HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Tăng cường hỗ trợ phát triển HTX

Cập nhật ngày: 16/07/2019 | 08:30 GMT+7

Thực hiện Quyết định số 2261/QĐ-TTg ngày 15/12/2014 về chương trình hỗ trợ phát triển hợp tác xã (HTX), 5 năm qua, tỉnh Đắk Nông đã huy động mọi nguồn lực hỗ trợ các HTX, nhất là các HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Từ các chương trình, dự án VnSAT, khuyến nông, khuyến công... tỉnh Đắk Nông đã hỗ trợ trên 30 tỷ đồng để các HTX phát triển cơ sở hạ tầng như: đầu tư nhà xưởng, dây chuyền sản xuất, giao thông, thủy lợi, điện nước…

Liên minh HTX tỉnh mở cửa hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm của các HTX để kết nối thị trường

Theo kế hoạch của UBND tỉnh, từ nay đến cuối năm 2019, tỉnh sẽ hỗ trợ gần 60 tỷ đồng để hỗ trợ cơ chế chính sách, ưu đãi về vốn vay, phát triển cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường...  

Hiện nay, tỉnh đang thí điểm mô hình đưa trí thức trẻ tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc có thời hạn tại các HTX nông nghiệp. Tỉnh đang hỗ trợ trả lương cho 4 tri thức trẻ làm việc tại 4 HTX trên địa bàn. Bên cạnh đó, tỉnh ta đã tạo điều kiện cho các HTX tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, hội chợ trong và ngoài tỉnh, như: Tham gia hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam – Campuchia tại Đắk Nông; hội chợ thương mại Đắk Nông – Mondulkiri tại tỉnh Mondulkiri, Campuchia; tổ chức các đoàn kết nối giao thương tại các tỉnh, thành phố với tỉnh Đắk Nông; xây dựng danh bạ doanh nghiệp, sổ tay xúc tiến thương mại tỉnh Đắk Nông nhằm giới thiệu đến các đối tác, nhà đầu tư trong và ngoài nước…

Bên cạnh đó, Liên minh HTX tỉnh Đắk Nông đã hỗ trợ miễn phí truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa của các HTX bằng tem mã QR Code. Tỉnh đã triển khai thành công chỉ dẫn địa lý điện tử cho sản phẩm cà phê bột Đắk Đam của HTX Nông nghiệp Công Bằng Thuận An. Tỉnh đã chỉ đạo các ngành phối hợp với tổ chức thương mại Công bằng thế giới tập huấn cho HTX nông nghiệp Krông Nô và được tổ chức này cấp chứng nhận ca cao thương mại bình đẳng (Fairtrade); phối hợp tổ chức tập huấn cho một số HTX sản xuất cà phê, tiêu, chanh dây sản xuất và chế biến sản phẩm theo tiêu chuẩn Fairtrade.

Để nâng cao chất lượng sản phẩm của các HTX, tỉnh bố trí một phần kinh phí từ chương trình khuyến công, khuyến nông, dự án VnSAT để hỗ trợ HTX Nông lâm nghiệp Nam Hà, HTX Nông nghiệp Công Bằng Thuận An, HTX Nông lâm nghiệp Đắk Mil ứng dụng máy móc tiên tiến vào sản xuất sản phẩm gấc, cà phê...

Ông Trần Văn Đức, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Đắk Nông đánh giá, những chính sách hỗ trợ của Nhà nước đã góp phần giúp các HTX từng bước vươn lên, nhiều HTX nông nghiệp nhanh chóng đổi mới, ứng dụng công nghệ cao vào quá trình sản xuất, tạo sản phẩm có sức cạnh tranh, nâng cao thu nhập cho các thành viên, khẳng định vai trò quan trọng trong hình thành chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn tỉnh.

Đến nay, Đắk Nông có 171 HTX, với gần 12.000 thành viên, trong đó có 105 HTX nông nghiệp và 1 Liên hiệp hợp tác xã được thành lập dựa trên nguyên tắc tự nguyện và nhu cầu hợp tác của 5 HTX. Các HTX mới thành lập đã tiếp thu, chọn lọc và phát huy kinh nghiệm của các HTX cũ và phát triển hợp tác xã kiểu mới gắn với chuỗi giá trị phát triển sản phẩm bền vững ra đời.

Hoạt động của kinh tế tập thể, HTX góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, xóa đói, giảm nghèo, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp, nông thôn của tỉnh. Đây là tiền đề để tiếp tục củng cố, đổi mới và phát triển kinh tế tập thể trong những năm tới.

Bài, ảnh: Hưng Nguyên

2,386
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?