HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Công tác tuyên truyền thực hiện Chỉ thị 05 bài bản, đồng bộ và hiệu quả

Cập nhật ngày: 29/05/2018 | 09:47 GMT+7

Công tác tuyên truyền thực hiện Chỉ thị 05 ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được các cấp ủy đảng trong toàn tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện bài bản, đồng bộ và hiệu quả.

Trao giải cho các tác giả đạt giải sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đợt I (2016-2018)". Ảnh: Hoàng Hoài

Ngay sau khi Chỉ thị 05 được ban hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo các cấp ủy tích cực tổ chức học tập, nghiên cứu, quán triệt, tuyên truyền, nâng cao chất lượng sinh hoạt định kỳ, sinh hoạt chuyên đề. Năm 2017, Tỉnh ủy đã mời GS.TS Hoàng Chí Bảo báo cáo chuyên đề “Những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" cho đội ngũ cán bộ chủ chốt toàn tỉnh bằng hình thức trực tuyến và truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh. Qua đó, hội nghị đã  thu hút gần 20.000 lượt người theo dõi, học tập. Ngoài ra, bài giảng chuyên đề cũng được ghi hình phục vụ tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Về phía các đảng ủy trực thuộc cũng xây dựng hướng dẫn, kế hoạch và tổ chức triển khai có hiệu quả Chỉ thị 05, theo các chuyên đề hàng năm. Các đảng bộ đã tổ chức 696 lớp quán triệt Chỉ thị 05 và chuyên đề năm 2017, năm 2018 cho khoảng 74.396 lượt người.

Cùng với học tập, các huyện, thị xã đã tập trung các hoạt động tuyên truyền trực quan bằng pano, băng rôn, khẩu hiệu trên các trục đường, khu vực trung tâm hành chính, cơ quan, đơn vị, trường học. Việc tuyên truyền Chỉ thị 05 còn được lồng ghép vào chương trình văn hóa, văn nghệ, trên hệ thống truyền thanh và truyền hình các địa phương, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ, phong trào thi đua, cuộc vận động, ngày lễ, sự kiện chính trị của đất nước, địa phương.

Các đảng bộ còn tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh của Bác Hồ. Điển hình, Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội nghị giao lưu, tuyên dương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh mời báo cáo viên Trung ương tổ chức quán triệt chuyên đề năm 2018 cho cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên.

Đảng bộ Quân sự tỉnh xây dựng kỷ yếu về gương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Các tổ chức chính trị-xã hội tích cực phổ biến, tuyên truyền nội dung Chỉ thị 05 và các chuyên đề trong các buổi sinh hoạt, lồng ghép vào các chương trình rèn luyện, phong trào thi đua của đoàn viên, hội viên.

Các cơ quan báo chí của tỉnh tiếp tục duy trì các chuyên trang, chuyên mục, xây dựng phóng sự tuyên truyền về Chỉ thị 05, nhất là phản ánh các tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu, những cách làm hay trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Điển hình, qua Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đợt I (2016-2018)” đã có 74 tác phẩm ở các thể loại văn học, báo in, báo điện tử, báo ảnh, phát thanh - truyền hình, mỹ thuật, nhiếp ảnh, nghệ thuật biểu diễn được trao thưởng.

Thực hiện phong trào thi đua “Công an nhân dân làm theo 6 điều Bác Hồ dạy”, tuổi trẻ Công an tỉnh có nhiều hoạt động thiết thực vì cộng đồng. (Trong ảnh: Tuổi trẻ Công an tỉnh Đắk Nông tham gia hiến máu tình nguyện). Ảnh: Hoàng Hoài

Theo đánh giá của Tỉnh ủy, với việc tổ chức tuyên truyền bài bản, đồng bộ việc thực hiện Chỉ thị 05 trên địa bàn tỉnh đã tạo những chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động. Từng cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã phát động các phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực, hiệu quả gắn với nhiệm vụ chính trị. Điển hình như các mô hình, phong trào “Chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, “Công an nhân dân làm theo 6 điều Bác Hồ dạy”, “Hướng về cơ sở”, “Hũ gạo tiết kiệm”, “Ống tiền tiết kiệm”, ‘‘Nuôi heo đất”, “Mái ấm tình thương”, “Quỹ vì đồng đội”...

Mặt khác, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện các văn bản chỉ đạo của tỉnh về sử dụng hiệu quả thời gian làm việc, không uống rượu, bia trong giờ làm việc đối với cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động được chấp hành tốt, chuyển biến tích cực. Cấp ủy các cấp đã lựa chọn những vấn đề trọng tâm, bức xúc, nổi cộm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, giải quyết như: Quản lý, bảo vệ rừng; quản lý, sử dụng đất đai và môi trường; khai thác lâm sản; bồi thường, giải tỏa mặt bằng; xử lý cán bộ quản lý, lãnh đạo ở các cấp khi có dấu hiệu vi phạm...

Đặc biệt, ngay sau khi Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng được ban hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã xác định rõ 14 nhiệm vụ mang tính cấp bách và thường xuyên để tập trung chỉ đạo thực hiện, góp phần tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên. Cán bộ, đảng viên viết cam kết với đảng bộ, chi bộ, cơ quan, đơn vị về việc giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống, không vi phạm 27 biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Lam Giang

1,007
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?