Gắn nguồn đầu tư với các chương trình phát triển của ngành, địa phương

Cập nhật ngày: 23/01/2013 | 10:14 GMT+7

Ðể những nguồn đầu tư từ Dự án tăng cường năng lực kinh tế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Ðắk Nông (Dự án 3EM) sớm phát huy hiệu quả thì các ngành, địa phương vùng dự án đã chủ động xây dựng kế hoạch gắn việc đầu tư này với chương xây dựng nông thôn mới, nâng cao giá trị, sản lượng cây, con chủ lực...

Ðể những nguồn đầu tư từ Dự án tăng cường năng lực kinh tế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Ðắk Nông (Dự án 3EM) sớm phát huy hiệu quả thì các ngành, địa phương vùng dự án đã chủ động xây dựng kế hoạch gắn việc đầu tư này với chương xây dựng nông thôn mới, nâng cao giá trị, sản lượng cây, con chủ lực...  Cùng với chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Quảng Tân (Tuy Đức) đã gắn với kế hoạch triển khai Dự án 3EM để tạo sự đồng thuận, ủng hộ cao từ nhân dân


Theo báo cáo của Ban quản lý Dự án 3EM tỉnh thì trong năm 2013, tổng vốn dự án sẽ giải ngân 193,5 tỷ đồng, tập trung ở lĩnh vực đầu tư hạ tầng vùng đồng bào, xây dựng chương trình khuyến nông bền vững, phát triển chuỗi giá trị cây, con.

 

Trước hết, dự án sẽ tập trung đầu tư xây dựng các chương trình khuyến nông, tập huấn khuyến nông bền vững cho hơn 7.000 nông dân ở 23 xã, thuộc các huyện Krông Nô, Ðắk Song, Ðắk Glong, Ðắk R’lấp, Tuy Ðức. Công tác xây dựng và phát triển chuỗi giá trị cây, con có lợi thế ở từng địa phương sẽ được thực hiện… Phần lớn các chương trình xây dựng mô hình cây trồng, vật nuôi sẽ được giao cho ngành Nông nghiệp trực tiếp triển khai.

 

Theo ông Ðỗ Ngọc Duyên, Giám đốc Sở Nông nghiệp-PTNT thì thực tế, trong cơ cấu vốn của Dự án 3EM có các chương trình đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp, nên việc tận dụng nguồn lực đầu tư này là rất quan trọng. Xác định điều này, thời gian qua, Sở Nông nghiệp-PTNT đã tích cực xây dựng kế hoạch, chương trình thực hiện Dự án 3EM. Trong kế hoạch triển khai dự án, đơn vị sẽ gắn với các chương trình lớn của ngành Nông nghiệp như nâng cao giá trị, chất lượng cây, con chủ lực. “Kết hợp với các chương trình, kế hoạch của ngành Nông nghiệp, thời gian tới, đơn vị sẽ tập trung nâng cao năng lực cho lực lượng khuyến nông viên, cán bộ thú y cơ sở. Khi lực lượng cán bộ nông nghiệp ở cơ sở vững mạnh thì các kế hoạch, chương trình khác của ngành cũng như Dự án 3EM triển khai xuống sẽ mang lại hiệu quả cao hơn”, ông Duyên phân tích.

 

Ðược biết, ngoài các hợp phần đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp thì Dự án 3EM còn đầu tư cơ sở hạ tầng vùng nông thôn. Trong năm 2013, Dự án 3EM sẽ triển khai đầu tư mới 27 công trình cơ sở hạ tầng và tiếp tục thực hiện 23 công trình chuyển từ năm 2012 với tổng số vốn hơn 88 tỷ đồng. Ðón đầu nguồn vốn này, hiện tại, nhiều địa phương trong tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, kết hợp cùng chương trình xây dựng nông thôn mới để phát huy tối đa nguồn lực trong đầu tư.

 

Ông Châu Phúc Dũng, Chủ tịch UBND xã Quảng Tân (Tuy Ðức), kiêm Trưởng Ban quản lý Dự án 3EM xã cho biết: “Ðến nay, toàn xã đang nỗ lực huy động các nguồn lực đầu tư vào trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Vì vậy, khi Dự án 3EM có kế hoạch đầu tư đường giao thông nông thôn, phát triển nông nghiệp, hỗ trợ vốn vay cho nông dân thì xã gắn vào kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương. Ðiển hình như việc đầu tư đường giao thông nông thôn bằng nguồn vốn từ Dự án 3EM, xã đã chủ động gắn với chương trình xây dựng, làm đường giao thông từ chương trình nông thôn mới. Do vậy, khi phát động việc góp công, của để làm đường thì bà con ở các thôn, bon vùng hưởng lợi từ Dự án 3EM tích cực ủng hộ. Tương tự, đối với các chương trình tập huấn kỹ thuật sản xuất cho đồng bào, thành lập các nhóm đồng sở thích phát triển cây, con thì xã cũng gắn với cơ cấu phát triển lĩnh vực nông nghiệp ở địa phương”.

 

Bài, ảnh: Công Tính

3,411
Viết bình luận mới