HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Tăng cường giám sát để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay

Cập nhật ngày: 06/08/2012 | 15:16 GMT+7

Nằm trong Dự án 3EM, thời gian qua, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã tích cực thành lập nhiều tổ nhóm tín dụng tiết kiệm (TDTK) để huy động nguồn vốn đóng góp của chị em và từ sự hỗ trợ của dự án...

Nằm trong Dự án 3EM, thời gian qua, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã tích cực thành lập nhiều tổ nhóm tín dụng tiết kiệm (TDTK) để huy động nguồn vốn đóng góp của chị em và từ sự hỗ trợ của dự án. Để hiểu rõ hơn quá trình thành lập các tổ nhóm TDTK, công tác quản lý, sử dụng nguồn vốn đóng góp, vốn vay từ Dự án 3EM, phóng viên (PV) Báo Đắk Nông đã có cuộc trao đổi với bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh về vấn đề này.

 

PV: Xin bà cho biết một số kết quả đạt được trong quá trình thành lập các tổ nhóm TDTK ở các cấp hội phụ nữ tỉnh, trong vùng Dự án 3EM đến thời điểm này?

 

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh: Tính từ đầu năm đến nay, các cấp hội phụ nữ tỉnh đã thành lập được 48 tổ nhóm TDTK gồm huyện Đắk Song 10 tổ, Krông Nô: 15 tổ, Đắk R’lấp: 7 tổ, Tuy Đức và Đắk Glong mỗi địa phương thành lập được 8 tổ nhóm TDTK, với tổng cộng 796 thành viên, trong đó phụ nữ dân tộc thiểu số có 517 người, chiếm 65%.

 

Song song với việc thành lập các tổ nhóm TDTK, chị em cũng đã tiết kiệm được hơn 588 triệu đồng. Theo đó, căn cứ vào nguồn vốn tiết kiệm của các tổ nhóm này, Dự án 3EM sẽ hỗ trợ nguồn vốn đối ứng tương ứng (chị em tiết kiệm một đồng vốn thì sẽ được dự án hỗ trợ năm đồng)…

 

Ngay sau khi các tổ nhóm TDTK bắt đầu đi vào hoạt động, vào cuối tháng 6 vừa qua, Hội LHPN tỉnh đã tiến hành kiểm tra và xác định được 17 tổ nhóm đủ điều kiện giải ngân gần 1,4 tỷ đồng (vốn tiết kiệm hơn 279 triệu đồng). Ngay trong tháng 8 này, nguồn vốn trên sẽ được giải ngân cho các tổ nhóm đủ điều kiện quy định của Dự án 3EM.

 

PV: Việc các chị em trong tỉnh được hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi từ Dự án 3EM để phát triển sản xuất là một điều rất đáng mừng. Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả đầu tư, cũng như việc trả nợ đúng kỳ hạn thì các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã đặt ra vấn đề quản lý, giám sát những đồng vốn vay này chưa, thưa bà?

 

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh: Thực tế, trước khi triển khai thành lập các tổ nhóm TDTK thì Hội LHPN tỉnh cũng đã phối hợp với ban quản lý quỹ các cấp xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát việc thực hiện hoạt động ở cơ sở. Trước hết, ban quản lý quỹ cấp xã phải chịu trách nhiệm kiểm tra, quản lý thành viên ở từng tổ nhóm TDTK, dưới sự theo dõi của ban quản lý quỹ cấp huyện.

 

Ngoài ra, việc xây dựng cơ chế nhóm bảo lãnh cũng tạo động lực cho các thành viên chủ động giám sát hoạt động sử dụng vốn vay ở từng tổ nhóm. Nếu có một thành viên chây ì, không chịu trả nợ thì tất cả các thành viên trong tổ nhóm TDTK đó phải trả nợ thay…

 

Mặt khác, trước lúc giải ngân nguồn vốn, ban quản lý quỹ từ cấp tỉnh đến huyện, xã cũng đã rà soát việc bình xét vay vốn đến từng thành viên trong tổ nhóm TDTK và công khai vấn đề này.

 

Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả sử dụng đồng vốn vay, Hội LHPN tỉnh cũng đã chủ động kết hợp với các cơ quan chức năng như Ban quản lý Dự án 3EM tỉnh, Trung tâm Giới thiệu việc làm để đào tạo, dạy nghề, tập huấn kỹ thuật cho chị em ở trong các tổ nhóm TDTK có nhu cầu, nhằm nâng cao hiệu quả trong lao động sản xuất.

 

PV: Qua thời gian triển khai chương trình này, bà có thể cho biết một vài kinh nghiệm mà các địa phương đã thực hiện tốt công tác thành lập tổ nhóm TDTK, cũng như tăng tiết kiệm vốn?

 

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh: Muốn vận động được đông đảo chị em tham gia vào các tổ nhóm TDTK cũng như tích cực tiết kiệm vốn để có nguồn vốn đầu tư cao thì vai trò vận động của đội ngũ cán bộ phụ nữ cơ sở phải được phát huy tốt.

 

Ở những địa phương mà các cán bộ phụ nữ cơ sở tích cực tuyên truyền cho chị em hiểu rõ ý nghĩa của dự án và việc tiết kiệm nguồn vốn nhàn rỗi một cách hợp lý thì nơi đó có nhiều tổ nhóm TDTK được thành lập. Một khi chị em tích cực tiết kiệm vốn cũng đồng nghĩa với việc nguồn vốn vay sẽ ngày càng tăng lên cao hơn.

 

Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ nhóm TKTD thì việc chọn người quản lý nên dựa vào sự bình bầu của chị em, nhất là những người có uy tín, từng tham gia các tổ nhóm vay vốn ngân hàng trên địa bàn.

 

Tất cả những việc bình xét cho vay vốn, giám sát nguồn vốn phải được làm công khai và thường xuyên, qua đó giúp các chị em ý thức hơn trong việc tiết kiệm vốn góp ở từng tổ nhóm TDTK.

 

PV: Xin cảm ơn bà!

 

Công Tính thực hiện

3,797
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?