HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Bế mạc kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa III: Tập trung trí lực thực hiện thành công các mục tiêu đề ra

Cập nhật ngày: 22/07/2017 | 14:31 GMT+7

Chiều ngày 21/7, sau 3 ngày làm việc, kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa III đã hoàn thành các nội dung chương trình đề ra và bế mạc. Đồng chí Lê Diễn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các Thường trực HĐND tỉnh chủ trì.

Đồng chí Lê Diễn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị tập trung trí lực thực hiện các mục tiêu đã đề ra

Trước đó, đồng chí Nguyễn Bốn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp thu, giải trình làm rõ một số vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh và cử tri quan tâm. Theo đó, UBND tỉnh nhận trách nhiệm và sẽ tăng cường chỉ đạo đối với những vấn đề như công tác quản lý, bảo vệ rừng còn hạn chế; quản lý và chuyển đổi các doanh nghiệp chậm; công tác chuyển đổi mục đích sử dụng đất còn nhiêu khê; lực lượng cảnh sát giao thông hoạt động còn nhiều hạn chế; việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp chưa đáp ứng được mục tiêu đề ra. Riêng lĩnh vực lâm nghiệp, tinh thần của UBND tỉnh là xử lý kiên quyết, lập lại trật tự, kỷ cương công tác quản lý, bảo vệ rừng. Cùng với những trường hợp vi phạm đã bị xử lý, thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt và xử lý nghiêm đối với các doanh nghiệp vi phạm, tránh gây ra những biến động, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân. Đối với vấn đề trồng rừng, UBND tỉnh chấp hành ý kiến giám sát của HĐND tỉnh và tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm. Về công tác quản lý khai thác khoáng sản, hiện tại, tỉnh đã rút giấy phép đối với 12 doanh nghiệp vi phạm trong khai thác khoáng sản. Thời gian tới, tỉnh sẽ xem xét, đánh giá lại những dự án không hiệu quả để có giải pháp xử lý, tránh thất thoát, lãng phí tài nguyên và ảnh hưởng đến thu ngân sách địa phương. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo còn nhiều, trong khi sự vào cuộc của các địa phương chưa quyết liệt nên UBND tỉnh sẽ kiểm tra và điều tra lại một số điểm, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm.  Sở Lao động, Thương binh và xã hội phải cập nhật theo dõi đến từng hộ dân, ở đâu, lý do vì sao nghèo để bảo đảm tính chính xác và có phương án, giải pháp quyết liệt. Cùng với đó, để thực hiện giảm nghèo hiệu quả, các tổ chức chính trị-xã hội phải vào cuộc.

Đồng chí Nguyễn Bốn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu, giải trình những nội dung thảo luận, chất vấn tại kỳ họp

Kỳ họp đã biểu quyết miễn nhiệm ủy viên UBND tỉnh khóa III (do chuyển công tác) đối với: ông Nguyễn Đức Nguyên, nguyên Giám đốc Sở Nội vụ; Lê Khắc Ghi, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao-Du lịch; bà Hà Thị Hạnh, nguyên Trưởng Ban Dân tộc tỉnh; đồng thời bầu bổ sung các ông: Đoàn Văn Quỳnh, Giám đốc Sở Nội vụ; Phan Đình Hiến, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Ủy viên UBND tỉnh khóa III.

Kỳ họp đã thông qua các nghị quyết: Nghị quyết quy định thu phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Đắk Nông; Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ cuối (2016-2020) tỉnh Đắk Nông; Nghị quyết điều chỉnh Quy hoạch ba loại rừng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông; Nghị quyết quy định nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn ngân sách nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tỉnh Đắk Nông, giai đoạn 2016-2020; Nghị quyết Quy định khoảng cách và địa bàn làm căn cứ xác định học sinh không thể đi đến trường và trở về nhà trong ngày, tỷ lệ khoán kinh phí phục vụ nấu ăn cho học sinh ở các trường học trên địa bàn tỉnh Đắk Nông theo Nghị định 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016 của Chính phủ; Nghị quyết Chương trình giám sát của HĐND tỉnh năm 2018; Nghị quyết về kết quả giám sát việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh giai đoạn  2011-2016 và kết quả giám sát việc triển khai công tác trồng rừng trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết thành lập đoàn giám sát chuyên đề công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết thành lập đoàn giám sát chuyên đề công tác quản lý đất đai và quản lý dân cư trên địa bàn tỉnh Đắk Nông; Nghị quyết về trả lời chất vấn.

Đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua các nghị quyết

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Lê Diễn nhấn mạnh, để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2017, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, đòi hỏi phải có sự tập trung trí lực, chỉ đạo nhạy bén, năng động, sáng tạo của các cấp ủy, chính quyền và sự vào cuộc tích cực của các ngành, các cấp và sự đồng thuận của toàn dân. HĐND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp, trong đó chú trọng tiếp tục triển khai bảo đảm tiến độ các chương trình hành động, kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 -2020 của HĐND tỉnh. Cùng với việc thực hiện sáng tạo, linh hoạt các chính sách của Trung ương phù hợp với đặc điểm của địa phương, các cấp, các ngành cần khai thác, sử dụng hiệu quả các nguồn lực để phát triển kinh tế- xã hội; tăng cường huy động nguồn thu, kiểm soát chặt chẽ chi tiêu, quản lý đầu tư xây dựng cơ bản và đẩy mạnh việc xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, cải thiện môi trường sản xuất, kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, làm ăn có lãi. Toàn tỉnh cũng cần tập trung bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội, thực hiện các mục tiêu giảm nghèo có trọng tâm, bền vững; chú trọng công tác dân tộc, tôn giáo và quan tâm đến phát triển văn hóa, thể dục thể thao; bảo đảm tối đa nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế; thực hiện tốt việc đổi mới toàn diện giáo dục-đào tạo; chú trọng công tác đào tạo nghề gắn với nhu cầu xã hội; thực hiện tốt đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước; tăng cường củng cố quốc phòng an ninh cả về tiềm lực và thế trận. Để các Nghị quyết của HĐND tỉnh đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả, đòi hỏi phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các thành phần kinh tế và sự chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân.

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7), thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, đồng chí Lê Diễn cũng gửi lời tri ân sâu sắc đến  các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, các anh hùng liệt sĩ đã có nhiều hy sinh, đóng góp cho nền độc lập, tự do của dân tộc.

Video clip:

Tin, ảnh: Nguyễn Hiền

977
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?