nỗ lực thực hiện và đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, để hoàn thành những kế hoạch lớn đặt ra trong năm 2013, đòi hỏi từng xã, huyện trong vùng dự án sẽ phải có sự chuẩn bị về nhân, vật lực chu đáo và thực hiện dự án ở mức độ cao hơn nữa.

 

Bài, ảnh: Công Tính

3,574
Viết bình luận mới