HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Ban Dân tộc HĐND tỉnh thẩm tra dự thảo nghị quyết trình kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh

Cập nhật ngày: 19/06/2019 | 16:40 GMT+7

Chiều 19/6, Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã họp thẩm tra Dự thảo nghị quyết về việc bổ sung một số chính sách thuộc Chương trình giảm nghèo bền vững tỉnh Đắk Nông, giai đoạn 2016-2020 ban hành kèm theo Nghị quyết 56 ngày 22/12/2016 của HĐND tỉnh để trình kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa III.

Video clip:

 

Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Y Thái chủ trì cuộc họp, yêu cầu đơn vị soạn thảo bổ sung các ý kiến đóng góp để hoàn thiện dự thảo nghị quyết trình kỳ họp

Theo tờ trình của UBND tỉnh, nội dung các chính sách được bổ sung tại dự thảo nghị quyết bao gồm cả các dự án, chính sách giảm nghèo chung và chính sách giảm nghèo đặc thù. Theo đó, các dự án, chính sách giảm nghèo chung được đề xuất bổ sung chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn huyện nghèo; hỗ trợ cho lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Chính sách giảm nghèo đặc thù được đề xuất bổ sung chính sách khuyến khích đối với hộ nghèo có khả năng thoát nghèo và có đăng ký cam kết thoát nghèo bền vững; chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011-2015, theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Mục tiêu cụ thể dự thảo nghị quyết đưa ra là phấn đấu hàng năm giảm tỷ lệ hộ nghèo từ  2,5% trở lên; trong đó hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm 3% và hộ nghèo dân tộc thiểu số tại chỗ giảm từ 5% trở lên. Toàn tỉnh phấn đấu đến năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 7%.

Qua phân tích, xem xét, các đại biểu cho rằng, qua 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 56 của HĐND tỉnh, tỷ lệ hộ nghèo chung của toàn tỉnh cơ bản đạt so với nghị quyết đề ra. Tuy nhiên, kết quả giảm nghèo trong thời gian qua chưa đạt hiệu quả như mong muốn; tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo, tái nghèo còn cao. Vì vậy, việc bổ sung các chính sách vừa đúng thẩm quyền vừa phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tình hình phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Tuy nhiên, Ban Dân tộc HĐND tỉnh cũng đề nghị cơ quan soạn thảo chỉnh sửa, bổ sung một số câu từ, nội dung cho phù hợp. Cụ thể như kết quả giảm nghèo cần báo cáo chi tiết hơn về nguyên nhân giảm nghèo chưa thật sự bền vững, nhất là số hộ tái nghèo, phát sinh nghèo còn xảy ra. Đối với sinh viên đại học, cao đẳng hệ chính quy tập trung, chính sách cần nâng mức hỗ trợ lên 150.000 đồng/em/tháng và cấp 10 tháng liên tục.

Tin, ảnh: Nguyễn Hiền

1,154
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?