HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Cần có chương trình xây dựng HTX kiểu mới

Cập nhật ngày: 21/03/2017 | 08:30 GMT+7

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân vừa dẫn đầu đoàn công tác có chuyến khảo sát về tình hình phát triển kinh tế tập thể tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Tại đây, chia sẻ về phát triển kinh tế hợp tác, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, phát triển hợp tác xã (HTX) nông nghiệp kiểu mới là khâu đột phá để tái cơ cấu nông nghiệp và nâng cao thu nhập bền vững cho người nông dân. Thành tựu của nông nghiệp Việt Nam có 10 cây, con có năng suất sinh học cao hơn năng suất bình quân thế giới. Tuy nhiên có một số bất cập kéo dài như hiện tượng được mùa rớt giá năm nào cũng xảy ra.

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, phải thay đổi tư duy về sản xuất nông nghiệp theo nhu cầu thị trường và tổ chức sản xuất để đạt hiệu quả kinh tế cao nhất cho người nông dân và đất nước. Cần làm rõ sản phẩm chủ lực của quốc gia, từng vùng và địa phương có sức cạnh tranh cao, nhu cầu thị trường lớn. Cần có một chương trình xây dựng HTX kiểu mới; các ngành Nông nghiệp -PTNT, khoa học – công nghệ, Liên minh HTX cần phối hợp chặt chẽ để hỗ trợ các HTX có thể xây dựng thương hiệu, đăng ký chất lượng hàng hóa.

Cũng theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, trong quá trình tái cơ cấu nông nghiệp, hướng tới sản xuất quy mô lớn với các sản phẩm chủ lực, sử dụng các giống chất lượng và năng suất cao, quy trình canh tác hiện đại gắn với chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm thì chủ thể quan trọng nhất của quá trình tái cơ cấu nông nghiệp phải là 12 triệu hộ nông dân Việt Nam, song không phải là 12 triệu hộ riêng lẻ, yếu thế mà là các hộ được liên kết lại trong các HTX là chủ yếu”. Đồng chí cho rằng chỉ có liên kết lại trong các HTX kiểu mới, người nông dân mới có thể làm giàu, đồng thời mới giải quyết được những vấn đề tồn tại trong sản xuất nông nghiệp hiện nay.

Phương Uyên (t.h)

 

23
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Theo kế hoạch của UBND tỉnh Đắk Nông đến hết năm 2017 phải hoàn thành việc chuyển đổi sử dụng hơn 63.000 ha đất có nguồn gốc từ đất rừng, nhưng kế hoạch đạt rất thấp. Theo bạn đâu là nguyên nhân chính dẫn đến việc chuyển đổi chậm?