HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Ghi nhận từ Ngày sách Việt Nam lần thứ IV năm 2019

Cập nhật ngày: 22/03/2020 | 15:30 GMT+7

Tác giả Bùi Nhị Đông Khuê (Tạp chí Nâm Nung)

Đường link bài viết:

https://drive.google.com/open?id=1VTWKoj2tu3oYXZ5MDiB1pqk4P8lE1Ah1

***

Ghi nhận từ Ngày sách Việt Nam lần thứ VI - năm 2019

Ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục, rèn luyện nhân cách con người. Đây thực sự là niềm vui lớn cho những người yêu sách và để đông đảo quần chúng nhân dân nhận thấy tầm quan trọng của văn hóa đọc.

Các hoạt động tổ chức Ngày sách Việt Nam lần thứ VI - năm 2019 đang được đẩy mạnh trên phạm vi cả nước với nhiều hoạt động phong phú và có quy mô lớn. Ngày 17/4/2019, tại hoa viên cạnh siêu thị Co.opmart Đắk Nông, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông đã tổ chức Lễ khai mạc Ngày Hội sách năm 2019. Ngày Hội sách năm nay diễn ra với nhiều hoạt động như: trưng bày hơn 3.000 bản sách thuộc các lĩnh vực văn hoá, xã hội, kinh tế, khoa học, lịch sử, văn học nghệ thuật… của các đơn vị: Thư viện, Công ty Sách & Thiết bị trường học, Hội Văn học Nghệ thuật. Trong khuôn khổ của Hội sách năm 2019, các đơn vị còn tổ chức các gian hàng trưng bày hiện vật quý thuộc di sản Công viên địa chất Đắk Nông; Triển lãm những bằng chứng, chứng cứ chủ quyền của Việt Nam về hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Bảo tàng tỉnh; Trưng bày bộ sưu tập tem về Chủ tịch Hồ Chí Minh qua các giai đoạn lịch sử của Thư viện tỉnh. Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Nông ngoài việc trưng bày các tác phẩm văn học nghệ thuật nổi tiếng, các ấn phẩm, tạp chí văn học nghệ thuật của các tỉnh thành trong cả nước, ấn phẩm Tạp chí Nâm Nung, tác phẩm của hội viên Hội Văn học Nghệ thuật…; trong khuôn khổ Hội sách còn tổ chức giao lưu giữa tác giả, tác phẩm và bạn đọc.

Việc tổ chức giao lưu giữa tác giả, tác phẩm và bạn đọc là việc làm thường xuyên của Hội Văn học Nghệ thuật trong vài năm trở lại đây. Đây là dịp để quảng bá tác phẩm mới của hội viên đến đông đảo công chúng và bạn đọc, để bạn đọc có dịp cảm nhận, đánh giá về chất lượng tác phẩm cũng là dịp để tác giả được giãi bày tâm tư, tình cảm cũng như quá trình sáng tác, cho ra đời những đứa con tinh thần. Tại buổi giao lưu năm nay, ngoài việc giới thiệu đến bạn đọc những tác giả, tác phẩm đã được tổ chức buổi ra mắt, giới thiệu trong năm 2018 như tập truyện ký Đường đời xuôi ngược của tác giả Trần Lê Châu Hoàng; tập thơ Bão lòng của tác giả Nguyễn Ngọc Thạch, Hội Văn học Nghệ thuật đã chọn giới thiệu một tác giả mới, chưa là hội viên nhưng những bài thơ của anh đã thường xuyên xuất hiện trên Tạp chí Nâm Nung nhiều năm gần đây.

Có thể nói, tác giả ấy đã khá nổi với Gia Nghĩa, với Đắk Nông khi anh được biết đến là “một người con được sinh ra, lớn lên trên mảnh đất Đắk Nông, đã cống hiến cho Đắk Nông bằng những công trình kiến trúc ở ba cửa ngõ vào Thị xã Gia Nghĩa, cũng ít người biết đến anh là một kiến trúc sư với các công trình Phật giáo quy mô lớn ở Đắk Nông, điển hình như công trình chùa Pháp Hoa - Thị xã Gia Nghĩa rồi những công trình nhà ở được thiết kế đơn giản nhưng lại hiện đại, phù hợp với giới trẻ hiện nay. Ngoài công việc chuyên môn là một kiến trúc sư, anh còn dành một khoảng thời gian lớn cho việc đọc sách và sáng tác thơ, nhạc, mỹ thuật… đó như là niềm đam mê lớn đối với anh sau công việc của một kiến trúc sư. Từ niềm đam mê ấy, đứa con tinh thần đầu tiên đã được ra đời: tập thơ Miền đất bình yên, tập thơ anh dành cả tình yêu cho Gia Nghĩa ngay từ những ngày đầu anh chập chững lớn lên: Chúng tôi lớn lên thị trấn giữa ngàn thông/ Núi bao phủ cả ngày quảng bộ.... Chưa đọc hết tập thơ, nhưng ngay từ những dòng đầu tiên của tác phẩm Thị trấn bình yên đã thấy cả một khoảng trời bình yên đến lạ trong cả tập thơ”. Đó là những lời giới thiệu về tác giả Nguyễn Quốc Học cùng tập thơ Miền đất bình yên tại buổi giao lưu. Đã có nhiều bạn bè, độc giả đến để giao lưu, để tâm sự, để trải lòng và đặc biệt là để nói lên những điều mình cảm về tập thơ của Quốc Học.

