Chống tái nghèo ở xã Đắk Sin

Cập nhật ngày: 02/10/2019 | 08:34 GMT+7

Để vươn lên thoát nghèo và làm giàu, nhiều hộ nông dân ở xã Đắk Sin (Đắk R’lấp) đã áp dụng các biện pháp canh tác hiệu quả, mang lại thu nhập ổn định.

Trước đây, gia đình anh Nguyễn Văn Bảy, ở thôn 2, xã Đắk Sin từng sản xuất hồ tiêu, nhưng do dịch bệnh, tiêu chết hầu như hoàn toàn. Gia đình anh cũng vì thế mà rơi vào hoàn cảnh khó khăn, thiếu đói.

Anh Bảy kể lại: “Những năm trước đây, cây tiêu rất dễ trồng, thậm chí trồng bằng cách nào tiêu cũng phát triển tốt. Do đó, nông dân như chúng tôi cứ thế ồ ạt xuống giống trồng tiêu mà không chú ý đến các yếu tố kỹ thuật. Chính vì thế, sau một thời gian, hồ tiêu ở đây đã chết hàng loạt, làm cho nhiều hộ dân điêu đứng, trong đó có cả gia đình tôi".

Ông Nguyễn Văn Bảy ở thôn 2, xã Đắk Sin (Đắk R’lấp) chăm sóc vườn bơ hai năm tuổi

Theo anh Bảy, những năm ấy, khi vườn tiêu chết, anh như bị mất phương hướng làm ăn. Thấy nhiều người cố khôi phục lại vườn tiêu bằng cách xử lý đất, mua giống nơi khác về trồng, nhưng gần như không hiệu quả. Sau nhiều thời gian suy nghĩ, anh Bảy xác định, muốn chống tái nghèo phải làm sao xây dựng được mô hình trồng trọt ít gặp rủi ro. Năm 2012, thời điểm ấy, mô hình “đa cây kết hợp” đang được nhiều người quan tâm. Anh Bảy đã tìm hiểu và bắt đầu xuống giống toàn bộ 2 ha cà phê và mỗi năm trồng xen vài chục gốc sầu riêng, bơ.

Cứ thế, sau 3 năm, gia đình anh đã có một vườn cà phê trồng xen 250 cây sầu riêng. Từ đó, nguồn thu nhập của gia đình trở nên ổn định, cây trồng cũng được chăm sóc bài bản và phát triển tốt. Năm vừa rồi, 250 cây sầu riêng trồng xen cho thu hoạch 500 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Với mức thu nhập này, anh Bảy đủ điều kiện để đầu tư, quay vòng phát triển sản xuất.

Theo ông Nguyễn Trung Quang, Thôn trưởng thôn 2, những năm qua, thực hiện chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhiều hộ dân trong thôn đã vươn lên thoát nghèo, không có trường hợp tái nghèo. Để hỗ trợ người dân thoát nghèo và chống tái nghèo, Nhà nước đã hỗ trợ bằng nhiều hình thức. Ngoài cho vay vốn từ ngân hàng chính sách xã hội, trong thôn hiện có khoảng 85 hộ được vay vốn qua các kênh như: Vốn giải quyết việc làm, vốn hộ nghèo, vốn cận nghèo, vốn vùng khó khăn... Nhờ các nguồn vốn này, các hộ nghèo có điều kiện tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, có điều kiện mở ra hướng phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Trong thôn đã có nhiều hộ nghèo làm ăn khấm khá:  Lý Văn Mạnh, Phạm Ngọc Điều, Nguyễn Duy Vân, Đào Xuân Quýt…

Theo ông Đỗ Ích Chiến, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Sin, chính sách giảm nghèo tại địa phương được thực hiện đầy đủ và kịp thời bằng các dự án, mô hình khác nhau. Trong số đó, phải kể đến việc triển khai có hiệu quả các mô hình giảm nghèo bền vững trên địa bàn xã như: Mô hình cà phê trồng xen sầu riêng, bơ; mô hình trồng thuần cây ăn quả… Các mô hình này giúp hộ nghèo vùng khó khăn, dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững. Trong 6 tháng đầu năm 2019, tổng số nguồn vốn hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo của xã là 3,2 tỷ đồng. Số vốn này được phân bổ cho 44 hộ nghèo, 17 hộ cận nghèo và 19 hộ thoát nghèo vay để phát triển kinh tế.

Việc các hộ thoát nghèo và tiếp tục nỗ lực vươn lên đã giúp tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã Đắk Sin giảm dần theo từng năm. Theo thống kê của UBND xã Đắk Sin, 2018, số hộ nghèo của xã chỉ còn 172 hộ, chiếm tỉ lệ 9,4%.

Bài, ảnh: Văn Tâm

2,774
Viết bình luận mới