Chính thức giới thiệu bộ sách giáo khoa xã hội hóa đầu tiên

Cập nhật ngày: 18/12/2019 | 08:10 GMT+7

Với quan điểm biên soạn thống nhất, xuyên suốt là “Mang cuộc sống vào bài học – Đưa bài học vào cuộc sống”, bộ sách "Cánh diều" giúp học sinh có điều kiện phát triển năng lực và phẩm chất.

Bộ sách giáo khoa lớp 1 mới với tên gọi "Cánh Diều". Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Chiều 17/12, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm phối hợp cùng Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Đầu tư Xuất bản-Thiết bị giáo dục Việt Nam (VEPIC) tổ chức tọa đàm giới thiệu bộ sách giáo khoa lớp 1 mới mang tên “Cánh Diều”.

Đây là một trong 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 mới, vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt để sử dụng trong Chương trình giáo dục phổ thông mới từ năm 2020.

Ông Nguyễn Bá Cường, Giám đốc Nhà xuất bản Đại học Sư phạm cho biết bộ sách “Cánh Diều” được coi là bộ sách giáo khoa xã hội hóa đầu tiên, hiện thực hóa và khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Sự ra đời của bộ sách đã bước đầu tạo ra một cuộc cạnh tranh về chất lượng sách giáo khoa cả về nội dung và hình thức.

Ba đơn vị tổ chức biên soạn, xuất bản bộ sách này mong muốn cung cấp một bộ sách có chất lượng cao, phù hợp với điều kiện dạy và học ở Việt Nam về nhiều phương diện. Đây cũng là bộ sách có 100% bản mẫu được Hội đồng thẩm định thông qua với tỉ lệ phiếu đánh giá “Đạt” tuyệt đối. Qua 2 vòng thẩm định, không có bản mẫu sách giáo khoa nào bị loại.

Bộ sách gồm đầy đủ các môn học và hoạt động giáo dục ở lớp 1: Toán 1, Tiếng Việt 1, Tự nhiên và Xã hội 1, Đạo đức 1, Âm nhạc 1, Mỹ thuật 1, Giáo dục thể chất 1 và Hoạt động trải nghiệm 1. Với quan điểm biên soạn thống nhất, xuyên suốt là “Mang cuộc sống vào bài học – Đưa bài học vào cuộc sống”, bộ sách giúp học sinh có điều kiện phát triển năng lực và phẩm chất theo các yêu cầu cần đạt của Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Bộ sách quy tụ 6/8 chuyên gia là Tổng chủ biên, Chủ biên Chương trình môn học của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 như giáo sư-tiến sỹ khoa học Đỗ Đức Thái, Tổng chủ biên môn Toán 1; giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông 2018 kiêm chủ biên sách Tiếng Việt 1; phó giáo sư-tiến sỹ Mai Sỹ Tuấn, Tổng chủ biên môn Khoa học và xã hội…

Thời gian tới, các đơn vị tổ chức biên soạn, xuất bản bộ sách giáo khoa “Cánh Diều” sẽ hợp tác với các cơ sở giáo dục sử dụng bộ sách để tập huấn, bồi dưỡng giáo viên và hướng dẫn sử dụng sách giáo khoa; đồng thời hợp tác với các cơ sở giáo dục để cung cấp học liệu, thiết bị, bài giảng mẫu, tài liệu bồi dưỡng giáo viên hướng dẫn dạy và học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Theo TTXVN

11,299
Viết bình luận mới