HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Dự án 3EM khuyến khích nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả

Cập nhật ngày: 19/07/2016 | 10:51 GMT+7

6 tháng đầu năm, Ban quản lý Dự án tăng cường năng lực kinh tế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh (Dự án 3EM) tập trung theo dõi việc triển khai thực hiện 32 tiểu dự án được triển khai từ năm 2015 và phúc tra kết quả nghiệm thu các mô hình, tiểu dự án triển khai từ năm 2013 đến năm 2015.

Nhiều mô hình, dự án do Dự án 3EM thực hiện đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân và làm thay đổi tư duy canh tác nông nghiệp theo hướng bền vững, hướng đến thị trường tiêu thụ. Nhiều mô hình có khả năng nhân rộng cao do các thành viên trong nhóm luôn duy trì sinh hoạt và đóng góp quỹ thường xuyên giúp các hộ gia đình khác có điều kiện vay vốn để tiếp tục sản xuất.

Tiểu dự án hỗ trợ sản xuất cho các nhóm rau tại huyện Đắk Song đã giúp nhiều hộ dân từng bước ổn định sản xuất, nâng cao thu nhập

Đơn cử như tiểu dự án nuôi heo thịt tại xã Đắk Sôr (Krông Nô), với 10 hộ tham gia, trong đó chủ yếu là hộ nghèo và hộ đồng bào dân tộc thiểu số phía Bắc vào. Ban đầu, mỗi hộ được cấp 4 con heo giống, sau 3 tháng chăm sóc, trừ các chi phí, mỗi hộ đã thu về lợi nhuận khoảng 7,5 triệu đồng. Quỹ nhóm sử dụng cho các thành viên vay để nuôi heo giống. Hiện tại, trung bình mỗi hộ nuôi khoảng 5-6 con heo/lứa (3 tháng).

Tương tự, huyện Đắk Song đã thành lập 3 nhóm cùng sở thích trồng rau an toàn, với 33 thành viên tham gia trồng tại gần 30 ha diện tích. Trong đó, nhiều mô hình sản xuất mang lại thu nhập từ 150 – 180 triệu đồng/ha/năm. Còn tiểu dự án sử dụng chế phẩm sinh học trên cây hồ tiêu được triển khai tại huyện Đắk R’lấp cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ban đầu, dự án tập huấn và cấp chế phẩm cho các hộ dân tham gia thực hiện. Người dân đã sử dụng chế phẩm này thay cho thuốc bảo vệ thực vật, giúp tiết kiệm chi phí và thay đổi thói quen có ích cho cộng đồng, hướng đến sản xuất nông nghiệp thân thiện môi trường. Nhờ đó, đến nay, cây tiêu đã phát triển tốt, năng suất tăng lên khoảng 30%, có khả năng chống chịu với nhiều loại bệnh…

Ngoài ra, một số mô hình, tiểu dự án khác cũng đã được triển khai hiệu quả, đem lại thu nhập đáng kể cho người dân và khả năng nhân rộng cao như: trồng dâu nuôi tằm, hỗ trợ vật tư cho nhóm chè tại huyện Đắk Glong; tiểu dự án tăng quy mô đàn gà tại huyện Đắk R’lấp… Đây là những tiểu dự án được đánh giá rất phù hợp với điều kiện thực tế của người dân nên triển khai khá thành công. Thị trường đầu ra của sản phẩm thuận lợi, giá bán hợp lý. Các thành viên trong các nhóm luôn có ý thức tổ chức sinh hoạt định kỳ, tự nguyện góp quỹ nhóm, có tinh thần tương thân tương ái hỗ trợ lẫn nhau…

Năm 2016 là năm kết thúc Dự án 3EM nên việc triển khai thực hiện các mô hình, tiểu dự án mới rất hạn chế mà chủ yếu khuyến khích việc nhân rộng các mô hình, tiểu dự án đã triển khai có hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Dự án 3EM đang tích cực hỗ trợ để một số nhóm cùng sở thích phát triển thành hợp tác xã; đồng thời, liên kết với các kênh tiêu thụ để từng bước nâng cao giá trị sản phẩm hàng hóa cho các địa phương, hộ gia đình.

Bài, ảnh: Lê Dung

1,934
Viết bình luận mới