HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Đắk Glong chủ động triển khai Dự án 3EM

Cập nhật ngày: 02/07/2012 | 15:16 GMT+7

Để triển khai hiệu quả nguồn vốn đầu tư từ Dự án tăng cường năng lực kinh tế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số (Dự án 3EM), thời gian qua, Ban tư vấn hỗ trợ Dự án 3EM huyện Đắk Glong và ban quản lý dự án các xã đã chủ động triển khai nhân, vật lực thực hiện dự án...

Để triển khai hiệu quả nguồn vốn đầu tư từ Dự án tăng cường năng lực kinh tế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số (Dự án 3EM), thời gian qua, Ban tư vấn hỗ trợ Dự án 3EM huyện Đắk Glong và ban quản lý dự án các xã đã chủ động triển khai nhân, vật lực thực hiện dự án. Theo đó, ngoài công tác hoàn thiện bộ máy tổ chức, việc lập kế hoạch xây dựng dự án, tuyên truyền, vận động để người dân sẵn sàng góp công, góp của thực hiện Dự án 3EM, cũng được địa phương triển khai.

 

 

Huyện Đắk Glong sẽ huy động nguồn vốn từ Dự án 3EM để phát triển hạ tầng giao thông nông thôn

 

 

Ông Nguyễn Hiền, Trưởng Phòng Nông nghiệp-PTNT, kiêm Phó Ban tư vấn hỗ trợ Dự án 3EM huyện Đắk Glong cho biết: “Tính đến thời điểm hiện nay, bộ máy tổ chức điều hành Dự án 3EM từ huyện đến các xã đã cơ bản hoàn tất. Mặt khác, huyện còn tăng cường xuống mỗi xã một cán bộ chuyên môn, nhằm hỗ trợ địa phương trong công tác kiểm tra, giám sát, thực hiện Dự án 3EM, sau này… Bên cạnh đó, Ban tư vấn, hỗ trợ  huyện và ban quản lý các xã cũng đã triển khai lập kế hoạch trình cấp trên phê duyệt nhiều dự án đầu tư. Đến nay, UBND tỉnh đã ra quyết định đồng ý đầu tư 3 dự án ở các xã Đắk Ha và xã Quảng Hòa với tổng số vốn là 5,4 tỷ đồng (chưa kể 600 triệu đồng, vốn đóng góp của nhân dân vùng hưởng lợi). Các dự án này đầu tư vào hạ tầng giao thông, hệ thống nước sạch, phục vụ đồng bào địa phương. Cũng trong khuôn khổ Dự án 3EM, tỉnh cũng đã có quyết định cấp cho huyện hơn 3,4 tỷ đồng để hỗ trợ kỹ thuật sản xuất cho đồng bào và tập trung phát triển các chuỗi giá trị cây, con ở địa phương”.

 

Cũng theo ông Nguyễn Hiền, để các nguồn vốn này được giải ngân đúng tiến độ, cũng như khi đưa dự án vào hoạt động sẽ phát huy hiệu quả cao nhất, đó luôn là một bài toán thách thức năng lực quản lý ở địa phương. Trước yêu cầu đòi hỏi về tiến độ giải ngân và hiệu quả trong đầu tư dự án, huyện đã chủ động lên kế hoạch cụ thể từng chương trình và triển khai sâu, rộng xuống đến các thôn, bon được hưởng lợi từ Dự án 3EM. Như theo quy định thì ngoài nguồn vốn hỗ trợ của Dự án 3EM, địa phương phải huy động nguồn vốn đối ứng đóng góp nhất định vào dự án xây dựng chung. Muốn làm được điều này, thời gian qua, địa phương đã tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nắm rõ được các lợi ích từ Dự án 3EM. Khi bà con hiểu tiến trình đầu tư các dự án thì sẵn sàng góp công, của làm vốn đối ứng. Điển hình là các dự án đầu tư đường giao thông, nhiều hộ đã tự nguyện nhường đất, cây cối hoa màu mà không đòi hỏi đền bù, hay thắc mắc mục đích đầu tư… Tương tự, ở hợp phần hỗ trợ kỹ thuật, phát triển chuỗi giá trị cây con thì huyện cũng đã tính toán đến tính hiệu quả về lâu dài, một cách khoa học như nội dung tập huấn, phải gắn chặt với hoạt động sản xuất của người dân.

 

Cụ thể, khi tập huấn công tác phát triển các chuỗi giá trị cây, con thì huyện đã chọn ra cây cà phê, con bò phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai và tập quán sản xuất của bà con để đưa vào dự án. Trước hết, ở cây cà phê, địa phương sẽ tập trung hướng dẫn nông dân nâng cao khả năng chăm sóc, thu hái và bán cho đại lý... nhằm giảm hao hụt trong sản xuất và tăng sản lượng. Ví dụ như ở khâu bán cà phê, bà con thường bán cho tư thương (khâu trung gian) thì nay thông qua Dự án 3EM sẽ hướng dẫn thành lập các tổ, nhóm sản xuất để cung cấp hàng hóa trực tiếp cho đại lý. Trường hợp nuôi con bò cũng vậy, khi căn cứ vào tiềm năng, lợi thế ở những địa phương như xã Đắk Ha, Quảng Sơn, Đắk R’măng có đồng cỏ lớn và bà con thì đã có kinh nghiệm trong chăn nuôi… nên huyện sẽ tập trung phát triển các chuỗi giá trị này.

 

Có thể nói, mặc dù Dự án 3EM mới được triển khai tại tỉnh ta trong một thời gian ngắn, nhưng với các bước chuẩn bị khá khẩn trương như ở huyện Đắk Glong để đón nguồn vốn đầu tư vào thực hiện là điều hết sức đáng khen ngợi. Tuy nhiên, để dự án hoạt động hiệu quả, ngoài công tác lập dự án thì khâu đánh giá, giám sát trong quá trình triển khai dự án cũng cần các địa phương chú trọng thực hiện. Vì nếu không làm tốt những vấn đề này sẽ dễ dẫn đến trường hợp, khi dự án rút đi thì hiệu quả theo đó cũng giảm dần, như đã từng xảy ra trong các dự án khác.

 

Bài, ảnh: Đỗ Công

3,567
Viết bình luận mới