HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Xã Nam Đà phát huy nội lực trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Cập nhật ngày: 22/03/2020 | 15:31 GMT+7

Tác giả Bùi Nhị Đông Khuê (Tạp chí Nâm Nung)

Đường link bài viết:

https://drive.google.com/open?id=1HsERDmlrVTOopLEXGTTcBpF5EhaWRQ16

***

Xã Nam Đà phát huy nội lực trong phong trào xây dựng Nông thôn mới

Tôi không được sinh ra trên mảnh đất Nam Đà, nhưng từ khi chưa tròn tuổi đã được theo bố mẹ vào với mảnh đất này để lập nghiệp. Hơn hai mươi năm được sống, học tập, trưởng thành ở miền quê này, gần hai mươi năm công tác xa gia đình nhưng mỗi lần về lại nhà, về thăm quê hương thứ hai trong lòng luôn dồn về những kỷ niệm của thuở học trò, tình cảm gắn bó với làng quê, với những con đường, người dân sống nơi đây và thật đáng tự hào về những đổi thay, phát triển của một vùng quê mà sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới đã đạt được nhiều thành tích đáng kể.

Khi bắt đầu triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, lãnh đạo các cấp của xã Nam Đà luôn xác định: Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành. Xây dựng Nông thôn mới nhân dân là chủ thể, đồng thời cũng là người hưởng thụ trực tiếp. Xây dựng Nông thôn mới sẽ làm thay đổi toàn diện tích cực bộ mặt nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Về tư tưởng, quan điểm của địa phương rất rõ ràng, luôn xác định được rằng: nhân tố con người là trung tâm, là mục tiêu hướng tới của phong trào, trong đó cán bộ, đảng viên trên địa bàn toàn xã làm nòng cốt.

Năm 2010, tại thời điểm bắt đầu triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, xã chỉ đạt 3/19 tiêu chí, 16 tiêu chí còn lại mới đạt khoảng 20-30%, chủ yếu là các tiêu chí thuộc nhóm vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, giáo dục. Với xuất phát điểm quá thấp, ngành nghề phát triển chậm, thu nhập đầu người năm 2010 mới đạt 18 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 20%; tỷ lệ lao động nông nghiệp chiếm 90%; cơ sở vật chất, giáo dục chưa đạt chuẩn, nhà văn hóa, khu thể thao còn thiếu, trụ sở làm việc chưa đáp ứng nhu cầu. Hệ thống giao thông nội đồng, kênh mương nội đồng, giao thông nông thôn phục vụ cho sản xuất và đi lại mới đáp ứng được có 50% so với yêu cầu.

 Để thực hiện thành công nhiệm vụ chính trị là thực hiện thành công Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã tổ chức quán triệt sâu sắc các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, của tỉnh, của huyện đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân. Tiến hành thành lập Ban chỉ đạo, Ban quản lý điều hành xây dựng Nông thôn mới của xã, đồng thời xây dựng chương trình kế hoạch, lộ trình thời gian, lựa chọn các tiêu chí ưu tiên cho công tác tổ chức thực hiện, ban hành các cơ chế chính sách của địa phương, lồng ghép với các chương trình mục tiêu Quốc gia khác. Hàng năm Ban chấp hành Đảng bộ xã đã đánh giá đúng thực trạng, lợi thế, thế mạnh của địa phương, những tồn tại hạn chế, khách quan và chủ quan của hạn chế, yếu kém để đề ra giải pháp tổ chức thực hiện phù hợp, hiệu quả và bền vững. Với phương châm phát huy nội lực là chính, tranh thủ ngoại lực, vận dụng linh hoạt sáng tạo vào thực tiễn các chính sách, các chương trình mục tiêu lồng ghép, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân. Đồng thời lựa chọn tiêu chí hệ thống chính trị vững mạnh làm phương châm hàng đầu; tiêu chí nâng cao thu nhập gắn với bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo đảm công tác Quốc phòng - An ninh làm tiền đề; tiêu chí Giáo dục - Đào tạo gắn với Y tế làm then chốt.

Sau 10 năm triển khai thực hiện, Chương trình Quốc gia xây dựng Nông thôn mới ở xã Nam Đà đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nổi bật là: Về Thông tin tuyên truyền, xã đã kết nối với Vinaphone để thực hiện kết nối tin nhắn qua điện thoại, hiện nay đã có trên 5.000 người thường xuyên được nhận thông tin từ chính quyền địa phương, và Nam Đà là xã đầu tiên thực hiện công nghệ 4.0 kết nối điện thoại với người dân. Việc làm này được triển khai đã tiết kiệm được nhiều chi phí, thời gian trong việc lãnh đạo, điều hành, chương trình xây dựng nông thôn mới của xã đã làm thay đổi nhận thức của đa số người dân, từ việc chờ đợi, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước, nay đã chuyển sang chủ động, tự tin khi tham gia tích cực vào xây dựng Nông thôn mới.

Về kinh tế xã hội: lãnh đạo xã luôn xác định Nông thôn mới phải làm sao để nâng cao mức thu nhập, hưởng thụ cho người dân. Trong những năm qua xã đã tạo điều kiện thuận lợi, có cơ chế chính sách hỗ trợ phù hợp, nhằm phát triển đa dạng hoá các ngành nghề, hoạt động dịch vụ thương mại, hàng hóa phong phú đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Xuất phát là một địa phương thuần nông, nhưng đến tháng 6/2019, xã có 20 doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh có hiệu quả; 01 hợp tác xã, 04 tổ hợp tác hoạt động đạt kết quả cao. Thu nhập bình quân đầu người năm 2010 mới chỉ đạt 18 triệu đồng/người/năm, hiện nay đã đạt 43 triệu đồng/người/năm. Cơ cấu trong các ngành chuyển dịch theo hướng tích cực, giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng dịch vụ. Đời sống nhân dân từng bước được nâng cao về vật chất cũng như tinh thần, số hộ khá giả ngày càng tăng lên; tỷ lệ hộ nghèo năm 2010 là 20%, đến cuối năm 2018 giảm xuống chỉ còn 4,33%, và đến cuối năm 2019 chỉ còn 3%, bộ mặt nông thôn ngày một thêm khang trang, đổi mới toàn diện, đã xuất hiện nhiều mô hình làm kinh tế giỏi trên địa bàn xã. Hiện nay tỷ lệ hộ nghèo của xã thấp nhất huyện Krông Nô, trong đó có 01 thôn (Nam Nghĩa) có tỷ lệ hộ nghèo là 0%.

