Dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên: Hỗ trợ sinh kế gắn với cải thiện dinh dưỡng cho hộ nghèo

Cập nhật ngày: 14/12/2016 | 10:39 GMT+7

Trong thời gian qua, Dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên (GNTN) hỗ trợ các hộ nghèo tại 20 xã, thuộc 4 huyện là Đắk Glong, Tuy Đức, Đắk Song, Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) cải thiện về chế độ dinh dưỡng, nhất là suy dinh dưỡng dạng thấp - còi ở trẻ em dưới 5 tuổi đã cho kết quả tích cực.

Tiểu dự án trồng bắp cải theo hướng an toàn giúp nâng cao sức khỏe, an toàn vệ sinh thực phẩm tại vùng dự án ở xã Thuận Hà (Đắk Song).

Giúp người dân cải thiện sinh kế

Dự án GNTN đã hướng dẫn những hộ nghèo có điều kiện khó khăn về lương thực và dinh dưỡng hình thành nên các nhóm cải thiện sinh kế (LEG), an ninh lương thực và dinh dưỡng (ANLT-DD). Mỗi nhóm ANLT-DD có từ 10 đến 20 hộ, 100% thành viên của nhóm là phụ nữ, đặc biệt ưu tiên phụ nữ có thai, nuôi con nhỏ dưới 5 tuổi, những gia đình có con bị suy dinh dưỡng…

Để nâng cao nhận thức và giúp người dân chú trọng nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng, dự án đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức các lớp tập huấn cho các cộng tác viên y tế thôn, bon, buôn, cán bộ chuyên trách dinh dưỡng tại 20 xã vùng dự án. Trong đó, các nội dung chủ yếu về can thiệp dinh dưỡng, hướng dẫn can thiệp dinh dưỡng trong dự án, thực hành dinh dưỡng thiết yếu, tổ chức và quản lý nhóm dinh dưỡng cộng đồng… Qua đó, các học viên có thể nắm bắt được các nội dung về dinh dưỡng thiết yếu và hợp tác với nhóm LEG để cùng giúp nhau vượt qua hạn chế.

Tuy nhiên, các hộ trong các nhóm LEG ATLT - DD phần lớn là các hộ nghèo khó khăn về an ninh lương thực, dinh dưỡng nên dự án đã chú trọng vào các đặc điểm canh tác và tùy lựa chọn của các nhóm để hỗ trợ cải thiện sản xuất như: trồng lúa, ngô, rau, nuôi dê, gà, thỏ… Hình thức hỗ trợ của dự án là đầu tư về giống, phân bón, hỗ trợ làm chuồng trại, tổ chức tập huấn, giúp bà con tiếp cận khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất. Nhờ đó, đến nay, các tiểu dự án trồng trọt, chăn nuôi bước đầu đã thu được kết quả khả quan.

Buổi thực hành vệ sinh chân tay trước và sau khi chế biến thức ăn ở thôn 5, xã Đắk R’măng (Đắk Glong).

Chế độ dinh dưỡng, chìa khóa của phát triển

Qua 2 năm Dự án GNTN tỉnh Đắk Nông đi vào hoạt động, các hướng dẫn viên cộng đồng (CF) của tuyến xã đã chủ động “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để hỗ trợ các nhóm LEG trong các hoạt động sinh kế. Trong đó, nét nổi bật là hoạt động cải thiện ANLT-DD.

Trong một dịp tham gia sinh hoạt cùng với nhóm LEG ANLT-DD của thôn 5, xã Đắk R’măng, huyện Đắk Glong, chúng tôi mới cảm nhận được sự ngỡ ngàng, lạ lẫm của bà con nơi đây đối với việc chăm lo dinh dưỡng cho con em mình.

Chị Đinh Thị Thanh, cán bộ Trạm Y tế xã Đắk R’măng cho biết: “Xã Đắk R’măng là một xã nghèo, khó khăn của huyện. Hiện tình trạng trẻ em suy dinh dưỡng, thấp còi còn khá cao, trong đó, tỷ lệ trẻ hạn chế về chiều cao, cân nặng chiếm 45%, trẻ bị suy dinh dưỡng chiếm 25%...”.

Cũng theo chị Thanh thì qua theo dõi, những bữa ăn thường ngày của bà con, đặc biệt là trẻ nhỏ trên địa bàn thường thừa tinh bột nhưng lại thiếu các nhóm dưỡng chất như: đạm, vitamin, chất béo… Do đó, để nâng cao nhận thức của người dân về cải thiện dinh dưỡng, các CF của dự án đã phối hợp với Hội phụ nữ xã, Trạm y tế tổ chức các buổi hướng dẫn thực hành về dinh dưỡng tại một số nhóm LEG ANLT-DD, bước đầu đã giúp thay đổi nhận thức và thói quen dinh dưỡng của người dân trong ở xã.

Chị Giàng Thị Sanh, một thành viên nhóm LEG ANLT-DD ở thôn 5 cho biết: “Từ khi được tập huấn về dinh dưỡng, tôi mới biết được rất nhiều điều. Đó là dinh dưỡng hằng ngày cho con là rất quan trọng để con thông minh và phát triển khỏe mạnh, thế mà lâu nay tôi cứ nghĩ chỉ cần ăn nhiều cơm là đủ”.

Còn chị Giàng Thị Vui thành viên nhóm LEG dinh dưỡng cũng vui mừng nói: “Tôi hiện đang nuôi con nhỏ. Qua hướng dẫn, tôi mới biết là không nên kiêng cử như người già trước đây. Mà cần thay đổi món thường xuyên với thịt bò, thịt heo, gà, rau xanh trong nồi cháo của con. Đồng thời, tôi phải vệ sinh tay sạch sẽ trước và sau khi chế biến”.

Thực tế cho thấy việc cải thiện, bổ sung dinh dưỡng của các gia đình trong nhóm LEG đã có chuyển biến nhất định. Trong mỗi bữa ăn, các gia đình đã có sự cân đối về dưỡng chất như: Tinh bột, đạm, vitamin, chất béo…

Ông Trần Nam Thuần, Giám đốc Ban Quản lý Dự án giảm nghèo huyện Đắk Glong đánh giá: “Trong tất cả các hợp phần của dự án giảm nghèo, tôi đánh giá cao tiểu hợp phần sinh kế, ANLT – DD. Bởi vì, chế độ dinh dưỡng giúp nâng cao thể chất, trí tuệ của con người, đây chính là chìa khóa cho sự phát triển. Vì vậy, nếu được thực hiện tốt, người dân thấy được tầm quan trọng của dinh dưỡng và sẽ tiếp tục áp dụng về lâu dài”.

Không riêng gì huyện Đắk Glong, ở các huyện Krông Nô, Đắk Song, Tuy Đức, tiểu dự án ANLT – DD cũng đã được thực hiện hiệu quả và đi vào chiều sâu, giúp cho các hộ nghèo nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo đảm an sinh, sức khỏe đối với mọi lứa tuổi trong cộng đồng dân cư.

Bài, ảnh: Văn Tâm

2,607
Viết bình luận mới