HOTLINE: 0834 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa III: Phiên chất vấn phong phú, đi đến cùng để làm rõ vấn đề

Cập nhật ngày: 14/12/2017 | 13:57 GMT+7

Sáng 14/12, Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa III tiếp tục chương trình làm việc, với phiên chất vấn lãnh đạo Sở Tài nguyên-Môi trường, Sở Tài Chính và Sở Văn hóa, Thể thao-Du lịch.

Đồng chí Lê Diễn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh chủ trì phiên chất vấn.

Video clip:

 

Các đại biểu tập trung chất vấn đối với lãnh đạo Sở Tài nguyên-Môi trường, Sở Tài chính, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Liên quan đến công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đại biểu Nguyễn Ngọc Khoa, Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh chất vấn, vì sao UBND huyện, thị xã thực hiện cấp “sổ đỏ” với diện tích trên 2.400 ha đất rừng khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Cơ quan chức năng cần làm rõ trách nhiệm này thuộc về ai và giải pháp khắc phục thời gian tới.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Khoa đề nghị làm rõ nguyên nhân vì sao có tình trạng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng thuộc diện thu hồi trước khi có quyết định

Ông Đàm Quang Trung, Giám đốc Sở Tài nguyên- Môi trường khẳng định, thực hiện Kế hoạch 437 của UBND tỉnh về quản lý và bố trí sử dụng trên 63.000 ha đất có nguồn gốc lấn chiếm đất rừng từ ngày 1/7/2004 đến ngày 1/10/2010 đã thu được từ các nông, lâm trường giao về cho các địa phương quản lý và bố trí sử dụng, qua rà soát phát hiện có trên 3.200 ha cấp trước khi có quyết định. Nguyên nhân cấp sai quy định là do cán bộ, công chức, viên chức có liên quan thiếu trách nhiệm trong quá trình kiểm tra, thẩm tra hồ sơ cấp giấy chứng nhận, không đối chiếu đầy đủ hồ sơ, tài liệu có liên quan. Để xử lý trách nhiệm, UBND tỉnh đã giao Sở TN-MT tổng hợp, lập danh sách các trường hợp cán bộ, công chức, viên chức có liên quan đến cấp giấy chứng nhận trái quy định để chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, xử lý kỷ luật theo đúng quy định của pháp luật. Về giải pháp khắc phục, tỉnh cũng đã ban hành các công văn chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao đạo đức công vụ cho cán bộ, công chức, viên chức, nhất là đối với cấp xã.

Ông Đàm Quang Trung, Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường cho rằng, một trong những nguyên nhân cấp sai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là do ý thức trách nhiệm của một số cán bộ, công chức, viên chức liên quan

Đại biểu Lê Văn Chiến, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy chất vấn, hiện nay việc thực hiện mua sắm tập trung chậm trễ đang gây khó khăn cho các đơn vị thụ hưởng để phục vụ các hoạt động chuyên môn. Một vấn đề bất cập nữa là các thiết bị hầu hết mua ở các tỉnh, thành phố lân cận mà không tận dụng các nhà cung ứng trong tỉnh.

Đại biểu Lê Văn Chiến đề nghị đưa ra giải pháp khắc phục tình trạng chậm trễ trong mua sắm tập trung

Về nội dung này, ông Nguyễn Tấn Bi, Giám đốc Sở Tài chính khẳng định, công tác mua sắm tài sản nhà nước theo phương thức tập trung là chủ trương chung, nhằm góp phần giảm đơn vị đầu mối, tránh mua sắm ngoài dự toán, lựa chọn đơn vị cung cấp tài sản có năng lực…Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng chậm trễ phần lớn là do năng lực, nhận thức của các đơn vị về mua sắm tập trung còn hạn chế. Để khắc phục tình trạng trên, đơn vị sẽ tham mưu UBND tỉnh phân cấp thực hiện. Sở dĩ thực hiện mua sắm các thiết bị ở các tỉnh, thành phố khác là do trên địa bàn tỉnh không có một đơn vị nào nộp hồ sơ đấu thầu. Mặt khác, tại thị xã Gia Nghĩa, các đơn vị cung ứng còn nhỏ lẻ.

Ông Nguyễn Tấn Bi, Giám đốc Sở Tài chính khẳng định sẽ tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh công tác mua sắm tập trung cho phù hợp

Để làm rõ hơn vấn đề, đại biểu Lê Văn Chiến đề nghị lãnh đạo Sở Tài chính nêu cụ thể giải pháp khắc phục để bảo đảm không lặp lại tình trạng trên trong năm 2018 và những năm tiếp theo. Ông Nguyễn Tấn Bi khẳng định sẽ tham mưu UBND tỉnh thực hiện mua sắm tập trung mỗi quý một lần để hạn chế chậm trễ cung ứng cho các đơn vị.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Xuân Hải giải trình thêm về việc mua sắm tập trung

Nhiều đại biểu cũng quan tâm những vấn đề bất cập liên quan đến lĩnh vực văn hóa. Trong đó, vấn đề được nhiều đại biểu đề cập đến nhiều là việc khắc phục, xử lý những sai phạm trong xây dựng Tượng đài N’Trang Lơng. Đại biểu đặt vấn đề, khi nào dự án được tiếp tục triển khai và người dân khi nào được đến tham quan tượng đài như mục đích ban đầu.

Đại biểu Nguyễn Đức Hải cho rằng, lĩnh vực thể thao thành tích cao chưa thể hiện rõ nét so với nguồn kinh phí được đầu tư

Bà  Võ Thị Ái Duyên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, hiện nay tỉnh đã thực hiện kiểm kiểm đối với các đơn vị liên quan. Sau khi có quyết định thanh tra, đơn vị sẽ làm hết trách nhiệm để xử lý phần thuộc thẩm quyền. Riêng việc xử phạt về hành chính đối với chủ đầu tư hiện vẫn còn rất khó khăn, bất cập. Tuy nhiên, sau khi có kết quả xử lý của đơn vị liên quan, Sở sẽ thực hiện nghiêm theo chỉ đạo. Về tiến độ xây dựng công trình, do đã chuyển chủ đầu tư nên Sở xin dừng câu trả lời.

Bà Võ Thị Ái Duyên, Giám đốc Sở VHTT-DL trả lời các ý kiến chất vấn về phát triển du lịch, thể thao thành tích cao, khôi phục làng nghề truyền thống, xây dựng Tượng đài N'Trang Lơng

Phát biểu kết luận phiên chất vấn, đồng chí Lê Diễn đã đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của đại biểu và đại diện các sở, ngành trong chất vấn và trả lời chất vấn. Theo đó, đại biểu đã tập trung chất vấn những vấn đề đang được cử tri quan tâm. Câu hỏi chất vấn rất phong phú, nhiều đại biểu đã chất vấn đến cùng để làm rõ vấn đề. Đại diện các sở, ngành cũng đã thẳng thắn trả lời và đưa ra được các giải pháp để khắc phục hạn chế trong lĩnh vực phụ trách. Các đại biểu cần tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm trong việc giám sát việc thực hiện những vấn đề đã chất vấn liên quan đến các sở, ngành.

Đồng chí Lê Diễn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của đại biểu và lãnh đạo các sở, ngành trong việc làm rõ nhiều nội dung cử tri quan tâm

Tin, ảnh: Nguyễn Hiền

1,485
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?