Đắk Glong chú trọng giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Cập nhật ngày: 27/03/2019 | 09:54 GMT+7

Những năm qua, công tác giảm nghèo ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn được huyện Đắk Glong (Đắk Nông) đặc biệt chú trọng. Nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước đã được huyện lồng ghép, thực hiện có hiệu quả, giúp đồng bào thoát nghèo và tạo động lực cho sự phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Đường vào khu vực sản xuất thôn 4, xã Đắk R’măng (Đắk Glong) được đầu tư từ nguồn vốn của Dự án Giản nghèo khu vực Tây Nguyên đã giúp người dân thuận lợi trong đi lại và vận chuyển nông sản.

Gia đình ông Ma Văn Dũng, thôn 9, xã Quảng Hòa trước đây thuộc diện hộ nghèo, khó khăn của xã. Từ năm 2013, nhờ được thụ hưởng các chính sách dân tộc như: hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách Xã hội, gia đình ông đã mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, thâm canh cây cà phê, lúa nước. Chỉ sau vài năm, gia đình ông đã thoát nghèo, có cuộc sống ổn định. Ông Dũng cho biết: “Trước đây, gia đình tôi có 1 ha đất trồng cà phê, hoa màu.

Năm 2013, gia đình tôi được Nhà nước hỗ trợ các loại cây giống như xoài, mít nghệ để trồng xen ghép trong vườn. Nhờ đó, vườn rẫy của gia đình tôi thêm đa dạng các sản phẩm để tăng thu nhập”. Cũng như gia đình ông Dũng, tại xã Đắk Som, năm 2017, từ tiểu dự án sinh kế thuộc Dự án Giảm nghèo bền vững khu vực Tây Nguyên tỉnh Đắk Nông mà 20 hộ gia đình dân tộc thiểu số của xã, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hỗ trợ về đất đai canh tác, vốn sản xuất...

Bà H'Thủy ở thôn 6, xã Đắk Som cho hay: “Trước đây khi chưa có sự hỗ trợ từ dự án, bà con canh tác theo lối cũ nên năng suất cây ngô thấp, chỉ đạt 6 - 7 tấn/ha. Những năm gần đây, từ những mô hình trồng ngô do dự án và huyện hỗ trợ đưa giống mới và phổ biến kỹ thuật cho bà con nên năng suất đạt 9 - 10 tấn/ha". Gia đình ông Dũng ở xã Quảng Hòa, những hộ trồng ngô ở xã Đắk Som nằm trong số hàng ngàn hộ đồng bào DTTS ở huyện Đắk Glong thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống và có hộ trở nên khá giàu trong thời gian gần đây. Từ việc các chính sách dân tộc được thực hiện nghiêm túc, kịp thời mà các thôn, bon, bản ở Đắk Glong có những chuyển biến quan trọng, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh và bền vững.

Từ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước và vốn đóng góp của người dân, đường giao thông nông thôn tại xã Quảng Khê được đầu tư xây dựng kiên cố

Thực hiện Chương trình 30a, năm 2016, huyện Đắk Glong được Trung ương bố trí 14,7 tỷ để đầu tư xây dựng: Đường giao thông liên thôn ở thôn 4-5 xã Đắk Ha; đường giao thông liên xã Đắk Som - Đắk R’măng; đường giao thông vào Bệnh viện Đa khoa huyện... Bên cạnh đó, thực hiện Chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người nghèo theo Quyết định 102/2009/QĐ-TTg, từ năm 2016 – 2018, huyện được Trung ương bố trí trên 10,9 tỷ đồng.

Từ nguồn vốn này, UBND các xã đã hỗ trợ muối I ốt, giống cây trồng các loại với tổng kinh phí thực hiện là 8,2 tỷ đồng. Trong đó, muối I ốt: 463.484 kg, với số tiền 2,5 tỷ đồng, còn lại là cấp các loại giống cây: Bơ ghép, xoài ghép, sầu riêng ghép, mít Thái, lúa lai, ngô lai, bưởi da xanh, gà lai chọi... cho các hộ dân thụ hưởng. Ngoài ra, theo Quyết định 755/QĐ-TTg, đồng bào DTTS huyện Đắk Glong được hỗ trợ trên 7 tỷ đồng để mua nông cụ máy móc cho 1.130 hộ, hỗ trợ nước sinh hoạt cho 766 hộ, sửa chữa 2 công trình nước sinh hoạt tập trung, với tổng số hộ hưởng lợi là 324 hộ, cấp đất trực tiếp cho 30 hộ dân, mỗi hộ trên 1.737 m2…

Mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực song tỷ lệ hộ nghèo tại địa phương vẫn còn cao do tình trạng dân di tự do khá lớn, phát sinh thêm đối tượng nghèo, tạo áp lực trong triển khai các chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội. Vì vậy, ngoài triển khai các chính sách giảm nghèo, huyện cũng đang triển khai quyết liệt các giải pháp quản lý dân cư, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân phát huy nội lực để giảm nghèo.

 

Theo ông Trần Nam Thuần, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Glong, trong những năm qua, việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, chính sách đối với đồng bào DTTS được thực hiện kịp thời và đúng quy định. Nhờ đó, số hộ thoát nghèo hàng năm tại địa phương khá lớn, ở mức từ 5,11% - 7,13%/năm, đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Năm 2018, tổng số hộ nghèo toàn huyện là 7.876 hộ, chiếm tỷ lệ 49,56%, giảm 6,69% (1.311 hộ thoát nghèo) so với năm 2017,  trong đó phần lớn là đồng bào DTTS.

 

Bài, ảnh: Văn Tâm

2,700
Viết bình luận mới