Phát huy hiệu quả nguồn vốn giải quyết việc làm

Cập nhật ngày: 26/08/2015 | 13:37 GMT+7

Trong những năm qua, thông qua nguồn vốn giải quyết việc làm (GQVL), các hộ gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa có điều kiện mở rộng quy mô, phát triển sản xuất, tạo công ăn việc làm, nguồn thu nhập ổn định cho hàng ngàn lao động.

Hộ bà Nguyễn Thị Thành, ở tổ dân phố 1, phường Nghĩa Trung đã được Chi nhánh Ngân hàng Chính sách - Xã hội (CSXH) tỉnh cho vay 180 triệu đồng từ vốn GQVL phát triển trang trại tổng hợp theo mô hình vườn-ao-chuồng.

Bà Thành chia sẻ: Trước đây, vì thiếu vốn nên việc phát triển sản xuất, kinh doanh của gia đình gặp phải không ít khó khăn. Từ năm 2012 đến nay, nhờ nguồn vốn hỗ trợ của ngân hàng mà hoạt động sản xuất của gia đình ngày càng ổn định. Các sản phẩm do trang trại làm ra đều được tiêu thụ hết. Hàng năm, ngoài có nguồn thu nhập ổn định hàng trăm triệu đồng, gia đình còn tạo việc làm thường xuyên cho trên 10 lao động với mức lương bình quân từ 4,8-7 triệu đồng/tháng.

Tương tự, hộ ông Đỗ Xuân Rãi, ở tổ dân phố 6, phường Nghĩa Phú cũng được Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh tư vấn, hướng dẫn làm thủ tục cho vay 60 triệu đồng từ nguồn vốn GQVL. Từ số tiền trên, gia đình ông đã đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi heo thịt, trồng thêm các loại cây như: hồ tiêu, cà phê…

Hiện nay, hàng năm, gia đình ông đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng và tạo việc làm cho 3 lao động thường xuyên với mức thu nhập gần 5 triệu đồng/người/tháng. Theo ông Rãi, nhờ nguồn vốn vay ưu đãi GQVL mà gia đình ông đã từng bước thoát khỏi khó khăn, trở thành hộ gia đình khá giả ở địa phương.

Gia đình ông Đỗ Xuân Rãi đã có việc làm ổn định, vươn lên thành hộ khá giả

Qua thống kê của Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh, tính đến thời điểm 31/7/2015 đã có 345 dự án hộ và cơ sở kinh doanh trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa vay vốn, với tổng dư nợ gần 8,3 tỷ đồng. Theo đánh giá, từ nguồn vốn GQVL, nhiều cơ sở, hộ gia đình đã mở rộng sản xuất, kinh doanh, thu hút, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động tại chỗ, góp phần làm giảm tỷ lệ thất nghiệp, cải thiện đời sống cho người lao động với mức thu nhập bình quân 3 triệu đồng/tháng trở lên.

Mặt khác, nguồn vốn GQVL còn góp phần làm chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, quy mô lớn ở khu vực nông thôn. Đặc biệt, các điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi, hiệu quả cao ở địa phương xuất hiện ngày càng nhiều.

Qua tìm hiểu được biết, với mục tiêu tạo thật nhiều việc làm có thu nhập cao, ổn định cho người lao động, riêng đối với địa bàn Gia Nghĩa, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, địa phương thực hiện đầu tư cho các chương trình, dự án sử dụng nhiều lao động, mang tính bền vững, lâu dài.

Trong quá trình thực hiện giải ngân nguồn vốn GQVL, ngân hàng cũng phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các tổ vay vốn tiến hành các bước thẩm định một cách chặt chẽ theo đúng quy định. Vì vậy, qua đánh giá, hầu hết các hộ vay vốn đều sử dụng có hiệu quả, đúng mục đích, tạo thêm nhiều việc làm mới cho người lao động. Qua đó, những tiềm năng về đất đai, cây trồng, vật nuôi được người dân khai thác tốt hơn. Điều đó thể hiện qua việc nợ xấu của nguồn vốn này chỉ có 50 triệu đồng do gặp phải thiên tai nhưng đang từng bước được khắc phục.

Để nguồn vốn GQVL tiếp tục phát huy hiệu quả, về phía ngân hàng cũng đang phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền, đoàn thể, tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi một cách thuận lợi, không gặp phải những khó khăn về thủ tục, mức vay.  Ngoài ra, ngân hàng tiếp tục phát huy trách nhiệm, nhanh chóng giải ngân vốn, không để tồn đọng, lãng phí vốn cũng như tổ chức tốt việc thu hồi nợ đến hạn, hạn chế nợ quá hạn phát sinh.

Bài, ảnh: Phan Tuấn

24,518
Viết bình luận mới