Xã Quảng Sơn chú trọng tiêu chí tổ chức sản xuất gắn với giảm nghèo

Cập nhật ngày: 28/04/2019 | 08:13 GMT+7

Trong những năm qua, việc củng cố, xây dựng hình thức tổ chức sản xuất gắn với công tác giảm nghèo luôn được xã Quảng Sơn (Đắk Glong) quan tâm thực hiện. Qua đó, nhiều mô hình, cách làm mới trong liên kết sản xuất, tăng thu nhập xuất hiện, góp phần giảm nghèo bền vững.

Vườn dâu tằm trồng xen trên vườn cà phê, bơ của ông Bùi Trung Hiếu ở thôn 3A, xã Quảng Sơn (Đắk Glong) liên kết với HTX xã Dano Farm

Trong quá trình sản xuất, trên địa bàn xã đã xuất hiện các hình thức liên kết giữa nông dân với HTX, doanh nghiệp để đẩy mạnh sản xuất, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm. Mô hình trồng dâu nuôi tằm của các hộ dân liên kết với HTX Dano Farm, xã Quảng Sơn đã phá thế độc canh cây công nghiệp dài ngày, giúp giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập. Gia đình bà Nguyễn Thị Hoa, ở thôn Quảng Hợp đã liên kết với HTX Dano Farm bằng hình thức góp 6 sào đất để trồng dâu nuôi tằm.

Theo bà Hoa thì thời gian qua, gia đình bà chủ yếu trồng cà phê, hồ tiêu. Một vài năm trở lại đây, giá cả các mặt hàng nông sản này không ổn định nên bà muốn trồng thêm cây dâu tằm để đa dạng hóa nguồn thu nhập. Khi tham gia liên kết với HTX, bà Hoa cũng như các hộ dân trong xã cùng nhau kết nối, tạo thêm động lực để đầu tư phát triển sản xuất. Qua đó, các hộ thành viên sản xuất khối lượng nông sản lớn, đáp ứng nhu cầu chế biến của nhà máy. Bù lại, nông sản của bà con được HTX tiêu thụ kịp thời với giá cam kết. Thời gian nuôi chỉ trong vòng 15 ngày đối với nuôi tằm tuổi 3, tuổi 4. Đồng thời, tùy theo diện tích trồng dâu có thể nuôi nhiều hơn thì thu nhập cao hơn.

Bà Tạ Thị Liên, Giám đốc Hợp tác xã Dano Farm, người khởi xướng đưa nghề trồng dâu nuôi tằm về phát triển trên diện tích lớn tại xã Quảng Sơn

Theo UBND xã Quảng Sơn thì đầu năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã chiếm 51,74%, đầu năm 2019 giảm xuống còn 44,61%. Tỷ lệ giảm hộ nghèo theo chuẩn mới trong giai đoạn 2016 – 2018 là 5%, đạt so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Quảng Sơn khóa III, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đề ra.

Bài, ảnh: Văn Tâm

4,605
Viết bình luận mới