HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Một số HTX dịch vụ môi trường tạo nhiều việc làm cho lao động phổ thông

Cập nhật ngày: 21/03/2017 | 09:55 GMT+7

Hoạt động của HTX đã tạo việc làm, nâng cao thu nhập và góp phần nâng cao đời sống cho người lao động các vùng nông thôn.

Hợp tác xã Vệ sinh môi trường (VSMT) Quyết Thắng ở thị trấn Ea T’ling ( Chư Jút) được thành lập năm 2009, hoạt động trong lĩnh vực thu gom, vận chuyển rác thải và chăm sóc bồn hoa cây cảnh, vệ sinh văn phòng…

Đến nay HTX VSMT Quyết Thắng đã có 12 xã viên chính thức và tạo việc làm cho 38 lao động phục vụ dịch vụ môi trường trên địa bàn huyện Chư Jút và  xã Hòa phú, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Các xã viên HTX Quyết Thắng đa số là người nghèo và đồng bào dân tộc tại chỗ, nên HTX  tiếp tục nhận các công việc phục vụ nhân dân, bố trí công ăn việc làm cho xã viên giúp giảm nghèo, góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương. Thu nhập bình quân đầu người từ 3,5 triệu đến 6 triệu đồng/tháng.

Lao động HTX Dịch vụ môi trường Đắk Nông làm vệ sinh công trình

Song song với việc phát triển các dịch vụ lao động công ích phục vụ nhân dân, HTX VSMT Quyết Thắng còn chăm lo phát triển các nguồn nhân lực như tiếp nhận con em xã viên có trình độ sơ cấp, trung cấp và cao hơn vào làm việc tại HTX. Tổ chức khám sức khỏe định kỳ, mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội cho toàn bộ thành viên HTX.

Xuất phát từ suy nghĩ và nhìn nhận công việc của bản thân không có thời gian để làm việc nhà, nhiều công trình xây dựng cần dọn vệ sinh trước khi bàn giao, tháng 11/2013, HTX Môi trường xanh Gia Nghĩa được thành lập. HTX hoạt động trong lĩnh vực dọn vệ sinh công trình nhà ở, khách sạn, nhà xưởng, cơ quan…

Thời gian đầu thành lập HTX tuyển 3 công nhân vào trực tiếp làm việc do nhu cầu thị trường nên lượng công việc ngày càng nhiều. HTX đã tuyển dụng thêm lao động, hiện nay có 8 người lao động thường xuyên với mức lương từ 3,5 đến 4,9 triệu đồng. Ngoài lực lượng lao động được tuyển dụng hằng năm, HTX đã phải thuê thêm lao động thời vụ từ 20 - 30 người.

Bà Phạm Thị Dung, Giám đốc HTX Môi trường xanh Gia Nghĩa cho biết, đây là công việc khá mới, vệ sinh công nghiệp nên ngoài việc tuyển dụng, đơn vị đã đào tạo bài bản để vận hành tốt công việc. Là một HTX dịch vụ, trong những năm qua, để thuận lợi cho việc tiếp cận địa bàn, quảng bá đến người dân, các cơ quan, nhà hàng khách sạn, HTX đã phát tờ rơi, quảng cáo và lập trang paper: facebook/Dịch vụ vệ sinh Đắk Nông để thuận lợi tiếp cận và giao dịch với khách hàng.

Bài, ảnh: Đức Hùng

1,311
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Bắt đầu vào năm học mới, nhiều phụ huynh lại băn khoăn về các khoản thu, chi ở các trường học. Bạn có thắc mắc, hay quan tâm đến các khoản thu thêm ở các trường học hiện nay hay không?