HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Người nông dân giàu nghị lực

Cập nhật ngày: 22/03/2020 | 14:45 GMT+7

Tác giả Lê Quang Sáng (Hội viên Hội VH-NT tỉnh Đắk Nông)

Đường link bài viết:

https://drive.google.com/file/d/1mTm1hUz9J4V7zGS-U-ugx0ZHfeEjn4kJ/view

***

NGƯỜI CÔNG NHÂN GIÀU NGHỊ LỰC

Từ quê hương nhãn lồng Hưng Yên, theo tiếng gọi của Đảng, năm 2000 Phan Văn Binh cùng trên 30 anh chị em tạm biệt quê hương lên đường đi xây dựng khu kinh tế quốc phòng trên mảnh đất phía nam tỉnh Đắk Nông đầy nắng và gió. Mới đặt chân lên miền đất cao nguyên, anh thấy rùng mình khi nhìn thấy cảnh rừng núi hoang vu, vắng vẻ đến rợn người. Cuộc sống ập đến với biết bao khó khăn, vất vả tưởng chừng như không qua được khi phải làm việc, sinh hoạt trong điều kiện khí hậu, thời tiết khắc nghiệt, đường sá đi lại hết sức khó khăn, điện sinh hoạt không có, thông tin liên lạc với bên ngoài không cập nhật. Mùa mưa, xe tiếp phẩm của đơn vị không thể ra chợ lấy thực phẩm vì đường lầy lội, lỗi lõm, lắm dốc, nhiều đoạn quanh co… Không chịu được gian nan, một số đồng đội của anh đã bỏ về, số còn lại tư tưởng dao động, thấp thỏm lo âu. Nhưng Phan Văn Binh không nản. Anh vẫn kiên trì bám trụ và động viên anh em cùng yên tâm sản xuất, tin tưởng vào thắng lợi của dự án kinh tế quốc phòng mà trung đoàn đang xây dựng. Bản thân anh xin đơn vị nhận chăm sóc một hecta cà phê vối. Xác định vườn cây của đơn vị cũng như vườn cây của mình, đơn vị là ngôi nhà thứ hai và Đăk Ngo là quê hương thứ hai của mình, Phan Văn Binh dốc toàn bộ trí lực để chăm sóc cây trồng hy vọng vào tương lai tươi sáng. 

Được một thời gian, nhận thấy nếu cứ ở tập thể thì sẽ khó phát triển kinh tế, nên đã viết thư về quê động viên vợ vào Tây Nguyên cùng mình vừa lao động sản xuất, vừa góp phần xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh. Lúc ấy có người cho anh là không bình thường bởi vì gia đình ở quê Hưng Yên, tuy không khá giả cho lắm nhưng cũng thuộc diện “thường thường bậc trung”. Hơn thế các khu công nghiệp cận Hà Nội đang thi nhau đầu tư vào vùng đất quê anh, người dân sẽ có nhiều cơ hội để phát triển kinh tế gia đình. Bỏ ngoài tai những lời dèm pha, anh đã mạnh dạn lên gặp chỉ huy Đội sản xuất và Chỉ huy Trung đoàn xin một mảnh đất để dựng nhà ở tạm. Hàng ngày anh cùng vợ chăm sóc vườn cây nhận khoán theo đúng quy trình kỹ thuật. Không những thế anh còn chủ động gặp cán bộ kỹ thuật để học hỏi kiến thức chăm sóc cà phê. Anh còn gửi nhân viên tiếp phẩm của đơn vị mua thêm sách báo về nghiên cứu học hỏi thêm.

Vốn có bằng trung cấp điện, anh được đơn vị giao nhiệm vụ bảo quản, sửa chữa, sử dụng hệ thống điện sinh hoạt khu cơ quan trung đoàn và các Đội sản xuất. Chỉ trong 4 ngày anh đã chủ động chặt cây, chôn trụ kéo dây hoàn thành lưới điện tạm thời cho đơn vị. Kể từ đó, cứ vào lúc 19 giờ hàng ngày, giữa thung lũng Đăk Ngo ánh điện tỏa sáng, cùng tiếng rađiô vang vọng như góp sức động viên cán bộ, chiến sĩ và người lao động sau một ngày lao động vất vả.

