Gia Nghĩa phấn đấu "xóa sổ" hộ nghèo

Cập nhật ngày: 20/08/2019 | 09:17 GMT+7

Thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) đặt mục tiêu đến cuối năm 2019 là xóa sổ hộ nghèo (0%).

Hiện nay, toàn thị xã còn 69 hộ nghèo và tất cả đều đăng ký thoát nghèo vào cuối năm nay. Trong đó, có 2 hộ đăng ký tự lực vươn lên thoát nghèo, 67 hộ có nhu cầu hỗ trợ, với tổng số tiền trên 1,3 tỷ đồng. Để thực hiện mục tiêu đưa tỷ lệ hộ nghèo về 0%, địa phương đã xây dựng kế hoạch, phân công cho các đơn vị, xã, phường đảm nhận hỗ trợ cho 35 hộ, với số tiền trên 677 triệu đồng. Riêng UBND thị xã Gia Nghĩa đảm nhận hỗ trợ cho 34 hộ, với số tiền trên 649 triệu đồng.

Trồng hoa được nhiều hộ chọn trong phát triển kinh tế ở tổ dân phố 4, phường Nghĩa Phú (Gia Nghĩa). Ảnh: Thanh Nga

Theo bà Nguyễn Thị Lưu, Phó Chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa, để thực hiện thắng lợi chỉ tiêu giảm nghèo đề ra, thị xã Gia Nghĩa đã huy động, tập trung các nguồn lực của toàn xã hội. Qua đó, từng bước tạo điều kiện giúp các hộ nghèo tăng thu nhập, cải thiện đời sống, phấn đấu vươn lên thoát nghèo bằng chính nỗ lực của gia đình và sự trợ giúp của Nhà nước, cộng đồng dân cư.

Xã Đắk Nia là địa bàn có số hộ nghèo cao nhất hiện nay tại thị xã Gia Nghĩa, với 37 hộ nghèo, cận nghèo. Hiện nay, UBND xã Đắk Nia đang huy động tối đa các nguồn lực để giúp các hộ nghèo thoát nghèo trong năm nay. Đến nay, phần lớn các hộ đã được xã Đắk Nia hỗ trợ theo nhu cầu của bà con như: Cấp bò, máy móc, làm nhà ở, cấp bảo hiểm y tế…

Gia đình ông K’Brê đã ổn định chỗ ở nhờ, hướng tới thoát nghèo

Gia đình ông K’Brê, ở thôn Phú Xuân, xã Đắk Nia là hộ khó khăn về nhà ở. Những năm qua, gia đình ông với hai thế hệ, gồm 7 người sống trong căn nhà nứa lá xập xệ, dột nát. Đầu năm 2019, hộ ông K’Brê được Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Chi nhánh tỉnh Đắk Nông hỗ trợ xây nhà mới.

Ông K’Brê cho biết: “Gia đình tôi vừa qua gặp khó khăn, sức khỏe tôi sa sút vì bệnh tật, mẹ già, con nhỏ nên không có tiền làm nhà. Vừa qua, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT đã hỗ trợ tôi làm nhà mới. Nhờ vậy các con tôi có chỗ ấm cúm để ăn ngủ, học hành”.

Không riêng gì gia đình ông K’Brê, tại xã Đắk Nia còn có nhiều hộ khác được các tổ chức, mạnh thường quân hỗ trợ, giúp đỡ về vật chất, phương tiện để lao động, ổn định cuộc sống như gia đình các ông K’Du, Đường Hải Vân, Nguyễn Văn Quyết, H’Hồng... Các tổ chức, đoàn thể cũng cấp bò giống cho 18 hộ nghèo.

Theo bà Quản Thị Ngọc, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Nia, năm 2019, xã phấn đấu đạt chỉ tiêu giảm 37 hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo về 0%. Tất cả các nguồn lực xã sẽ tập trung chủ yếu cho hộ nghèo. Theo đó, việc hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo được xã rà soát, bình chọn cẩn thận nên khi hỗ trợ, giúp đỡ đã bảo đảm đúng địa chỉ, nhu cầu mà bà con đã đăng ký, cam kết thoát nghèo.

Gia đình của bà H’Loan ở bon Ting Wel Đơm, xã Đắk Nia (Gia Nghĩa) được hỗ trợ bò giống để cải thiện thu nhập

Cũng theo bà Nguyễn Thị Lưu, căn cứ số lượng hộ nghèo đăng ký và cam kết, các xã, phường, cũng như UBND thị xã Gia Nghĩa đã thực hiện đạt mục tiêu, đúng tiến độ kế hoạch xây dựng từ đầu năm. Các khoản hỗ trợ như máy móc, nhà ở, vật nuôi, hỗ trợ nhân đạo cho các hộ bệnh tật, neo đơn… đều đúng với nguyện vọng, nhu cầu của bà con. Hơn thế nữa, các khoản hỗ trợ về vật chất, tinh thần này là cơ sở để tạo sinh kế cho hộ nghèo vươn lên thoát nghèo.

 

Hiện nay các xã, phường trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa đã cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ cho hộ nghèo theo các nhóm nhu cầu như: Nhóm nhu cầu nhà ở có 18 hộ, với số tiền là 720 triệu đồng; nhóm nhu cầu bò giống có 25 hộ, với số kinh phí 298 triệu; nhóm vay vốn có 5 hộ, với số tiền 170 triệu đồng…

 

Bài, ảnh: Kim Ngân

6,490
Viết bình luận mới