Tạo sinh kế từ trồng dâu, nuôi tằm ở thôn Phú Hòa

Cập nhật ngày: 19/09/2018 | 09:51 GMT+7

Được hưởng lợi từ Dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên, nhiều người dân nghèo ở thôn Phú Hòa, xã Quảng Phú (Krông Nô) đã chọn được hướng làm ăn mang lại hiệu quả kinh tế từ trồng dâu nuôi tằm.

Thôn Phú Hòa nằm ven hồ Thủy điện Buôn Tua Srah, phần lớn diện tích đất sản xuất nông nghiệp của bà con đều là địa hình đồi núi dốc, đất đai bạc màu xen lẫn đá núi. Do đó, đời sống của đa số người dân ở đây còn khó khăn. Chính vì vậy, việc tìm hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, tạo sinh kế giúp bà con thoát nghèo là hết sức cần thiết đối với thôn Phú Hòa.

Cây dâu tằm được đánh giá là cây trồng phù hợp với đất đai thôn Phú Hòa, xã Quảng Phú (Krông Nô)

Nhận thấy những khó khăn và lợi thế của nơi đây, Dự án Giảm nghèo Tây Nguyên huyện Krông Nô chọn thôn Phú Hòa để triển khai Dự án trồng dâu, nuôi tằm. Theo ông Trần Văn Hạ, cán bộ Dự án Giảm nghèo Tây Nguyên huyện Krông Nô thì bắt đầu từ năm 2017, Dự án đã hỗ trợ người dân trong thôn thành lập nhóm LEG (nhóm đồng sở thích) đa dạng hóa sinh kế trồng dâu nuôi tằm cho 12 hộ với tổng diện tích 2,4 ha (2 sào/hộ) với tổng kinh phí đầu tư là 120 triệu đồng.

Sau 4 tháng thực hiện chu kỳ sản xuất trồng dâu, nuôi tằm, bà con tham gia dự án có thu nhập từ 35 – 40 triệu/ha. Với kết quả ban đầu đó, năm 2018, nhóm LEG trồng dâu nuôi tằm thôn Phú Hòa đã được Dự án hỗ trợ từ đa dạng hóa sinh kế lên liên kết thị trường. Các hộ sẽ mở rộng sản xuất mỗi hộ tăng quy mô từ 1 đến 1,5 hộp tằm một lứa lên 1,5 đến 2 hộp tằm một lứa; đồng thời tăng diện tích trung bình từ 2 sào dâu/1 hộ lên 3 sào dâu/1 hộ và mạnh dạn chuyển đổi giống dâu mới năng suất lá cao hơn.

Để tiếp tục hỗ trợ bà con phát triển sản xuất hiệu quả hơn, Dự án đã đầu tư cho 16 hộ dân thôn Phú Hòa các loại vật tư như: Tấm né gỗ, máy gỡ kén, máy chế biến thức ăn cho tằm… Đây là các dụng cụ nuôi tằm theo công nghệ tiên tiến của Nhật Bản, qua đó giúp người nuôi tằm chuyển từ phương pháp nuôi truyền thống sang nuôi tằm trên khay trượt cho tằm làm tổ, tạo kén trên khuôn gỗ, dùng máy thu kén nhằm giảm chi phí nhân công, tăng năng suất, chất lượng kén lại đạt cao hơn.

Trại nuôi tằm của gia đình ông Trần Văn Dinh, Trưởng nhóm trồng dâu thôn Phú Hòa, xã Quảng Phú sinh trưởng ổn định

Ông Trần Văn Dinh, Trưởng nhóm trồng dâu thôn Phú Hòa, xã Quảng Phú cho biết: Chúng tôi nhận thấy nghề trồng dâu, nuôi tằm ở đây còn rất mới, nhưng khi đưa vào vùng đất này cũng khá phù hợp. Chỉ sau vài tháng, việc nuôi tằm ở các hộ phát triển khá đồng đều và mang lại hiệu quả khá cao. Đến nay Dự án đã triển khai được trên 10 ha đất trồng dâu, trong đó, có nhiều hộ đã chuyển đổi đất trồng cây ngắn ngày sang trồng dâu mang lại hiệu quả so sánh thấy rõ.

Sử dụng khuôn gỗ để tằm kéo kén nên năng suất đạt khá cao

Với cách làm mới, cải tiến kỹ thuật, tằm được nuôi theo công nghệ Nhật Bản theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật nên năng suất cao gấp 1,5 lần so với nuôi truyền thống. Theo đó, bình quân 1 ha trồng dâu sẽ tương ứng với trại nuôi tằm có diện tích khoảng 60 m2, nuôi 60 né kén, mỗi năm thu từ 8 – 10 lứa, sau khi trừ chi phí bà con thu lãi khoảng 180 triệu đồng.

Bài, ảnh: Kim Ngân

4,048
Viết bình luận mới