Nguồn vốn Dự án 3EM sẽ được giải ngân theo cơ chế mới

Cập nhật ngày: 27/03/2013 | 10:06 GMT+7

Ðể đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án 3EM, hiện tại, Ban quản lý Dự án 3EM tỉnh đang phối hợp, xây dựng cơ chế phân bổ nguồn vốn mới nhằm giải quyết vốn cho các địa phương trong vùng dự án...

Ðể đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án 3EM, hiện tại, Ban quản lý Dự án 3EM tỉnh đang phối hợp, xây dựng cơ chế phân bổ nguồn vốn mới nhằm giải quyết vốn cho các địa phương trong vùng dự án.Người dân ở xã Đắk R’tíh (Tuy Đức) đã sẵn sàng góp công, của làm vốn đối ứng với Dự án 3EM để khắc phục công trình đập tạm trên địa bàn


Địa phương chờ vốn

 

Xã Ðắk R’tíh (Tuy Ðức) được xem là địa phương triển khai tích cực công tác tập huấn kiến thức cho đồng bào, hỗ trợ tín dụng, đầu tư hạ tầng… theo Dự án 3EM. Tuy nhiên, điều mà những người làm dự án ở địa phương trăn trở hiện nay, đó là vốn của dự án phân bổ xuống cơ sở còn chậm, làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai Dự án 3EM.

 

Ông Nguyễn Thành Tuân, Chủ tịch UBND xã Ðắk R’tíh, kiêm Trưởng Ban quản lý Dự án 3EM xã cho biết: “Theo kế hoạch phân vốn của Dự án 3EM, trong năm 2013, địa phương sẽ được bố trí trên 6,2 tỷ đồng (cả nguồn vốn còn tồn đọng năm 2012) để thực hiện các chương trình khuyến nông, phát triển chuỗi giá trị cây, con và đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng…Ðến nay, toàn bộ kế hoạch thực hiện đã được xây dựng chi tiết, nhưng xã chưa thể triển khai được vì còn… chờ vốn”.

 

Cũng theo ông Tuân, hiện tại, bà con địa phương đã sẵn sàng góp công, đóng tiền đối ứng đảm bảo đủ 10% theo quy định triển khai các dự án hạ tầng ở địa phương. Và để đảm bảo tiến độ triển khai Dự án 3EM, địa phương đã động viên nhà thầu bỏ vốn ra làm công trình trước. Tuy nhiên, nếu nguồn vốn giải ngân tiếp tục chậm trễ, vào mùa mưa tới sẽ rất khó triển khai các dự án hạ tầng ở địa phương.

 

Cũng trong tình trạng chờ vốn, đến nay, Ban tư vấn-hỗ trợ Dự án 3EM huyện Ðắk Song chưa thể triển khai các chương trình của dự án trong năm 2013 theo đúng kế hoạch. Theo ông Hoàng Văn Hùng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ðắk Song, kiêm Phó Ban tư vấn-hỗ trợ Dự án 3EM huyện thì đến nay, dù đã gần hết quý I, năm 2013, nhưng địa phương chưa nhận được vốn từ tỉnh để triển khai dự án. Với việc nguồn vốn giải ngân chậm khiến địa phương rất bị động trong quá trình thực hiện các chương trình, kế hoạch dự án đã đề ra, nhất là ở cấp cơ sở còn gặp khó khăn nhiều hơn nữa… “Ðịa phương mong muốn tỉnh xây dựng cơ chế giải ngân kịp thời các nguồn vốn đã phê duyệt từ trước nhằm giúp huyện, xã chủ động hơn trong việc thực hiện Dự án 3EM”, ông Hùng cho biết.

 

Sẽ có cơ chế phân bổ nguồn vốn mới

 

Trao đổi về việc một số địa phương trong vùng dự án phản ánh công tác giải ngân nguồn vốn Dự án 3EM còn chậm, ông Lê Văn Chiến, Giám đốc Ban quản lý Dự án 3EM tỉnh giải thích: “Ðúng là trong thời gian qua có xảy ra tình trạng một số nguồn vốn từ dự án 3EM giải ngân chậm, vì do vướng cơ chế phân bổ vốn. Về vấn đề này, Ban quản lý Dự án 3EM tỉnh đã làm việc với Sở Tài chính và thống nhất cách thức chuyển nguồn vốn để tham mưu UBND tỉnh cho chủ trương giải quyết theo cơ chế mới... Tuy nhiên, thời gian qua, sở dĩ có một số địa phương thường nhận vốn chậm là do Ban quản lý dự án các xã còn thụ động trong quá trình tiếp cận cơ chế phân vốn. Thay vì các xã phải trực tiếp lên tỉnh ký nhận các khoản phân bổ vốn thì không ít địa phương chỉ gửi công văn lên rồi “ngồi chờ”… dẫn đến thiếu vốn triển khai dự án”.

 

Cũng theo ông Chiến thì dự kiến, đến giữa tháng 4 này, cơ chế vận hành phân bổ nguồn vốn mới sẽ được thực hiện và các địa phương không bị chậm vốn triển khai Dự án 3EM nữa. Trước mắt, trong quá trình chờ xây dựng cơ chế phân bổ nguồn vốn mới, đối với những dự án đầu tư hạ tầng thì các địa phương có thể chủ động vận động nhà thầu triển khai thi công công trình trước và tỉnh sẽ giải ngân sau. Riêng các hoạt động ngoài đầu tư, từng đơn vị, địa phương lên chương trình, kế hoạch thực hiện, hoàn thiện thủ tục ứng vốn để Ban quản lý Dự án 3EM tỉnh xem xét tạm ứng vốn. Ngoài ra, với các nguồn vốn thanh toán phụ cấp cũng vậy, từng địa phương vùng dự án có thể chủ động hoàn thiện thủ tục theo quy định để Ban quản lý dự án tỉnh kịp thời xem xét giải ngân…

 

Bài, ảnh: Công Tính

3,092
Viết bình luận mới