Xã có cánh đồng tập trung rộng hơn 200 ha hiện đang được canh tác lúa nước hai vụ với năng suất khá cao. Chợ của xã được đầu tư khang trang cơ bản từ nguồn đóng góp của nhân dân, chợ bắt đầu hoạt động từ 03 giờ sáng hàng ngày để cung cấp thực phẩm cho các tiểu thương đi buôn bán nơi khác và phục vụ nhân dân trên địa bàn xã và các xã lân cận, chợ được xem là chợ đầu mối của huyện về thực phẩm hàng ngày cho nhân dân. Điểm đặc biệt của chợ Nam Đà là chợ chỉ đông vào buổi sáng, với thương lái từ khắp các nơi đổ dồn về chợ thu nông sản của nhân dân địa phương làm được rồi lại chở đến các chợ xã khác, lên chợ huyện, cũng có nhiều thực phẩm, nông sản được chở đến thành phố Buôn Ma Thuột bán.

Việc huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới trong nhân dân 9 năm qua đạt được hơn 16 tỷ đồng; chiếm 14,8% (chợ, đường trung tâm, nhà văn hóa thôn, nhà văn hóa xã, đường liên xã, liên thôn, kênh mương nội đồng…), việc huy động nguồn lực này được sự đồng thuận, nhất trí cao của mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã. Mỗi lần về thăm gia đình, về đến các trục đường của thôn Nam Nghĩa, thôn Nam Anh… gần khu vực chợ Nam Đà, thấy đường xá sạch sẽ, rộng rãi, kiên cố và mọi người sẽ được ngắm những đường hoa mười giờ nở rộ, cây che bóng mát được trồng khắp hai bên đường, không ai có thể nghĩ rằng đó là sự phối hợp nhịp nhàng giữa nhà nước và nhân dân cùng làm trong những năm qua.

Nếu ai có dịp về thăm trụ sở xã Nam Đà vào dịp Tết Nguyên đán sẽ thấy được sự khác biệt so với trụ sở làm việc của những xã khác, từ ba năm nay xã đã duy trì được nghi lễ chào cờ toàn dân vào sáng mùng 1 tết Âm lịch. Lễ chào cờ Tết Nguyên đán 2019 đã thu hút được gần 1.000 người tham dự với lãnh đạo huyện, các phòng ban và nhân dân xã. Đây là việc làm hết sức ý nghĩa, trang nghiêm mà xã đã thực hiện và cố gắng duy trì hàng năm và cũng là điểm nhấn sáng của xã Nam Đà trong công cuộc đẩy mạnh Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới.

Hiện nay 95 % các trục đường của xã đã có điện sáng, các con đường trong xã đã được trồng hoa mười giờ và cỏ lạc; về các trục đường của xã Nam Đà hôm nay, ai cũng có cảm giác đẹp, thanh thoát đến lạ. Một việc làm nữa mà xã Nam Đà đã thực hiện được trong hai năm qua đó là thực hiện được nội quy “Công sở không khói thuốc”: Cán bộ xã và nhân dân đến giao dịch trong trụ sở không hút thuốc lá. Đây là việc làm khó nhưng xã Nam Đà đã thực hiện được. Từ hơn 10 năm nay, Ủy ban nhân dân xã hàng tháng có tổ chức trao giấy đăng ký kết hôn cho các cặp vợ chồng tại trụ sở, việc làm này được sự đồng tình và phấn khởi của đông đảo người dân. Một hoạt động văn hóa vô cùng ý nghĩa mà không phải ở đâu cũng làm được. Theo báo cáo của xã, đã từ rất lâu, nhân dân xã Nam Đà đã thực hiện được việc không rải vàng mã ra ngoài đường khi đưa tang, một việc khó mà không phải ở đâu cũng có thể thực hiện và quán triệt đến từng hộ dân được…

“…Năm 2017 xã Nam Đà đã được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới và về đích trước kế hoạch 3 năm, mặc dù đã về đích nhưng lãnh đạo xã vẫn còn rất nhiều băn khoăn, trăn trở đối với nhân dân, vẫn còn nhiều việc phải làm cho nhân dân, luôn luôn lắng nghe, nắm bắt tất cả các ý kiến góp ý của dân, của cấp trên để vận dụng tại địa phương để tiếp tục xây dựng đạt xã Nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới…”. Đó là tâm sự của ông Phạm Ngọc Ánh - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Nam Đà tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới.

Trồng cây rồi cũng đến ngày hái quả, với kết quả đã đạt được và những thành tích cao trong phong trào xây dựng Nông thôn mới mười năm qua, nhân dân và cán bộ xã Nam Đà đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen tại Hội nghị tổng kết mười năm Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020 được tổ chức tại tỉnh Nam Định vừa qua. Niềm tự hào ấy không chỉ riêng đối với những người đang sinh sống trên mảnh đất Nam Đà mà cả những người con đi công tác xa, không sinh sống tại xã cũng cảm thấy vinh dự vô cùng.

 

316
Viết bình luận mới