HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Người chọn con đường khó

Cập nhật ngày: 22/03/2020 | 15:33 GMT+7

Tác giả Tống Kiều Oanh (Tạp chí Nâm Nung)

Đường link bài viết:

https://drive.google.com/open?id=1fQFdn_OZVoTPTNpf1sK8zkzccj4l8min

***

NGƯỜI CHỌN CON ĐƯỜNG KHÓ

1. Người công chức có ý tưởng khác người.

Tôi gặp Lê Khắc Hiệp lần đầu vào năm 2011, khi ấy cậu đang là chuyên viên của Ban tổ chức - thuộc Đảng ủy khối Doanh nghiệp tỉnh Đắk Nông. Ấn tượng đầu tiên của tôi đối với Hiệp, chàng trai sinh năm 1988 là một thanh niên trẻ có nụ cười rất cởi mở, đôi mắt rất sáng, cách nói chuyện rất tự tin, thậm chí có những ý tưởng mà nhiều người nghĩ là hơi “khùng” khi xem bản đồ ước mơ cho cuộc đời của cậu ấy. Trong chiếc bản đồ viết tay mộc mạc của Hiệp, từ cá nhân là vòng tròn trung tâm không hề có mục tiêu nhà mấy lầu, không có siêu xe, không có vàng bạc đá quý nhưng tỏa ra rất nhiều hướng với những dự định lớn như: có quỹ từ thiện khoảng 1 tỷ trở lên, có một trang trại và doanh nghiệp mang tên Thiên Thần, mỗi năm đưa gia đình và người thân đi du lịch nước ngoài vài lần… Và còn nhiều mục tiêu “khủng” nữa khiến một số người nhìn thấy bản đồ đó sẽ tự hỏi: chàng công chức trẻ này sẽ làm như thế nào để có thể đạt tới một vài mục tiêu như trong chiếc bản đồ mơ ước kia nếu không có nỗ lực phấn đấu cũng thuộc hạng khủng như mơ ước? Hoặc một số người sẽ chép miệng lắc đầu: khùng. Nhưng có ai đánh thuế giấc mơ đâu, đôi khi chỉ cần dám mơ ước thôi đã can đảm hơn rất nhiều người rồi.

2. Gian nan con đường khó.

Bẵng đi một thời gian, khi gặp lại tôi khá bất ngờ khi biết Hiệp đã xin nghỉ việc, bởi một nhẽ có được một vị trí trong biên chế nhà nước, lại làm công tác Đảng, hàng tháng ngoài lương còn được phụ cấp đến 55%, công việc ổn định như thế thì khối người mơ. Vậy mà Hiệp xin nghỉ ngang, cứ tưởng Hiệp đã tìm được một công việc khác “ngon lành” hơn, nào ngờ cậu ấy nói: em về trồng rau nuôi cá thôi chị ạ. Làm công chức nhà nước thì nhàn nhã, không phải lo toan nhiều nhưng môi trường công chức lại khiến em cảm thấy không phù hợp, em muốn mình được đóng góp nhiều hơn cho xã hội nếu được làm điều em yêu thích. Thời gian là công chức, em luôn trăn trở tìm một hướng đi khác cho cuộc đời mình.

- Vậy động lực nào để khiến em rẽ ngang như thế?

- Chuyện bắt nguồn từ một buổi chiều trời mưa tháng 6 năm 2012, đứng ở cửa sổ cơ quan nhìn ra vườn rau chi đoàn, vườn rau mà em và mọi người đã bỏ rất nhiều công sức để chăm sóc. Có 1 suy nghĩ vụt qua trong tâm trí em rằng sau này sẽ có 1 doanh nghiệp kinh doanh rau sạch tên là Thiên thần. Và kể từ ngày đó, rất nhiều lần em đã nghĩ cố làm kiếm nhiều tiền rồi sẽ xây dựng Thiên thần.