Tập thơ được xuất bản vào tháng 12/2018, anh đã dành tặng đến người thân bạn bè, đồng nghiệp, thầy cô và những người yêu thơ. Đến dự buổi giao lưu, bạn đọc Ly Na - một cô gái yêu thơ, trân trọng những bài thơ anh viết về phố thị, đã dành những lời tâm sự chân thành về tập thơ, có những câu, những đoạn để lại ấn tượng sâu đậm mà khi tâm sự trước tác giả, trước bạn đọc, Ly Na không khỏi xúc động bởi có những chi tiết, nó gắn với cuộc sống riêng của mình.

Buổi giao lưu diễn ra trong không gian ấm cúng, nhẹ nhàng giữa cái nóng gần 34 độ, không ai cảm thấy phiền về cái thời tiết ấy, mà chỉ thấy đọng lại là những gì mà thơ ca đã mang lại cho cuộc sống, những thứ quý giá từ những trang sách đã lưu lại theo thời gian mà không có gì thay thế được.

Nguyễn Quốc Học ngoài công việc chuyên môn là một kiến trúc sư, anh thường xuyên sáng tác thơ, nhạc, họa và cũng là người rất ham đọc sách. Qua buổi giao lưu, mọi người còn biết thêm về việc tủ sách của anh hiện có hơn 2.000 đầu sách quý, những cuốn sách gốc trước giải phóng, sách của các tác giả Bùi Giáng, Toan Ánh... Tại buổi giao lưu, tác giả Nguyễn Quốc Học còn chia sẻ với bạn đọc về niềm đam mê của mình với sách, anh tiếc khi được biết về Hội sách quá muộn, anh hẹn sang năm sẽ mượn một gian để trưng bày những cuốn sách cổ mà anh có được.

Ngày Hội sách Đắk Nông năm 2019 được trưng bày trong thời gian từ ngày 17-19/4/2019. Năm nay, Hội sách có không gian rộng rãi, thoáng mát hơn, không gian sách được trưng bày tại hoa viên nên có nhiều thuận lợi cho bạn đọc, có thời gian chọn lựa nhiều loại sách, có thể mượn sách rồi dạo ra công viên để đọc, nghiên cứu… qua ba ngày Hội sách, có những bạn trẻ đặc biệt là học sinh trung học rất qua tâm đến sách, thế hệ mà chúng ta cứ nghĩ rằng thời đại công nghệ 4.0 đã lấn chiếm hết quỹ thời gian dành cho niềm đam mê đọc sách của các em. Tham quan Hội sách, chúng tôi có thêm niềm vui khi được nhìn thấy các em ngoài việc đến với Hội sách để tìm kiếm tư liệu học tập, các em còn quan tâm đến gian trưng bày hiện vật quý thuộc di sản Công viên địa chất Đắk Nông; Triển lãm những bằng chứng, chứng cứ chủ quyền của Việt Nam về hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa;… các em còn quan tâm đến những tác phẩm văn học nghệ thuật, quan tâm đến Tạp chí Nâm Nung. Có bạn khi dở cuốn Tạp chí Nâm Nung có đăng hình về Lớp bồi dưỡng sáng tác VHNT Thiếu nhi - hè, còn nhận ra một bạn ở Đắk Mil đã từng gặp nhau trong cuộc thi học sinh giỏi, lật những trang văn, bài thơ của hội viên Hội Văn học Nghệ thuật, các bạn reo lên mừng rỡ khi phát hiện những người từng là thầy, cô dạy mình như Phan Phương Lan, Nguyễn Xuân Dương… đó không chỉ là niềm vui của các bạn học sinh, mà còn là niềm vui của chúng tôi. Các bạn đã cho chúng tôi thấy ý nghĩa từ những Hội sách như thế này, chúng ta biết đến nhau qua những trang sách, ai cũng có thêm kiến thức cho riêng mình từ những cuốn sách ấy, và ước mong, sách ngày càng được lan rộng trong cộng đồng. Có những nhóm học sinh nán lại rất lâu với hội sách, các em tham quan, ngắm các gian trưng bày, tìm kiếm, đọc những cuốn sách hay, bổ ích và đây cũng là dịp để những em có năng khiếu văn học nghệ thuật học hỏi từ những bài viết, bức tranh của những bạn học sinh, thầy cô giáo trên trang Văn học và Nhà trường của Tạp chí Nâm Nung. Có thể nói, ngày Hội sách là nơi để quảng bá, giới thiệu tác giả, tác phẩm đến bạn đọc, công chúng hiệu quả nhất.

Ngoài sự nhiệt tình của những độc giả, học sinh đến với Hội sách 2019, còn kể đến sự quan tâm của các sở, ngành, các trường học dành cho Hội sách. Có những trường còn cử cán bộ thư viện đưa các em học sinh đi tham quan các gian trưng bày. Đây là hoạt động trải nghiệm bổ ích cần được nhân rộng với nhiều hình thức, không chỉ khi diễn ra Hội sách các em mới được tổ chức đi tham quan, đọc sách, mà cần tổ chức nhiều hơn việc cho các em đến với Thư viện, Bảo tàng tỉnh…

Hội sách tỉnh Đắk Nông năm 2019 bên cạnh những thành công vẫn có những trở ngại nhất định, trở ngại về thời tiết khi ban ngày thì nắng nóng, tối đến trời lại mưa. Không gian của ngày sách rộng rãi hơn những năm trước nhưng địa điểm mới chưa được giới thiệu rộng rãi nên lượng khách đến tham quan với các gian trưng bày vẫn ít hơn những năm trước. Hy vọng rằng với việc duy trì Hội sách hàng năm là cơ hội để mỗi người dành ra chút ít thời gian để đọc sách, để tìm hiểu, nâng cao thêm kiến thức cho mỗi bản thân và góp phần nhân rộng, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

 

299
Viết bình luận mới