Đẩy mạnh thực hiện các mô hình trình diễn sản xuất cà phê bền vững tại các hộ dân

Cập nhật ngày: 30/08/2018 | 08:16 GMT+7

Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) do Bộ Nông nghiệp-PTNT phối hợp với Ngân hàng Thế giới triển khai trên 6 huyện, thị là Đắk R’lấp, Đắk Song, Đắk Mil, Đắk Glong, Krông Nô và thị xã Gia Nghĩa trong giai đoạn 2018-2020.

Mục tiêu tăng thu nhập cho nông dân và giảm tác động tiêu cực tới môi trường thông qua việc áp dụng biện pháp canh tác cà phê bền vững, tiến tới phát triển bền vững ngành cà phê – cây công nghiệp chủ lực của tỉnh.

Trong năm 2018, Dự án VnSAT tỉnh Đắk Nông được hỗ trợ triển khai 40 mô hình trình diễn sản xuất cà phê bền vững với tổng kinh phí hơn 1,65 tỷ đồng. Cụ thể, mỗi mô hình có diện tích 1 ha phân bổ theo diện tích cà phê của các huyện vùng dự án, bao gồm: Đắk Mil có 10 mô hình, Đắk Song: 7 mô hình, Đắk R’lấp: 10 mô hình, Gia Nghĩa: 7 mô hình, Đắk Glong và Krông Nô mỗi huyện 3 mô hình.

Tại các mô hình này người dân thực hiện các quy trình chăm sóc và tạo hình cây cà phê theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật bảo đảm lượng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng hợp lý, tránh lãng phí từ đó hạn chế chi phí sản xuất. Các hộ dân bảo đảm các tiêu chí được lựa chọn hỗ trợ xây dựng mô hình bao gồm vườn cây từ 8-15 năm tuổi, có vị trí thuận lợi cho việc tham quan học hỏi – chủ hộ là người có khả năng vận động thuyết phục những hộ nông dân khác trong vùng thực hiện theo quy trình kỹ thuật được hướng dẫn.

Mỗi mô hình được dự án hỗ trợ 50% phân bón, vật tư nông nghiệp và thường xuyên giám sát kiểm tra tình hình sâu bệnh hại để kịp thời có biện pháp xử lý, thời gian thực hiện trong vòng 9 tháng và tổng mức chi phí là hơn 41 triệu đồng cho một mô hình.

Tuy nhiên, hiện nay, việc tiến hành triển khai các mô hình trình diễn sản xuất cà phê bền vững còn chậm và gặp nhiều khó khăn liên quan đến các thủ tục hành chính.

Trước tình hình này, Bộ Nông nghiệp-PTNT yêu cầu Ban Quản lý dự án VnSAT tỉnh Đắk Nông tăng cường năng lực và sự phối hợp giữa các ban, ngành cũng như chính quyền địa phương tháo gỡ những vướng mắc về thủ tục hành chính. Trong đó, địa phương nhanh chóng triển khai việc xây dựng các mô hình tưới nước tiết kiệm trước khi bước vào mùa khô... Ban Quản lý Dự án bám sát thực tiễn đề xuất điều chỉnh các hạng mục đầu tư sao cho thiết thực nhất đối với người nông dân.

Bình Minh

3,014
Viết bình luận mới