H'Lan vươn lên thoát nghèo

Cập nhật ngày: 20/08/2019 | 09:02 GMT+7

Năm 2015, Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo (Bộ Lao động-TBXH) phối hợp với Dự án Oxfam tổ chức cuộc thi sáng kiến thoát nghèo tại Hà Nội. Được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, chị H’Lan và một số chị em trong bon B’dơng xã Quảng Khê (Đắk Glong) mạnh dạn tham gia cuộc thi với đề tài “Sáng kiến giảm nghèo bền vững thông qua phát huy nỗ lực cộng đồng”.

 Đề tài này vinh dự được ban tổ chức cuộc thi trao giải khuyến khích. Chị H’Lan cho hay: “Sau cuộc thi, chúng tôi được Nhà nước và Dự án Oxfam hỗ trợ vốn để hiện thực hóa đề tài. Chị em chúng tôi quyết định tiếp cận và thực hiện mô hình nuôi gà lai chọi để phát triển kinh tế”.

Ảnh: Báo Đắk Nông

Sau khi được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật về chăn nuôi gà, H’Lan được hỗ trợ giống gà với số lượng 500 con. Kết thúc lứa nuôi đầu tiên chị đã thành công. Chị tiếp tục được cấp giống lần hai và cũng thành công. Từ kiến thức, kinh nghiệm thực tế từ 2 lứa gà, H’Lan đã mạnh dạn đầu tư mua gà giống và mở rộng chuồng trại để chăn nuôi. Lứa nuôi hiện tại có khoảng 1.000 con, chi phí đầu tư hết 13 triệu tiền giống.

Theo chị H'Lan, sau 3 tháng nuôi, gà thường đạt trọng lượng trung bình từ 2 – 2,6 kg/1 con, lúc đó có thể xuất chuồng. Theo tính toán, với giá gà tại chuồng hiện nay vào khoảng từ 60.000 – 65.000 đồng/kg, sau mỗi lứa nuôi, trừ các khoản chi phí, chị cũng thu lãi trên 20.000 đồng/con. Lứa gà này sau 3 tháng, hứa hẹn sẽ đem về cho chị tầm 20 triệu đồng tiền lời. Tính ra mỗi năm, nếu chăn nuôi tốt chị sẽ có từ 3-4 lứa gà, mang về lợi nhuận khoảng 60-80 triệu đồng. So với hoàn cảnh gia đình chị, số tiền này là rất lớn và trước đây chị không bao giờ dám mơ tới.

H’Lan cho biết: Chăn nuôi gà lai chọi không khó lắm. Chủ yếu là mình chú ý phòng bệnh, làm vệ sinh sạch sẽ chuồng trại. Cho gà ăn cám, uống nước phải đầy đủ, gà sẽ mau lớn và đạt trọng lượng. Gà lai chọn là giống gà sinh trưởng tốt, thích nghi được với các diễn biến thời tiết trong năm tại địa phương. Loại gà này có thể nuôi với mật độ dày, nên rất phù hợp với điều kiện còn ít vốn, quy mô nhỏ như gia đình chị H'Lan. Đầu ra của gà lai chọi cũng tương đối tốt, các thương lái thường đặt trước với người nuôi nên đến kỳ là tới nhà thu mua.

Bên cạnh nuôi gà lai chọi, chị còn đầu tư mở rộng khu vực chuồng trại để nuôi thêm gà thả vườn. Mỗi lứa chị thả 500 con gà mía, mang lại nguồn thu trên dưới 10 triệu đồng.

Chị H’Lan hiện cũng tiếp cận và vay vốn của ngân hàng chính sách xã hội để đầu tư phát triển cây cà phê. Nhờ có vốn, có phân gà để chăm sóc, nên vườn cà phê của gia đình chị được đầu tư tươm tất, phát triển tốt. Dự tính, mùa cà phê năm nay gia đình chị thu hoạch trên 7 tấn cà phê và coi như thoát nghèo một cách bền vững.

Với vốn kinh nghiệm và kỹ thuật chăn nuôi gà đúc kết được, chị H'Lan đã nhiệt tình hướng dẫn cho nhiều chị em trong bon cách nuôi gà. Hiện nay chị đã tập hợp được 11 hộ nghèo trong bon để thành lập nhóm hội cùng tham gia mô hình chăn nuôi gà lai chọi. Nhờ đó, cuộc sống của một số hộ đã từng bước được cải thiện, vươn lên thoát nghèo.

Bài, ảnh: Văn Tâm

5,250
Viết bình luận mới