Khi tôi hỏi về những khó khăn lúc Hiệp bắt đầu làm nông nghiệp sạch thì có một chút gì đó trầm xuống với em:

- Thiên Thần lại đến với em vào lúc khó khăn nhất chị ạ. Em nghỉ việc khi em 27 tuổi, bước những bước chập chững đầu đời với ước mơ xây dựng một doanh nghiệp mang tên Thiên Thần.

Ước mơ đó là nhìn thấy Thiên Thần lớn lên, mang lại những điều tuyệt vời cho mọi người, góp phần gánh vác các trọng trách của xã hội.

Em muốn Thiên Thần đại diện cho những điều tốt đẹp nhất của cuộc sống. Làm nông nghiệp sạch rất khó khăn, và nếu không có vốn nữa thì càng cực kỳ khó khăn. Em bắt đầu làm nông nghiệp sạch với hàng tỉ khó khăn: không vốn, không kinh nghiệm, không ai giúp đỡ, không ai chia sẻ, không ai hiểu, không ai ủng hộ, không ai tin tưởng, thật đau đớn, cô đơn kinh khủng.

Vì không có kinh nghiệm nên có những lúc rau trồng ra bị sâu ăn, rau già quá không nhập được, nhưng vì sợ bố mẹ buồn nên em đành chở rau đi đến 1 nơi vắng người và đổ bỏ. Đôi khi bố mẹ còn nói những lời tiêu cực, bởi họ không hiểu nổi con trai họ đang làm cái gì. Có những lần mất cả mấy triệu tiền giống, tiền công, điện nước tưới v.v, mà thu về chỉ là con số không.

Mồ hôi của em đã đổ và rất nhiều nước mắt đã rơi vì dù có mạnh mẽ đến đâu thì em cũng chỉ là con người. Có những đêm nằm một mình trong trang trại, nước mắt lăn dài, em không hiểu vì sao mọi người lại không giúp đỡ em cho dù em không làm gì trái pháp luật, hay trái đạo đức.

Dần dần, em tìm tòi học hỏi về cách trồng rau trên internet, cách chăn nuôi không sử dụng kháng sinh và nhiều kiến thức khác về làm nông nghiệp sạch và hoàn thiện dần kỹ năng canh tác. Rồi những sản phẩm đầu tiên được đến tay khách hàng đã khiến em cảm thấy thật sự hạnh phúc vì đã đóng góp được một sản phẩm giúp người tiêu dùng bảo vệ sức khoẻ của gia đình họ tốt hơn.

Khi tôi hỏi cái khó trong làm nông nghiệp sạch là gì, thì được Hiệp chia sẻ:

- Nông nghiệp hữu cơ là nông nghiệp không sử dụng phân và thuốc hóa học, đảm bảo sản phẩm làm ra có chất lượng tốt nhất cho sức khỏe người tiêu dùng. Nhưng vì không sử dụng phân và thuốc hoá học nên sản lượng không cao, chi phí đầu tư lại cao. Cái khó nhất trong nông nghiệp hữu cơ là phòng trừ sâu bệnh không dùng hoá chất. Vì vậy em đã tìm tòi cách phòng sâu bệnh bằng các loại thuốc sinh học, các loại cây có mùi nồng, cay, hăng như tỏi, ớt, riềng v.v ngâm ủ với rượu và phun xịt vào buổi tối lúc sâu chui ra phá hoại cây trồng.

Những sản phẩm sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ là những thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ, bởi vì chúng không chứa hoá chất, chỉ dùng phân chuồng, phân vi sinh để trồng nên chất lượng thơm ngon hơn. những con gia súc, gia cầm được chăn nuôi không sử dụng cám tăng trọng, không thuốc kháng sinh, chỉ cho ăn rau củ, cám ngô bắp tự nhiên thì chất lượng thịt sẽ rất thơm ngon và bổ dưỡng vì không có tồn dư thuốc tăng trưởng và chất kháng sinh trong sản phẩm.

Tôi nói với Hiệp:

- Thực sự con đường em đang đi là đúng hướng về việc phát triển kinh tế ở Việt Nam trong tương lai, nhưng đó là con đường khó khăn cho những người dũng cảm đi đầu.

