Đắk Song nỗ lực giảm tỷ lệ hộ nghèo

Cập nhật ngày: 02/10/2019 | 08:41 GMT+7

Những năm qua, công tác giảm nghèo bền vững luôn được Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Đắk Song (Đắk Nông) đặc biệt quan tâm thực hiện. Nhờ vậy, các chương trình xóa đói giảm nghèo trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả tích cực, trong đó, giai đoạn từ 2015 - 2018, có hơn 1.199 hộ thoát nghèo.

Trồng cà chua đã mang lại thu nhập ổn định cho gia đình ông Nguyễn Văn Dự ở thôn Thuận Thành, xã Thuận Hạnh (Đắk Song)

Theo ông Bùi Ngọc, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Đắk Song, năm 2015, toàn huyện có 2.806 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 15% tổng dân số. Qua kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo cuối năm 2018, áp dụng cho năm 2019, số hộ nghèo chung toàn huyện còn 1.607 hộ, chiếm tỷ lệ 7,77%. Như vậy, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo tại Đắk Song đã giảm được 7,3%. Kết quả này vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Đắk Song lần IV, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đề ra (giảm 5% trở lên).

Cũng theo ông Ngọc, để giúp các hộ dân vươn lên thoát nghèo, những năm qua, chính quyền và Nhân dân huyện Đắk Song đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác giảm nghèo. Từ năm 2016 đến nay, với nguồn vốn trên 19,8 tỷ đồng hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững của Chính phủ, huyện đã ưu tiên để phát triển sản xuất, xây dựng các công trình thủy lợi, đường giao thông, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa… tại các vùng khó khăn. Nhờ đó đến nay, các chương trình, dự án giảm nghèo cơ bản bao phủ được số hộ nghèo và địa bàn xã khó khăn. Người nghèo cũng được tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Thời gian qua, từ nguồn vốn ngân sách, huyện đã thực hiện 3 dự án trồng cà phê cho 1.552 lượt người dân các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới. Các hộ dân trong dự án được hỗ trợ, đầu tư phân bón, cây giống, kỹ thuật chăm sóc. Tổng kinh phí thực hiện 3 dự án này là trên 3 tỷ đồng. Ngoài ra, huyện cũng hỗ trợ cho các xã khó khăn 2 dự án phát triển sản xuất nông nghiệp, với 216 người tham gia. Các dự án này chủ yếu hỗ trợ nông dân trồng trọt, chăn nuôi với các loại giống mới phù hợp với đất đai, khí hậu ở Đắk Song. Nhờ các dự án này, trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều vùng sản xuất chuyên canh nông sản hàng hóa cho hiệu quả kinh tế.

Ông Hà Minh Toàn, ở bản Đầm Giỏ, xã Thuận Hà, cho hay: “Việc địa phương xây dựng các dự án nông nghiệp, mô hình khuyến nông đã giúp nông dân phát huy hiệu quả trong sản xuất. Gia đình tôi phát triển lên 12 ha rau xanh mỗi năm và có nguồn thu nhập khá, vươn lên thoát nghèo nhiều năm nay”.

Bên cạnh việc đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, những năm qua, huyện Đắk Song còn sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư của Nhà nước về xóa đói, giảm nghèo như vốn Chương trình 135, Dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên, chính sách hỗ trợ nhà ở…

Cụ thể, từ Chương trình 135, huyện đã đầu tư xây dựng 23 công trình, trong đó có 3 công trình giao thông, 2 công trình thủy lợi, 14 nhà văn hóa và hội trường thôn, với tổng kinh phí hơn 9,3 tỷ đồng. Dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên, huyện đã đầu tư 31 tiểu dự án phát triển hạ tầng cấp xã và thôn; 6 tiểu dự án hạ tầng kết nối… Các công trình này đều phát huy hiệu quả, thúc đẩy phát triển sản xuất cũng như cuộc sống sinh hoạt của người dân, nhất là các hộ nghèo.

Cũng theo ông Bùi Ngọc, việc thực hiện chương trình xóa đói, giảm nghèo của huyện có được kết quả khá là do địa phương đã phát huy sức mạnh của 3 lực lượng gồm: bản thân người nghèo, cộng đồng và Nhà nước. Trong đó, quyết tâm vươn lên thoát nghèo của người nghèo có vai trò quyết định trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quyết tâm giảm nghèo bền vững của địa phương.

Bài, ảnh: Kim Ngân

5,391
Viết bình luận mới