HOTLINE: 0834 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa III: Thảo luận tổ, tập trung vào những vấn đề còn hạn chế

Cập nhật ngày: 13/12/2017 | 14:00 GMT+7

Sáng 13/12, kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa III tiếp tục chương trình làm việc, với phiên thảo luận tại 4 tổ đại biểu. Các đại biểu đã tập trung phân tích những kết quả cũng như hạn chế trong thực hiện các chỉ tiêu, nghị quyết và đưa ra các giải pháp để khắc phục, nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ ở các lĩnh vực.

Đại biểu Nguyễn Tất Thắng đề nghị cần thực hiện các giải pháp bền vững để nâng cao thu nhập bình quân đầu người

Theo báo cáo của UBND tỉnh, thu nhập bình quân đầu người tăng từ 38,89 triệu đồng lên 41,26 triệu đồng, một số ý kiến cho là chưa đúng với tình hình thực tế. Đại biểu Nguyễn Tất Thắng cho rằng, để tăng thu nhập bình quân đầu người đúng thực chất và bền vững cần quan tâm công tác đào tạo nghề và phải gắn với hiệu quả vận dụng trong thực tế. Việc đào tạo dựa trên nhu cầu thực tế xã hội cần chứ không phải theo những gì mình có. Người lao động cũng cần chú trọng sản xuất những sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường, không phải sản xuất theo điều kiện hiện có và chú trọng nâng cao năng suất trên một đơn vị diện tích.

Ông Lê Văn Chiến, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy đề nghị nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về giải quyết khiếu nại, tố cáo

Liên quan đến lĩnh vực công nghiệp, ông Nguyễn Tất Thắng cho rằng, hiện nay nhiều dự án được đầu tư, sử dụng đất nhiều nhưng bỏ hoang, không phát huy được mục đích đăng ký ban đầu. Vì vậy, trước khi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư thuê đất, cơ quan chủ quản cần nắm rõ mục đích và phương thức thực hiện có thực sự khả thi hay không. Tỉnh cần yêu cầu các doanh nghiệp phải cam kết thực hiện hiệu quả, không theo kiểu chờ cơ hội như nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Ông Vũ Tá Long, Chủ tịch UBND huyện Đắk Glong kiến nghị tăng cường thêm lực lượng kiểm lâm để thực hiện hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng

Ông Lê Văn Chiến, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy cho rằng, việc giải quyết khiếu nại, tố cáo thời gian qua mặc dù được quan tâm hơn nhưng vẫn còn nhiều hạn chế. Để cải thiện tình trạng này, các cấp chính quyền cơ sở cần vào cuộc quyết liệt hơn, giải quyết dứt điểm những vấn đề thuộc thẩm quyền. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền ở các xã, huyện hiện vẫn còn mang tính hình thức, thành phần tham gia chủ yếu là cán bộ, viên chức đến “ngồi cho đủ chỗ”, trong khi thành phần cần tuyên truyền lại rất ít. Từ thực tế đó, các địa phương cần phải nghiêm túc và chú trọng hơn việc nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền cả về nội dung và hình thức.

Ông Nguyễn Đức Hải, Phó Trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh kiến nghị tăng cường các giải pháp quản lý các mặt hàng, nhất là trong các dịp lễ, tết

Đại biểu Phan Quốc Lập, Phó Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh cho rằng, mặc dù Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã có sự chỉ đạo sâu sát, nhưng việc xử lý các vấn đề liên quan đến vi phạm quản lý, bảo vệ rừng vẫn chưa thật sự hiệu quả. HĐND tỉnh đã ban hành nghị quyết riêng về quy định giá rừng, trong đó có giá đền bù bình quân nhưng vẫn không được thực hiện. Vì vậy, UBND tỉnh cần tăng cường sát sao công tác chỉ đạo thực hiện các chủ trương đã đề ra, nhất là nghị quyết của HĐND tỉnh để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng vi phạm, sai phạm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Ông Nguyễn Văn Cường-Viện trưởng KIểm sát nhân dân tỉnh đề nghị xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể liên quan đến vi phạm trong quản lý, bảo vệ rừng

Đối với một số chỉ tiêu về y tế chưa đạt, đại biểu Phan Quốc Lập cho rằng, trên cơ sở những nguyên nhân đã đề cập đến như ý thức tham gia của người dân, một số xã không còn nằm trong diện xã đặc biệt khó khăn, UBND tỉnh cần chỉ đạo  thực hiện các giải pháp một cách tích cực và hữu hiệu hơn. Trong đó, các đơn vị liên quan cần tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền. Đây là điểm then chốt và là cơ sở để thực hiện các chỉ tiêu về y tế đặt ra hàng năm một cách hiệu quả và bền vững hơn.

Ông Phan Quốc Lập, Phó Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh đề nghị, UBND tỉnh chỉ đạo tập trung mọi nguồn lực thực hiện các chỉ tiêu về y tế chưa đạt về y tế

Đối với những chỉ tiêu và giải pháp thực hiện các vấn đề kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng năm 2018, hầu hết đại biểu đồng tình với báo cáo của UBND tỉnh. Tuy nhiên, với tình trạng vi phạm pháp luật ngày càng phức tạp, UBND tỉnh cần bổ sung thêm giải pháp về tăng cường công tác giáo dục pháp luật đi đôi với bảo đảm  an ninh, trật tự an toàn xã hội. Cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm các vụ, việc vi phạm, nhất là các vụ liên quan đến xâm hại trẻ em.

Hầu hết các đại biểu thống nhất với những giải pháp và chỉ tiêu thực hiện ở các lĩnh vực của UBND tỉnh

Tin, ảnh: Nguyễn Hiền

631
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?