Ánh mắt Hiệp sáng lên, ngời ngợi quyết tâm:

- Quãng thời gian 3 năm đầu làm nông nghiệp sạch là thời điểm khó khăn nhất. Có những lúc tưởng chừng như phải bỏ cuộc nhưng cuối cùng thì mọi chuyện cũng qua. Khó khăn đã khiến em trưởng thành hơn.

Và sau 3 năm từ con số âm với rất nhiều nỗ lực cố gắng thì Thiên Thần đã được ra đời. Bây giờ cuộc chơi mới thật sự bắt đầu, con đường dài đang ở phía trước, em ý thức rằng phải cố gắng nỗ lực nhiều hơn nữa. Em sẽ bước qua mọi giới hạn, bỏ lại những nỗi sợ hãi phía sau, ngước mặt mỉm cười bước tới phía trước. Bởi vì “Trong một cái đầu quá nhiều nỗi sợ hãi sẽ không có chỗ cho những ước mơ”.

3. Những tín hiệu vui.

Tiến sĩ kinh tế Alan Phan đã nói: “Có 2 ngành thực sự là tương lai của Việt Nam, thứ nhất là công nghệ thông tin, thứ hai là nông nghiệp”. Và hiện nay, trên cả nước nói chung và tỉnh Đắk Nông nói riêng đã xuất hiện phong trào các bạn trẻ từ thành phố về với nông thôn và bắt tay làm nông nghiệp hữu cơ.

Giới trẻ Việt Nam khao khát thay đổi và vươn lên, họ nỗ lực để mang đến cho xã hội những sản phẩm tốt giúp nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân. Những người trẻ trong đó có Lê Khắc Hiệp luôn mang trong tim khát vọng vươn chắc chắn rằng giới trẻ sẽ góp phần lớn vào viêc giúp đất nước giàu mạnh và văn minh.

Càng trò chuyện cùng Hiệp, tôi càng khâm phục chàng trai có rất nhiều ưu điểm này. Nhất là khi Hiệp chia sẻ về việc những người trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Em nói: Với cá nhân em học Bác là luôn lấy đạo đức làm gốc, cho dù làm việc gì, lĩnh vực gì vẫn luôn đề cao giá trị đạo đức, lòng tự trọng cả mỗi cá nhân, cần có cách tư duy khác, học tập theo Bác sống vì người khác, góp sức xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh. Vì chính những lý do đó nên em thật sự mong muốn xây dựng những trang trại hữu cơ lớn, để đưa những sản phẩm nông nghiệp đến tận tay khách hàng, bảo vệ sức khoẻ của mọi người, bên cạnh đó liên kết với các bạn trẻ yêu nông nghiệp hữu cơ để lan toả ra cho mọi người cùng làm. Giúp đỡ các bạn ấy về kinh nghiệm, kỹ thuật; cây con giống và giúp bao tiêu nông sản cho các bạn thanh niên khởi nghiệp với nông nghiệp.

Được biết doanh nghiệp Thiên Thần đã đi vào hoạt động, những sản phẩm nông nghiệp hữu cơ của Thiên Thần được nhiều người tiêu dùng trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa tìm mua, thậm chí sản phẩm còn được cung cấp xuống thành phố Hồ Chí Minh.

Nếu nhìn vào việc doanh nghiệp thực phẩm sạch Thiên Thần luôn không đủ hàng để cung cấp khách để nói Hiệp đã thành công thì không hẳn đúng. Vì những sản phẩm của trang trại Thiên Thần vẫn chưa đủ sức đáp ứng nhu cầu đa dạng về sản phẩm của người tiêu dùng, nhưng tôi luôn tin rằng Hiệp sẽ thành công. Bởi cho dù bạn làm bất kỳ công việc gì, bạn đều có thể tỏa sáng. Nếu bạn làm nó với tình yêu và niềm say mê không giới hạn. Ánh sáng sẽ phát ra từ trái tim bạn.

Tôi tin là Hiệp sẽ tỏa sáng với những mục tiêu lớn lao theo cách của cậu ấy.

320
Viết bình luận mới