Câu lạc bộ tiếng Anh - sân chơi bổ ích của giới trẻ

Cập nhật ngày: 17/03/2011 | 08:29 GMT+7

Nhằm nâng cao trình độ tiếng Anh, đồng thời, rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho học sinh, thanh niên, những năm gần đây, các mô hình câu lạc bộ (CLB) tiếng Anh phát triển khá mạnh trong các trường học, tổ chức Đoàn thanh niên trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa, thực sự trở thành sân chơi hữu ích đối với giới trẻ...

Nhằm nâng cao trình độ tiếng Anh, đồng thời, rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho học sinh, thanh niên, những năm gần đây, các mô hình câu lạc bộ (CLB) tiếng Anh phát triển khá mạnh trong các trường học, tổ chức Đoàn thanh niên trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa, thực sự trở thành sân chơi hữu ích đối với giới trẻ.

Tại Trường THCS Nguyễn Tất Thành, CLB tiếng Anh được tổ chức sinh hoạt vào chiều thứ hai hàng tuần với nhiều nội dung và hình thức phong phú, đa dạng. Mỗi lần sinh hoạt, CLB thường tổ chức tập hát các bài hát tiếng Anh, kể chuyện, viết một đoạn văn bằng tiếng Anh hay đơn giản chỉ là thảo luận về một bài tập khó trong sách giáo khoa... Theo ý kiến của một số giáo viên thì việc tổ chức và duy trì CLB tiếng Anh đã giúp cho học sinh ngày càng yêu thích và dễ dàng tiếp cận hơn với môn học này. Qua các lần sinh hoạt, vốn kiến thức tiếng Anh của các em được cải thiện đáng kể, việc dạy và học tiếng Anh trong nhà trường cũng ngày càng khởi sắc. Đặc biệt, thông qua hoạt động của CLB, các em đã mạnh dạn hơn trong giao tiếp và sinh hoạt tập thể. Có thể nói, đối với học sinh THCS, việc học tốt môn tiếng Anh là điều không dễ dàng. Bên cạnh sự chăm chỉ, cần cù của mỗi học sinh, điều cần thiết là phải có thêm môi trường thuận lợi để các em rèn luyện cũng như nâng cao khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của mình. Em Lê Thanh Mai, học sinh khối lớp 9 của trường cho biết: “Tiếng Anh là một môn học khó, đòi hỏi mỗi học sinh phải chăm chỉ và thường xuyên rèn luyện kỹ năng. Ngoài việc học trên lớp, thì việc tham gia vào CLB cũng là một môi trường tốt để em rèn luyện khả năng nghe-nói, mở rộng vốn từ vựng”. 

Tương tự, tại nhiều trường học khác trên địa bàn, mô hình CLB tiếng Anh cũng ngày càng nhận được sự quan tâm của nhiều giáo viên và học sinh. Không chỉ tạo điều kiện cho học sinh học tốt môn học mà CLB còn là nơi để các cán bộ, giáo viên trao đổi kinh nghiệm sau mỗi giờ lên lớp. Nhờ đó, họ có thể cùng nhau tìm tòi, nghiên cứu để đổi mới phương pháp dạy học sao cho học sinh dễ dàng tiếp thu và yêu thích môn học. Điều đáng nói, cùng với các trường học thì việc thành lập và duy trì các CLB tiếng Anh cũng đang trở thành trào lưu mới trong tổ chức Đoàn thanh niên trên địa bàn. Đơn cử như CLB tiếng Anh của chi đoàn Sở Y tế. Được thành lập từ tháng 3-2010, đến nay, CLB không chỉ là nơi để nhiều đoàn viên, thanh niên của ngành Y tế  giao lưu, học hỏi, nâng cao trình độ tiếng Anh mà còn thư giãn sau một tuần làm việc căng thẳng, vất vả. Đặc biệt, đối với một nghề nhiều áp lực như nghề y thì việc sinh hoạt CLB là một hoạt động rất thiết thực. Theo anh Võ Quang Hợp, Bí thư Đoàn thanh niên Sở Y tế thì từ khi thành lập đến nay, CLB đều sinh hoạt thường xuyên vào các buổi tối thứ 5 hàng tuần tại hội trường Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Mỗi buổi sinh hoạt thường thu hút khoảng trên dưới 30 đoàn viên, thanh niên tham gia. Trong các buổi sinh hoạt, bên cạnh việc rèn luyện lại những kiến thức ngữ pháp tiếng Anh đã bị hổng, CLB còn lồng ghép việc tập hát, chơi những trò chơi dân gian để mở rộng vốn từ vựng, nâng cao khả năng đọc-hiểu cho các đoàn viên. Không chỉ rèn luyện kiến thức về tiếng Anh mà CLB còn giúp các đoàn viên, thanh niên tự tin hơn trong giao tiếp ứng xử hàng ngày trong công việc.

Thực tế cho thấy, trước yêu cầu của xã hội ngày càng cao, đòi hỏi các đoàn viên, thanh niên học sinh phải không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ cho bản thân. Việc thành lập những CLB tiếng Anh là một hoạt động thiết thực, vừa là sân chơi, vừa là môi trường tốt giúp lớp trẻ rèn luyện khả năng ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp... phục vụ cho công tác chuyên môn cũng như học tập được tốt hơn.

Thu Trang

8,897
Viết bình luận mới