Krông Nô chú trọng xây dựng sản phẩm nông nghiệp đặc trưng

Cập nhật ngày: 28/04/2019 | 08:13 GMT+7

Nhằm phát triển thế mạnh của từng xã cũng như nâng cao đời sống người dân trên địa bàn, huyện Krông Nô đã tiên phong trong việc thực hiện chủ trương xây dựng sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, xem đây là hướng đi mới để người dân giảm nghèo bền vững.

Sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của các xã trên địa bàn huyện được giới thiệu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư huyện Krông Nô năm 2018

Phát huy các cây trồng thế mạnh

Dựa vào điều kiện tự nhiên thuận lợi trong phát triển nông nghiệp, các xã của huyện Krông Nô đang từng bước tạo nên những sản phẩm nông nghiệp đặc sản, đặc trưng có giá trị kinh tế.

Hiện nay, tất cả 12 xã, thị trấn của huyện Krông Nô đều đã đăng ký sản phẩm đặc trưng. Trong đó, một số xã có sản phẩm được người tiêu dùng trong huyện và thị trường trong và ngoài tỉnh biết đến. Đồng thời, các xã cũng đã xây dựng kế hoạch, liên kết sản xuất, huy động nguồn lực, chính sách ưu đãi nguồn vốn vay, hỗ trợ đăng ký nhãn mác hàng hóa… từng bước ổn định chất lượng và đầu ra cho sản phẩm.

Đơn cử, xã Buôn Choáh với đặc thù thổ nhưỡng chủ yếu là đất thịt, sâu trũng, phù hợp với sản xuất lúa nước nên lúa nước là cây trồng mũi nhọn, trọng tâm của địa phương. Toàn xã hiện có 1.600 ha đất sản xuất lúa nước, trong đó có 101 ha lúa được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Mỗi năm, cánh đồng lúa Buôn Choáh sản xuất 2 vụ, năng suất khoảng 7 tấn/ha. Hiện nay, xã đã thành lập 3 tổ chuyên sản xuất lúa theo chứng nhận VietGAP. Các hộ sản xuất lúa đã từng bước thay đổi lối canh tác truyền thống, hướng tới sản xuất theo quy trình, đạt chuẩn. Để tạo ra sản phẩm lúa, gạo đạt chuẩn, người dân đã từng bước thay đổi hình thức sản xuất truyền thống sang sản xuất theo các tiêu chuẩn từ khâu giống, làm đất... đến thu hoạch và sơ chế.

Ông Lương Văn Đoàn, Chủ tịch UBND xã Buôn Choáh cho biết, cây lúa là nguồn thu nhập chính của người dân trong xã. Chính vì thế, việc nâng cao thu nhập cho người dân đồng nghĩa với việc nâng cao hiệu quả sản xuất và tăng giá trị sản phẩm trên thị trường. Hiện nay, xã đã hoàn tất các thủ tục và đang chờ Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận nhãn hiệu lúa, gạo Buôn Choáh. Hiện các mô hình đã được Trung tâm chất lượng Nông lâm thủy sản vùng III đánh giá và công nhận là mô hình thực hiện sản xuất lúa đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Tương tự, dựa vào lợi thế của vùng đất dọc bờ sông Krông Nô, xã Nâm N’đir đã quy hoạch và xây dựng vùng chuyên canh cây khoai lang. Với diện tích khoảng 800 ha, người dân đã luân canh khoảng 300 ha khoai lang mỗi vụ, năng suất đạt trung bình từ 15 đến  25 tấn/ha. 

Theo ông Lê Đức Cường, Chủ tịch UBND xã Nâm N’đir thì dựa vào lợi thế và vị trí của cây khoai lang hiện tại, xã đã đưa cây khoai lang thành sản phẩm đặc trưng của xã. Hiện cây khoai lang đã quy hoạch vùng, luân phiên canh tác. Chính quyền địa phương đang cùng với các ngành chức năng thực hiện chuyển đổi khoa học, công nghệ,  phối hợp với doanh nghiệp, HTX đầu tư xây dựng hệ thống rửa tập trung và đứng ra tiêu thụ sản phẩm. Sản phẩm khoai lang hiện vẫn đang được bán tươi và đang từng bước tạo chỗ đứng trên thị trường. Bên cạnh khoai lang, xã Nâm N’đir còn xây dựng sản phẩm đặc trưng cam, quýt với diện tích hiện nay khoảng 10 ha. Vùng đất Nâm N’đir có đất pha cát, cây quýt ở vùng đất này được đánh giá có vị ngọt đặc trưng riêng không có vùng đất nào ở Krông Nô có được. Hiện nay, cam, quýt đang được sản xuất theo hướng hữu cơ, sinh học.

Ông Cường cho biết thêm: Cây nông nghiệp đặc trưng đã được địa phương đánh giá sơ bộ, có sự so sánh với các loại cây trồng trên địa bàn và các cây trồng đặc trưng đã thể hiện được nhiều ưu thế lớn, nhất là mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với các loại cây trồng khác.

Quýt là một trong những sản phẩm nông nghiệp đang được xã Nâm N'Đir xây dựng thành sản phẩm đặc trưng.

Nâng tầm sản phẩm nông nghiệp

Thực hiện chủ trương của tỉnh về Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018 - 2025, định hướng đến năm 2030, huyện Krông Nô đã triển khai kế hoạch cụ thể đến từng xã. Các xã tự lựa chọn sản phẩm đặc trưng để giới thiệu, quảng bá sản phẩm, gắn với việc phát triển du lịch, dịch vụ.

Theo lãnh đạo Krông Nô, việc xây dựng và phát triển sản phẩm đặc trưng của địa phương sẽ góp phần quảng bá, nâng tầm sản phẩm nông nghiệp giúp nông dân nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, việc xây dựng sản phẩm đặc trưng, đặc sản của địa phương còn góp phần bảo tồn, phát huy những sản phẩm truyền thống của các đồng bào dân tộc thiểu số trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội.  Tuy nhiên, để thực hiện có hiệu quả chương trình này, địa phương vẫn còn nhiều việc phải làm vì hiện nay một số sản phẩm vẫn chưa có nhãn hiệu, thương hiệu, đầu ra chưa ổn định, chưa tìm được chỗ đứng trên thị trường.

 

Hiện nay 12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Krông Nô đang xây dựng 6 nhóm với 33 sản phẩm đặc trưng, gồm: Nhóm thực phẩm có 8 sản phẩm: Lúa, gạo xã Buôn Choáh; rau củ xã Nam Đà; tiêu sạch xã Tân Thành; khoai lang xã Nâm N’đir; bơ xã Đắk Nang; cam, quýt xã Nâm N’đir, Đức Xuyên; thịt hun khói thị trấn Đắk Mâm, Nam Xuân; mật ong, phấn hoa thị trấn Đắk Mâm, xã Đắk Drô. Nhóm đồ uống có 8 sản phẩm: Cà phê, ca cao, đinh lăng, hoa hòe, rượu gạo men lá,  rượu ngô men lá. Nhóm thảo dược có 4 sản phẩm: Nghệ, sâm cau, nấm linh chi, đinh lăng. Nhóm may mặc có dệt thổ cẩm, Nhóm quà tặng lưu niệm, nội thất, trang trí có 4 sản phẩm gồm: Thêu, mây tre đan, đan gùi và nhóm dịch vụ du lịch nông thôn, bán hàng có 8 sản phẩm.

 

Bài, ảnh: Hưng Nguyên

4,277
Viết bình luận mới