Dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên: Thúc đẩy liên kết thị trường ở các xã nghèo

Cập nhật ngày: 21/12/2016 | 16:59 GMT+7

Bên cạnh các tiểu dự án về cơ sở hạ tầng, an ninh lương thực và dinh dưỡng…, tiểu dự án liên kết thị trường cũng được Dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên (GNTN) tỉnh Đắk Nông chú trọng. Dự án bước đầu đã giúp nông dân tiếp cận với phương thức sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị, hướng đến ổn định sản xuất, nâng cao thu nhập.

Thông qua Dự án GNTN, Nhà máy Dâu tằm tơ Đắk Nông đã ký hợp đồng, cam kết mua toàn bộ sản phẩm kén tằm, giúp người dân ổn định được đầu ra.

Triển vọng từ tiểu dự án trồng dâu, nuôi tằm

Để giúp các xã trong vùng dự án thúc đẩy phát triển các hoạt động sinh kế định hướng thị trường, Dự án GNTN tỉnh Đắk Nông đã chọn cây dâu tằm trồng tại huyện Đắk Glong và cây khoai lang ở Tuy Đức đưa vào thực hiện.

Trong đó, nhóm cải thiện sinh kế (LEG) trồng dâu nuôi, tằm ở bon B’Srê B, xã Đắk Som (Đắk Glong) đã có những “cái bắt tay” đầu tiên với Công ty Dâu tằm tơ Đắk Nông. Nhóm trồng dâu, nuôi tằm bon B’Srê có 15 hộ, với diện tích ban đầu 4,5 ha; trong đó, có 3 hộ khá giữ vai trò “đầu tàu” giúp cho các hộ trong nhóm về kinh nghiệm, phương thức làm ăn.

Ông Nguyễn Hiếu Thành, Trưởng nhóm liên kết trồng dâu, nuôi tằm cho biết: “Trước đây, trên diện tích đất đồi này, bà con chỉ trồng sắn, trồng ngô, thu nhập từ những cây trồng này chưa đủ để có thể thoát nghèo. Vì thế khi được dự án hỗ trợ, các hộ đều nhất trí bắt tay vào làm”.

Theo ông Thành, nghề trồng dâu, nuôi tằm đã được người dân trồng một vài năm trở lại đây, tuy nhiên quy mô nhỏ lẻ tự phát và sản phẩm kén làm ra phải xuất bán sang tận Lâm Đồng nên chi phí tăng cao. Theo tính toán, với giá kén hiện nay từ 120.000 – 13.000 đồng/kg, 1 hộp tằm nếu chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật thì sẽ cho lãi từ 4 – 4,5 triệu đồng.

Theo đó, năm 2016, nhóm LEG trồng mới 4,5 ha dâu, sản lượng dự kiến 135 tấn lá dâu phục vụ cho nuôi tằm lấy kén. Vì vậy, mức tăng thu nhập mỗi hộ khoảng trên 54 triệu đồng/hộ/chu kỳ, tương đương 5,4 triệu đồng/hộ/tháng (khi chưa có Dự án hỗ trợ) và tăng lên 71 triệu đồng/hộ/chu kỳ, tương ứng với 7,1 triệu đồng/hộ/tháng khi có dự án hỗ trợ.

Ông Đỗ Văn Lộc, Giám đốc Công ty Dâu tằm tơ Đắk Nông cho biết: “Hiện nay, nguồn nguyên liệu kén tằm trên địa bàn Đắk Nông chỉ đáp ứng được 1/3 công suất của nhà máy. Do đó, Công ty chúng tôi đã ký cam kết và sẽ có trách nhiệm bao tiêu toàn bộ sản phẩm kén cho nhóm LEG trồng dâu, nuôi tằm làm ra. Đồng thời, Công ty cung ứng dụng cụ nuôi tằm bảo đảm chất lượng, số lượng, tham gia hướng dẫn quy trình kỹ thuật, kiểm soát sâu bệnh hại dâu, tằm để bà con thuận lợi sản xuất”.

Khơi dậy tiềm năng, phát triển kết nối thị trường

Việc xây dựng nhóm LEG trồng dâu, nuôi tằm là tạo điều kiện để các thành viên nâng cao kỹ thuật trồng, chăm sóc dâu, kỹ thuật nuôi tằm thông qua tập huấn, trao đổi kinh nghiệm.

Trao đổi về tiểu hợp phần liên kết thị trường trồng dâu, nuôi tằm, ông Trần Nam Thuần, Phó Giám đốc Dự án giảm nghèo huyện Đắk Glong cho biết: “Từ trước đến nay, sản phẩm làm ra, người dân tự tìm kiếm “đầu ra” và lệ thuộc hoàn toàn vào thương lái vì chưa có tính cộng đồng trách nhiệm từ sản xuất đến tiêu thụ. Vì vậy, chúng tôi thực hiện thí điểm tiểu hợp phần liên kết thị trường nhằm nâng cao giá trị tối đa cho người được hưởng lợi”.

Bên cạnh tiểu dự án trồng dâu, nuôi tằm, Dự án GNTN tỉnh Đắk Nông còn xúc tiến xây dựng tiểu dự án liên kết thị trường đối với cây khoai lang tại xã Quảng Tâm, Quảng Trực (Tuy Đức).

Ông Đoàn Lê Anh, Phó Giám đốc Dự án giảm nghèo huyện Tuy Đức chia sẻ: “Việc chọn hợp phần liên kết thị trường đối với cây khoai lang là rất quan trọng, vì đôi khi người dân sản xuất ra không biết bán ở đâu, do đó dễ bị thương lái ép giá. Khi có sự hỗ trợ về vốn của Dự án GNTN, chúng tôi đã làm việc đơn vị cung ứng giống, vật tư phân bón, doanh nghiệp thu mua khoai lang... để “bắt tay” với nông dân; từ đó giúp nông dân có đầu ra ổn định và doanh nghiệp có vùng nguyên liệu tập trung để phục vụ hoạt động kinh doanh, chế biến”.

Có thể nói, cây dâu tằm và cây khoai lang từ nhiều năm nay đã khẳng định được vị thế trong cơ cấu cây trồng của Đắk Nông. Tuy nhiên, vấn đề liên kết tìm đầu ra trong khâu tiêu thụ luôn gặp nhiều khó khăn. Do vậy, việc Dự án GNTN xây dựng tiểu dự án kết nối thị trường đã mở ra một hướng đi mới, giúp bà con giảm được khâu trung gian, tăng nguồn thu nhập, khai thác hiệu quả sản xuất trong những mùa vụ tiếp theo.

Bài, ảnh: Văn Tâm

2,673
Viết bình luận mới