HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

HTX Hoàng Nguyên sản xuất hồ tiêu hữu cơ

Cập nhật ngày: 13/08/2019 | 09:42 GMT+7

Nắm bắt xu hướng phát triển và yêu cầu ngày càng cao của thị trường, HTX Nông nghiệp thương mại dịch vụ hữu cơ Hoàng Nguyên, (HTX Hoàng Nguyên), thôn 8, xã Thuận Hà (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) đã áp dụng quy trình sản xuất hồ tiêu theo hướng hữu cơ.

HTX Hoàng Nguyên được thành lập vào tháng 5/2018, với 35 thành viên hoạt động trong lĩnh vực sản xuất hồ tiêu theo hướng hữu cơ (không dùng chế phẩm hóa học). Vùng nguyên liệu của HTX hiện nay khoảng 200 ha. 

Vườn tiêu đạt tiêu chuẩn Organic xen canh trong rẫy cà phê của gia đình chị Trần Thị Thu là thành viên của HTX

Bà Trần Thị Thu, Giám đốc HTX Hoàng Nguyên cho hay, mục tiêu của HTX đặt ra là hướng tới sản xuất hồ tiêu theo hướng bền vững, hữu cơ, bảo đảm an toàn cho người sản xuất và tạo ra sản phẩm an toàn với người tiêu dùng, từng bước tạo ra sản phẩm đạt các tiêu chuẩn quốc tế để kết nối đầu ra trong nước và xuất khẩu. 

Để thực hiện mục tiêu này, HTX đã thành lập bộ phận hướng dẫn kỹ thuật và ban kiểm soát môi trường để hướng dẫn các hộ thành viên sản xuất đúng quy trình. Cùng với đó, để thay đổi lối canh tác truyền thống, Ban Quản trị HTX đã thường xuyên vận động, tuyên truyền mọi người thay đổi phương thức sản xuất, sử dụng các sản phẩm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật thân thiện với môi trường.

Bà Thu chia sẻ: "Lúc đầu các thành viên không mặn mà với sản xuất nông nghiệp sạch, vẫn theo quan điểm mạnh ai nấy làm. Phải trải qua một thời gian dài vận động, tuyên truyền và các thành viên ban quản trị phải tiên phong làm trước, thấy kết quả tốt thì các thành viên HTX mới nghe theo". 

 

Hiện nay đã có 7 thành viên của HTX, với tổng diện tích hồ tiêu 11 ha được chứng nhận đạt chuẩn Organic. HTX cũng đã đi chào hàng tiêu Organic nhiều nơi và đang kết nối với một số thị trường đầu ra với giá 110 ngàn đồng/kg, cao hơn giá tiêu trên thị trường hiện nay khá nhiều. Số diện tích sản xuất hồ tiêu còn lại của HTX đã đạt tiêu chuẩn an toàn và đang hướng tới đạt tiêu chuẩn Organic, mỗi năm thu hoạch được khoảng 270 tấn (giá bán 52 ngàn đồng/kg). 

 

Hiện nay, các thành viên trồng tiêu phải sử dụng trụ sống, bón 100% phân chuồng đã ủ hoai mục với nấm trichoderma. Hàng năm, các thành viên phải rải vôi bột 2 lần trên bề mặt vườn cây để chống nấm xâm nhập, hạn chế mầm bệnh. Hiệu quả của việc thay đổi quy trình chăm sóc, bón phân cho cây là đất trồng tiêu được cải tạo, tơi xốp hơn, tăng khả năng giữ nước và thoát nước. Canh tác theo hướng hữu cơ còn giúp tăng các chủng loại vi sinh vật có ích trong đất, nâng cao sức sống rễ cây, hạn chế mầm bệnh gây hại có trong đất. 

Tuy nhiên, quá trình chăm sóc tiêu hữu cơ cũng có những công đoạn khiến các thành viên HTX vất vả và tốn chi phí hơn như khâu làm cỏ. Tính trung bình, tiền công cắt cỏ trên 1 ha sẽ cao hơn tiền sử dụng thuốc diệt cỏ 4 - 5 lần. Thế nhưng, cách canh tác này lại rất thân thiện với môi trường. Đặc biệt, các loài sâu hại, nấm bệnh, rệp sáp ít tấn công, nên chi phí đầu tư lại giảm nhiều lần. 
Không chỉ khâu chăm sóc, khâu sau thu hoạch cũng được thành viên HTX quan tâm.

Để tiêu bảo đảm chất lượng không bị lẫn tạp chất, các thành viên trong HTX đã đầu tư xây dựng hệ thống nhà kính để làm sân phơi hồ tiêu với diện tích 100 – 800m2. Ngoài việc tuân thủ nghiêm ngặt quy trình từ sản xuất cho đến thu hoạch, chế biến, HTX còn mang sản phẩm tiêu đi chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ (Organic). Qua test mẫu với 804 chất khác nhau, sản phẩm tiêu của HTX đều đạt kết quả tốt. 

Bài, ảnh: Hưng Nguyên

2,718
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?