Động lực thoát nghèo ở Đắk R’măng

Cập nhật ngày: 08/12/2016 | 10:39 GMT+7

Là một xã nghèo, có xuất phát điểm thấp, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự đồng sức, đồng lòng của chính quyền, nhân dân cùng với sự “tiếp sức” của các dự án đầu tư, đến nay, bộ mặt kinh tế, xã hội của xã Đắk R’măng (huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) đang từng bước đổi thay...

“Tiếp sức” cải thiện sinh kế

Hiện nay, trên địa bàn xã Đắk R’măng, các đơn vị chuyên môn đang phối hợp với chính quyền địa phương tập trung triển khai các dự án đầu tư như: Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên,  3EM, Oxfam… Thực tiễn cho thấy các dự án đã từng bước giúp người dân, nhất là đồng bào nghèo có thêm động lực để vượt qua khó khăn, xác định đúng hướng đầu tư sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình.

Tháng 8/2015, gia đình bà Dương Thị Điệp ở thôn 3 đã tham gia nhóm cải thiện sinh kế của Dự án giảm nghèo bền vững khu vực Tây Nguyên và được hỗ trợ 1 con bò cái giống Brahman. Đến nay, bò giống phát triển tốt và đã sản sinh được một con bê gần 2 tháng tuổi.

Bò giống Brahman của gia đình bà Dương Thị Điệp ở thôn 3, xã Quảng Khê (Đắk Glong) được hỗ trợ từ Dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên

Bà Điệp phấn khởi: “Gia đình tôi rất vui mừng, vì không chỉ được dự án hỗ trợ bò giống, mà cả về kỹ thuật nuôi, chăm sóc cũng như phòng bệnh và tạo nguồn thức ăn chăn nuôi. Hiện tại, gia đình cũng đã trồng được 2 sào cỏ cung cấp nguồn thức ăn thường xuyên cho bò và bê con. Ngoài ra, tôi còn tận dụng nguồn phân chuồng để ủ men vi sinh, chăm bón cho cây trồng”.

Tương tự, năm 2012, gia đình bà Vi Thị Thanh, ở thôn 2 cũng đã mạnh dạn tham gia nhóm cùng sở thích cà phê (nay là tổ hợp tác) của Dự án 3EM. Nhờ đó, đến nay, bình quân 1 ha cà phê kinh doanh của gia đình bà đã thu về gần 5 tấn, tăng 1,5 tấn so với trước đây.

Bà Thanh chia sẻ: So với trước khi tham gia dự án, tôi được hỗ trợ rất nhiều về kiến thức, kỹ thuật sản xuất thông qua các lớp tập huấn về trồng cà phê. Việc chăm sóc cây trồng theo đúng quy trình được gia đình chú trọng. Nếu như trước đây bón phân bừa bãi theo cảm tính, không đều thì nay gia đình đã biết bón cân đối, tránh lãng phí.

Trong quá trình thu hái, nhờ tuân thủ theo đúng quy trình của chế biến cà phê ướt do dự án phối hợp với doanh nghiệp và người dân triển khai nên tình trạng hái xanh được hạn chế. Tỷ lệ hái chín đạt trên 80% nên chất lượng cà phê rất tốt, nhân đẹp. Hiện tại, gia đình cũng đã xây dựng một bể ngâm để phục vụ cho hoạt động chế biến cà phê ướt…

Nhờ được tập huấn kỹ thuật thông qua các lớp tập huấn của Dự án 3EM, vườn cà phê của gia đình bà Vi Thị Thanh, thôn 2, xã Quảng Khê (Đắk Glong) đã cho năng suất 5 tấn/ha

Ngoài những mô hình trên, các dự án còn chú trọng triển khai hỗ trợ bà con xây dựng các mô hình sản xuất, chăn nuôi như: Gà thả vườn, nuôi dê sinh sản, heo bản địa, sản xuất lúa lai, ngô lai… Những mô hình này đang được đánh giá là rất phù hợp với điều kiện tự nhiên, trình độ canh tác, sản xuất của người dân trong xã và có tiềm năng thị trường tốt.

Tiếp tục sử dụng hiệu quả nguồn lực đầu tư

Các dự án khi triển khai đầu tư trên địa bàn xã đã không chỉ giúp thay đổi tư duy, cách làm, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, mà còn chú trọng đầu tư các công trình giao thông, tạo điều kiện cho bà con đi lại sinh hoạt, sản xuất thuận tiện.

Trong thời gian qua, Dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên  đã đầu tư xây mới các tuyến đường đi vào khu sản xuất của thôn 1, thôn 4 và thôn 5, với tổng chiều dài là hơn 2 km. Dự án 3EM cũng đã đầu tư trên 10 tỷ đồng để làm các tuyến giao thông liên thôn, bon…

Các tuyến đường được bê tông hóa, nối dài khu dân cư với khu sản xuất giúp người dân không còn phải đi lại, vận chuyển nông sản vất vả như trước nữa. Điều đáng chú ý là khi triển khai xây dựng các công trình này đã không hề vướng mắc về khâu đền bù, giải phóng mặt bằng. Đa phần người dân đều sẵn sàng tự nguyện chặt bỏ cây cối, hoa màu, hiến đất để làm đường giao thông cho thông suốt.

Theo ông Đoàn Công Hoàng, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk R’măng, nhờ được tuyên truyền, vận động thường xuyên thông qua nhiều hình thức khác nhau nên bà con đã hiểu và nhận thức rõ được vai trò, ý nghĩa của các dự án nên rất đồng tình, ủng hộ. Các công trình khi đi vào hoạt động đã tạo ra bước chuyển biến mạnh mẽ về kinh tế, xã hội cho người dân trên địa bàn; đồng thời góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo cho địa phương một cách bền vững. Nhờ đó, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã đã giảm được 3% so với năm 2015.

Đặc biệt, các hộ dân khi tham gia vào các dự án sản xuất, kinh doanh hiệu quả cũng đã tạo điều kiện và động lực cho những gia đình khác tới học tập kinh nghiệm và làm theo. Ước tính năm 2016, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt hơn 14 triệu đồng/người/năm, tăng hơn 2 triệu đồng/người/năm so với năm 2013…

Ông Đoàn Công Hoàng nhận định: “Thông qua quá trình triển khai với đầy đủ quy trình cần thiết, chặt chẽ, khoa học, các dự án đã góp phần không nhỏ bù đắp phần còn thiếu hụt trong kỹ năng và tư duy sản xuất của người dân trên địa bàn xã Đắk R’măng. Đây là điểm quan trọng khẳng định ý nghĩa và hiệu quả lan tỏa lâu dài của các dự án trong cộng đồng. Trong năm 2017, xã sẽ phối hợp với các cơ quan chuyên môn dự kiến đầu tư thêm một số công trình về hạ tầng giao thông và sinh kế nhằm tiếp tục hỗ trợ người dân phát triển sản xuất. Địa phương cũng sẽ tiếp tục quản lý, giám sát chặt chẽ các nguồn lực đầu tư để các công trình ngày một phát huy hiệu quả”.

Bài, ảnh: Lê Dung

2,975
Viết bình luận mới