Vất vả hơn nhưng giáo viên luôn cố gắng vì học sinh !

Cập nhật ngày: 08/11/2021 | 08:44 GMT+7

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngành Giáo dục cũng dần thích ứng để triển khai nhiệm vụ năm học. Đội ngũ cán bộ, giáo viên đang từng ngày phát huy vai trò, trách nhiệm của mình để tổ chức dạy học và phòng, chống dịch tốt nhất cho học sinh.

Vừa dạy học vừa chống dịch

Cô giáo Nguyền Thị Thi Hương, giáo viên chủ nhiệm lớp 5A5, Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai ở phường Nghĩa Đức (Gia Nghĩa) tâm sự: “Không như trước đây, hiện giáo viên không chỉ tập trung thích ứng nội dung dạy học cho phù hợp mà còn tham gia phòng, chống dịch khi cần thiết. Các phương án dạy học thay đổi thường xuyên nên giáo viên càng phải chủ động và thích ứng để triển khai hiệu quả hơn. Tuần này có thể dạy trực tiếp nhưng tuần sau đã phải dạy online, nên sự tương tác giữa cô và trò cũng hiệu quả hơn. Mặc dù vất vả hơn rất nhiều, nhất là những cô giáo có con nhỏ hay chồng công tác xa, nhưng vì nhiệm vụ chung ai cũng cố gắng vì học sinh”.

Đây cũng là tâm sự của nhiều giáo viên ở các trường khác trên địa bàn tỉnh. Không chỉ dạy học, giáo viên còn tích cực tham gia cùng nhà trường phòng, chống dịch khi cần thiết. Điển hình, sau khi TP. Gia Nghĩa xuất hiện trở lại các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, các trường trên địa bàn thành phố phối hợp cùng y tế địa phương triển khai test nhanh kháng nguyên cho toàn thể học sinh các khối lớp.

Giáo viên Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai hỗ trợ cán bộ y tế test nhanh cho học sinh

Qua nhóm Zalo của lớp, giáo viên chủ nhiệm luôn cập nhật thông tin các trường hợp liên quan các ca dương tính, thông báo thời gian test cho học sinh để hạn chế tập trung đông người. Tại các buổi test nhanh ở các trường trên địa bàn TP. Gia Nghĩa, giáo viên phụ giúp lực lượng y tế nhiều việc, từ khâu đón, lập danh danh sách, bố trí học sinh đứng giãn cách…

Tình nguyện ở lại trường

Gần một tuần nay, nhiều giáo viên Trường tiểu học - THCS Trần Quốc Toản ở xã Đắk Ha (Đắk Glong) ở lại tại trường để bảo đảm công tác dạy và học.

Cô Hoàng Thị Lê, Hiệu phó nhà trường cho biết: “Hiện trường có 17 cán bộ, giáo viên thường trú tại TP. Gia Nghĩa thực hiện ở tại trường để dạy học. Việc ở lại trường cũng ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt nhưng cán bộ, giáo viên cố gắng sắp xếp vì nhiệm vụ chung”.

Cũng theo cô giáo Lê, đối với những giáo viên thường trú tại TP. Gia Nghĩa có con nhỏ hay liên quan đến yếu tố dịch tễ thì được ở nhà và vẫn triển khai dạy học online cho học sinh. Năm học 2020-2021 trường có gần 600 học sinh cả bậc tiểu học và THCS.

Phần lớn học sinh là con em dân tộc thiểu số, nhà có hoàn cảnh khó khăn nên không phải em nào cũng có điều kiện học online. Vì vậy, bên cạnh dạy học online, giáo viên phát phiếu bài tập cho học sinh bằng các hình thức.

Nhiều giáo viên tự trang bị các thiết bị để nâng cao hiệu quả dạy học online

Nhân đôi trách nhiệm

Theo ông Phan Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, hiện nay, toàn ngành Giáo dục không chỉ thích ứng mà còn tăng cường nâng cao chất lượng dạy học, nên vai trò của đội ngũ cán bộ, giáo viên càng quan trọng.

Trong bối cảnh khó khăn chung, ngành Giáo dục tăng cường khích lệ, động viên đội ngũ giáo viên tích cực đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch, đi đôi với triển khai linh hoạt, hiệu quả các biện pháp dạy và học.

Nhiều giáo viên đã đầu tư máy tính, thiết bị bảo đảm dạy học online tốt nhất có thể. Đặc biệt, nhiều cán bộ y tế trường học luôn sẵn sàng tâm thế khi được điều động phối hợp cùng ngành Y tế đi làm nhiệm vụ.

Tùy vào diễn biến từng địa phương, ngành Giáo dục có những phương án chỉ đạo các cơ sở giáo dục triển khai dạy học phù hợp, hiệu quả nhất, nhưng vẫn bảo đảm phòng, chống dịch.

   Bài, ảnh: Nguyễn Hiền

4,987
Viết bình luận mới