VIDEO CLIP   |   BÁO ẢNH   |   NHỊP SỐNG 360
HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Việt Nam giành 4 Huy chương Vàng Olympic Vật lí châu Á

Cập nhật ngày: 13/05/2018 | 06:41 GMT+7

Chiều 12/5, lễ bế mạc Olympic Vật lí châu Á lần thứ 19 (Asian Physics Olympiad, viết tắt là APhO 2018) được tổ chức tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

33 Huy chương Vàng của APhO 2018 được trao cho các thí sinh xuất sắc nhất. Ảnh: VGP/Nhật Nam

Olympic Vật lí châu Á là kỳ thi vật lí dành cho học sinh trung học dưới 20 tuổi của tất cả các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, được tổ chức thường niên từ năm 2000. Mỗi quốc gia cử 8 học sinh xuất sắc nhất trong bộ môn vật lí tham dự. Mục đích của APhO nhằm khích lệ và tìm kiếm những tài năng trẻ trong lĩnh vực vật lí, truyền cảm hứng cho các em trong những bước đầu tiên trên con đường nghiên cứu vật lí. Đây là cũng là cơ hội lí tưởng thúc đẩy sự hợp tác giữa học sinh, giáo viên và nhà nghiên cứu vật lí giữa các quốc gia trên toàn thế giới nói chung và khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói riêng.

Kì thi APhO đầu tiên được tổ chức tại Karawaci (Indonesia) năm 2000 với sự tham gia ban đầu của 12 nước Châu Á. Từ đó đến nay, trải qua các kì thi hàng năm, số nước tham gia APhO không ngừng gia tăng. APhO năm 2017 tổ chức tại Liên bang Nga đã có 22 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia. Việt Nam đã chính thức tham dự APhO từ những năm đầu của cuộc thi và luôn được đánh giá cao.

APhO 2018 là kỳ thi Olympic Vật lí châu Á được tổ chức lần thứ hai tại Việt Nam từ ngày 6-12/5/2018 được ghi nhận là kì thi có số nước tham dự đông, với 185 học sinh, 48 lãnh đạo đoàn và 29 quan sát viên đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, đoàn Việt Nam có 8 học sinh (3 Hà Nội, 1 Quảng Ninh, 1 Bắc Giang, 2 Thanh Hóa, 1 Bình Phước).

Tổng số giáo viên, nhà khoa học trong nước, cán bộ Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, các Tiểu ban tham gia tổ chức kì thi là 240 người. Tổng số tình nguyện viên tham gia hỗ trợ kì thi là 110 sinh viên đến từ các trường đại học trong khu vực Hà Nội. Kì thi cũng nhận được sự quan tâm, phối hợp của Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Tài chính, UBND TP. Hà Nội, UBND tỉnh Ninh Bình.

Kết quả, Ban tổ chức APhO trao 33 Huy chương Vàng, 13 Huy chương Bạc, 24 Huy chương Đồng và 9 giải Đặc biệt cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong kì thi. Trong đó, đoàn Việt Nam giành 4 Huy chương Vàng (Trần Đức Huy, Nguyễn Ngọc Long, Nguyễn Văn Thành Lợi, Trịnh Duy Hiếu), 2 Huy chương Bạc (Nguyễn Xuân Tân, Nguyễn Văn Duy), 2 Huy chương Đồng (Lê Cao Anh, Lê Kỳ Nam) và Trần Đức Huy được trao thêm giải thưởng thí sinh nước chủ nhà có kết quả xuất sắc nhất.

Theo kế hoạch, Olympic Vật lí châu Á lần thứ 20 năm 2019 sẽ được tổ chức tại Australia.

Theo chinhphu.vn

6,336
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?