HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Triển khai vốn của Dự án 3EM: Các địa phương phải chủ động thực hiện và công khai dự án đầu tư

Cập nhật ngày: 02/07/2012 | 10:32 GMT+7

phóng viên (PV) Báo Đắk Nông đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đình Đạo, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, kiêm Giám đốc Ban quản lý Dự án 3EM tỉnh về cách thức cấp vốn và những bài học cần lưu ý khi triển khai các dự án xây dựng, do xã làm chủ đầu tư...

Cuối tháng 5/2012, UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt Kế hoạch hoạt động-ngân sách chi tiết năm 2012 cho 5 huyện và 23 xã thuộc vùng Dự án 3EM do Quỹ Phát triển nông nghiệp Quốc tế (FIAD) tài trợ với tổng số vốn hơn 41 tỷ đồng. Xung quanh vấn đề này, phóng viên (PV) Báo Đắk Nông đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đình Đạo, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, kiêm Giám đốc Ban quản lý Dự án 3EM tỉnh về cách thức cấp vốn và những bài học cần lưu ý khi triển khai các dự án xây dựng, do xã làm chủ đầu tư.Nông dân xã Trường Xuân (Đắk Song) trồng rau an toàn trong nhà lưới

Ảnh: Y KRăk


PV: Ông có thể cho biết, ngay sau khi có quyết định phê duyệt kế hoạch của UBND tỉnh thì việc triển khai vốn sẽ được thực hiện như thế nào trong thời gian tới?

 

Ông Nguyễn Đình Đạo: Hiện nay, nguồn vốn mà tỉnh đã phê duyệt kế hoạch hoạt động vẫn đang nằm ở ngân hàng và dự kiến đầu Quý III-2012, các địa phương sẽ được giải ngân từng phần vốn. Riêng đối với nguồn vốn trong đầu tư xây dựng cơ bản sẽ chưa được giải ngân ngay, vì theo quy định của Dự án 3EM, khi các địa phương hoàn thiện xong hồ sơ dự án, tổ chức đấu thầu thi công công trình mới được ứng 50% giá trị công trình; 30% vốn tiếp theo được giải ngân khi công trình hoàn thành khối lượng và 20% vốn còn lại sẽ được giải ngân lúc công trình đã được nghiệm thu hoàn chỉnh… Vì thế, các địa phương muốn được giải ngân nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản, trước hết phải hoàn thành một trong những bước cơ bản trên. Mặt khác, về phía tỉnh, để nguồn vốn không “tắc”, hiện Ban quản lý Dự án 3EM tỉnh đã có chương trình phối hợp với Kho bạc Nhà nước tỉnh, huyện hỗ trợ giải ngân kịp thời, khi địa phương đáp ứng đầy đủ quy định cấp vốn. Ngay khi có vốn, Ban quản lý Dự án 3EM tỉnh cũng sẽ xây dựng các bước hướng dẫn, sử dụng và quản lý, để đồng vốn phát huy hiệu quả cao nhất.

 

PV: Cùng với Dự án 3EM, hiện tại, tỉnh ta cũng đã và đang có một số dự án đầu tư vào hạ tầng ở khu vực nông thôn. Vậy xin ông cho biết, liệu có sự trùng lắp, hay chồng chéo khi triển khai nhiều dự án ở cùng một địa phương?

 

Ông Nguyễn Đình Đạo: Tôi có thể khẳng định ngay, không có chuyện trùng lắp, hay chồng chéo giữa các Dự án 3EM với các dự án khác. Trước khi triển khai Dự án 3EM tại tỉnh ta thì tỉnh cũng đã chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương có liên quan phải xem đây là nguồn lực trong xây dựng nông thôn mới. Nói như vậy để thấy, tất cả các chương trình, dự án đầu tư bằng nguồn vốn Dự án 3EM đã được các địa phương tính toán, cân nhắc và được Ban quản lý Dự án 3EM tỉnh kiểm tra cụ thể. Vì vậy, khi một xã được đầu tư dự án bằng nguồn vốn Dự án 3EM cũng đồng nghĩa với việc công trình đó là một phần trong kế hoạch tổng thể chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương này.

 

Cũng theo quy định trong Dự án 3EM, để các địa phương có thể triển khai đầu tư dự án thì phải có sự thống nhất, đóng góp ý kiến của đông đảo người dân, nên không có lý do gì người dân không phản đối, vì biết dự án này đã chồng lấn dự án khác. Mặt khác, một điều kiện không kém phần quan trọng, đó là người dân trong vùng hưởng lợi có trách nhiệm đóng góp một phần vốn đối ứng vào tổng nguồn vốn xây dựng công trình. Đây cũng chính là cách ràng buộc trách nhiệm của cộng đồng, nhằm nâng cao hiệu quả triển khai dự án. 

 

PV: Là người vừa trực tiếp quản lý Dự án 3EM tỉnh, đồng thời cũng là lãnh đạo ngành Kế hoạch và Đầu tư thì với kinh nghiệm quản lý của mình, ông có thể chia sẻ một vài điều để các địa phương, nhất là cấp xã không bị lúng túng trong quá trình đầu tư dự án?

 

Ông Nguyễn Đình Đạo: Có thể nói, với năng lực, trình độ và kinh nghiệm trong quản lý xây dựng cơ bản của các ban quản lý dự án cấp xã hiện nay thì tôi thấy vẫn chưa đạt kết quả tốt. Thế nên, để việc triển khai đầu tư một dự án ở cấp xã với số vốn khá lớn mà đạt hiệu quả, ngoài vấn đề nâng cao năng lực cán bộ thì công tác giám sát của cộng đồng phải được tăng cường. Đó là trước khi triển khai đầu tư dự án, các xã phải công bố quy hoạch rộng rãi trong dân, để bà con “chọn” địa điểm, xác định quy mô công trình. Trong quá trình triển khai xây dựng công trình, địa phương phải thành lập ban giám sát cộng đồng, có nhiệm vụ thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ thi công công trình.

 

Qua thực tế triển khai, dù quy định đưa ra có chặt chẽ đến đâu, nhưng nếu không làm công khai, minh bạch và có sự vào cuộc của cộng đồng thì không thể chắc chắn hoàn toàn các dự án đầu tư xây dựng cơ bản ở cấp xã đạt kết quả cao được.

 

PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

 

C.T thực hiện

3,584
Viết bình luận mới