HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Đắk R’lấp khắc phục tình trạng học sinh dân tộc thiểu số bỏ học giữa chừng

Cập nhật ngày: 16/03/2020 | 08:38 GMT+7
ỨNG DỤNG ĐỌC BÁO TỰ ĐỘNG
Âm thanh
CHỌN GIỌNG ĐỌC

Theo ông Đặng Bá Hiệp, Trưởng Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông), trong 3 năm học gần đây, tình trạng học sinh trên địa bàn huyện bỏ học giữa chừng, nhất là bậc THCS diễn ra thường xuyên.

Cụ thể, năm học 2016-2017, toàn huyện có 61 học sinh THCS bỏ học, trong đó có 27 học sinh dân tộc thiểu số (DTTS). Năm học 2017-2018, có 63 học sinh THCS bỏ học, trong đó có 21 học sinh DTTS. Năm học 2018-2019, có 58 học sinh THCS bỏ học, trong đó có 18 học sinh DTTS.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do học sinh thiếu động cơ, ý thức học tập, không theo kịp chương trình, kết quả học tập yếu kém dẫn đến mặc cảm, tự ti, ngại đi học, bỏ học. Bên cạnh đó, phần lớn học sinh DTTS ở vùng sâu, vùng xa, hoàn cảnh gia đình khó khăn, không trang trải được các chi phí khác ngoài các khoản đã được hưởng theo chế độ, chính sách chung. Ngoài ra, do đường đến trường xa, đi lại khó khăn nên các em ngại đi học. Một số ít học sinh DTTS do tệ tảo hôn, chưa đến tuổi đã lập gia đình nên bỏ học.

Trước thực trạng trên, UBND huyện Đắk R’lấp đã ban hành Kế hoạch số 42/KH-UBND ngày 11/3/2020 về khắc phục tình trạng học sinh DTTS cấp THCS bỏ học trên địa bàn huyện. Kế hoạch đặt ra mục tiêu vận động ít nhất 50% học sinh DTTS cấp THCS bỏ học trở lại trường; đồng thời giảm tỷ lệ học sinh DTTS bỏ học trong năm học xuống dưới 15%.

Để đạt được mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng đầu tiên là cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường sự lãnh đạo trong việc khắc phục tình trạng học sinh DTTS bỏ học. Bên cạnh đó, ngành Giáo dục phối hợp với chính quyền, ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động học sinh DTTS đến trường, chống bỏ học cũng như tập trung nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách hỗ trợ học sinh DTTS…

Theo thống kê của Sở Giáo dục-Đào tạo, tính từ đầu năm học 2019-2020 đến nay, toàn tỉnh có gần 270 học sinh bỏ học giữa chừng gồm 25 em bậc tiểu học, 184 em bậc THCS, 59 em bậc THPT. Tình trạng học sinh bỏ học diễn ra ở tất cả các huyện, thành phố nhưng tập trung nhiều nhất vẫn tại các huyện khó khăn.

Hoàng Thanh

5,422
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?