Năm 2002, được sự giúp đỡ của Binh đoàn 16, khu kinh tế quốc phòng do trung đoàn 720 quản lý đã được sử dụng mạng lưới điện quốc gia, thì công việc của anh lại tăng lên bội phần. Trước kia không chỉ quản lý, bảo quản mạng lưới điện khu vực cơ quan Trung đoàn bộ mà bây giờ công việc của anh trải khắp 8 đội sản xuất và 14 khu dân cư. Đặc biệt là bảo đảm mạng điện của khu dân cư đồng bào Mông trong khu vực dự án khá vất vả, vì đồng bào chưa hiểu biết nhiều về cách sử dụng điện. Có nhiều hôm mất điện, bà con lại cử người ra báo với anh “Cán bộ Binh à cái điện ở chỗ mình nó “chết” rồi, vào làm cho nó “sống” lại đi để bà con xem ti vi”. Thấu hiểu nỗi khao khát của đồng bào, dù ngày nắng hay khi trời mưa, Phan Văn Binh lại đội mũ lên đường. Không những thế, anh đã bỏ ra nhiều ngày công để tuyên truyền, hướng dẫn cho đồng bào cách sử dụng điện sao cho tiết kiệm, an toàn. Trong những năm qua hệ thống điện sinh hoạt của đơn vị (trên 30km đường dây hạ thế) do anh đảm nhiệm luôn an toàn không có sự cố đáng tiếc xảy ra.

Năm 2004 cà phê cùa Trung đoàn cho thu bói, từ đó đến năm 2009 (năm 2010 đơn vị tiến hành khoán gọn đến từng hộ), hàng năm cứ vào mùa cà phê chín đỏ là lúc anh cùng 20 anh chị em trong tổ chế biến cà phê của Trung đoàn bắt tay vào vụ chế biến nông sản bận rộn. Với tinh thần lao động hăng say, đầy trách nhiệm, sản lượng hàng năm của tổ đều đạt và vượt kế hoạch đơn vị giao, chất lượng đầu ra được bạn hàng tin tưởng. Chính vì thế, họ đã ký kết bao tiêu sản phẩm đẩu ra lâu dài với đơn vị. Cũng mùa cà phê đỏ hồng năm ấy, một vinh dự và là niềm tự hào mà bấy lâu nay đã đến với Phan Văn Binh, anh được đứng trong hàng ngũ Đảng cộng sản Việt Nam.

Đại hội chi bộ Đội sản xuất 1 nhiệm kỳ 2005 - 2008, Phan Văn Binh lại có thêm một vinh dự nữa khi được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Phó Bí thư. Anh là người đầu tiên của Trung đoàn 720 là công nhân lao động trực tiếp giữ chức Phó bí thư chi bộ. Trăn trở bao năm cùng với kinh nghiệm thực tiễn trong lao động, sản xuất, Phan Văn Binh đã mạnh dạn đề nghị với cấp ủy, chi bộ cần tập trung lãnh đạo vào mặt yếu, khâu yếu của đơn vị, làm sao chăm lo cho đời sống của cán bộ, công nhân viên, người lao động được cải thiện, thu nhập ổn định, gắn bó vườn cây, suất khoán tạo ra năng suất, chất lượng và hiệu quả cao. Phương án do anh vạch ra đã được đông đảo mọi người ủng hộ. Từ năm 2005 đến nay toàn bộ bờ lô hợp thủy đã được tận dụng trồng cây ngắn ngày cho năng suất cao như mì cao sản, rau, bí các loại, trên ba chục ao thả cá đã được hình thành cho thu nhập năm sau cao hơn năm trước. Hàng năm, chi bộ 1 đều được cấp trên công nhận là tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, đội 1 được công nhận là đơn vị vững mạnh toàn diện.

Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người phó bí thư chi bộ, người tổ trưởng tổ chế biến cà phê, người thợ điện, Phan Văn Binh luôn là người gương mẫu đi đầu trong thực hiện làm chủ vườn cây, suất khoán. Hàng năm, vườn cây của anh luôn được căm sóc đúng quy trình kỹ thuật. Tận dụng nguồn phân gia súc, gia cầm do gia đình căn nuôi được, anh chế biến thêm trở thành loại phân bón có chất lượng đầu tư vào vườn cây. Ngoài ra anh còn tận dụng nguồn lá cây có sẵn từ bờ suối, hợp thủy (lá mì, lá ngô…) để làm nguồn phân hữu cơ cải tạo đất sau mỗi vụ thu hoạch. Từ cách lao động sản xuất miệt mài, năm 2004 trở lại đây, mỗi năm anh thu nhập bình quân trên 200 triệu đồng. Anh cho biết thêm năm 2018, ước tính thu nhập của gia đình khoảng 300 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Tuy mức thu nhập đó so với mặt bằng chung của xã hội chưa thật là lớn, song mỗi năm anh vẫn bỏ ra gần chục triệu đồng để làm từ thiện như: ủng hộ ngày vì người nghèo, ủng hộ nạn nhân bị thiên tai, chăm lo các cháu thiếu niên, nhi đồng, các cháu mồ côi, ủng hộ các đợt văn hóa văn nghệ do địa phương tổ chức.

Đến thăm gia đình anh, căn nhà cấp 4 xây gọn gàng, sạch sẽ, giản dị với các tiện nghi sinh hoạt bình thường, nhưng trên bốn bức tường là những tấm bằng khen, giấy khen, danh hiệu chiến sĩ thi đua..., nổi bật là tấm hình chụp chung với chủ tịch Nước Trương Tấn Sang năm 2012 khi anh được dự hội nghị tôn vinh lao động giỏi toàn quân. Những phần thưởng đó như nói lên tất cả tính cách, con người Phan Văn Binh trong những năm tháng lao động, phấn đấu tại khu kinh tế quốc phòng trung đoàn 720 trên mảnh đất Đăk Nông.

Số tiền hàng năm tiết kiệm được anh đã gửi về quê nuôi các con ăn học. Thương cha mẹ nơi Tây Nguyên nắng gió, các con anh đều ngoan hiền, quyết tâm học giỏi để sau này có việc làm ổn định phụng dưỡng cha mẹ. Đến nay cả hai con trai anh đều tốt nghiệp Đại học Sư phạm. Người con trai cả ra trường và “gieo chữ” tại quê hương. Người con thứ hai sau khi ra trường, được cha mẹ động viên, chu cấp về kinh phí đã đi du học ở nước ngoài để nâng cao kiến thức, với mong muốn sau này sẽ vào sự nghiệp trồng người tại Tây Nguyên.

Phan Văn Binh một tấm gương sáng trong lao động - sản xuất, một người công nhân triệu phú nhưng không trọc phú. Để nâng cao trình độ, năng lực công tác, anh rất chịu khó đọc và nghiên cứu tài liệu. Trong nhà anh lúc nào cũng có sẵn sách báo, tài liệu để anh và mọi người nghiên cứu nâng cao kiến thức. Năm 2016, anh được Quân đội chuyển từ chế độ lao động hợp đồng sang công nhân viên quốc phòng. Phan Văn Binh đã từng nói: “Tôi là đảng viên, một người đảng viên, một người lao động chân chính, nên luôn mong muốn góp sức mình để xây dựng đơn vị, xây dựng khu dân cư ngày một phát triển”. Hy vọng với nhiệt huyết đó, anh sẽ cùng với cán bộ, chiến sĩ, người lao động và đồng bào các dân tộc khu kinh tế quốc phòng trung đoàn 720 quản lý sẽ có nhiều thành tích hơn nữa, để cho mảnh đất cực Nam Tây Nguyên thêm xanh, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới.

 

275
Viết bình luận mới