HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Đắk Nông sẵn sàng tiếp đón đoàn chuyên gia UNESCO vào thẩm định, khảo sát hồ sơ xây dựng công viên địa chất toàn cầu

Cập nhật ngày: 10/07/2018 | 10:04 GMT+7

Theo kế hoạch từ ngày 17-22/7, Đoàn chuyên gia UNESCO do Tiến sĩ Guy Martili-Trưởng Ban điều hành, Chủ tịch Hội đồng Công viên địa chất (CVĐC) toàn cầu dẫn đầu sẽ đến tổ chức tiền thẩm định, khảo sát tiến trình xây dựng hồ sơ xây dựng CVĐC toàn cầu của tỉnh Đắk Nông. Phóng viên Báo Đắk Nông đã có cuộc trao đổi với bà Lê Thị Hồng An, Phó Giám đốc Ban Quản lý CVĐC núi lửa Krông Nô xung quanh vấn đề này.

Bà Lê Thị Hồng An, Phó Giám đốc Ban Quản lý CVĐC núi lửa Krông Nô

PV: Bà có thể cho biết ý nghĩa của chuyến đi tiền thẩm định của các chuyên gia UNESCO đối với tiến trình nộp hồ sơ xây dựng danh hiệu CVĐC toàn cầu của tỉnh Đắk Nông?

Bà Lê Thị Hồng An: Theo lộ trình, sau khi lập hồ sơ khoa học và triển khai các mô hình xây dựng CVĐC đã hoạt động trong vòng một năm, các tỉnh có CVĐC sẽ gửi thư bày tỏ nguyện vọng gia nhập Mạng lưới CVĐC toàn cầu đối với Ủy ban UNESCO Việt Nam và Ủy ban này có nhiệm vụ gửi trình lên mạng lưới, xem xét phê duyệt.

Theo đó, khoảng tháng 4 hàng năm (trước khi nộp hồ sơ xét duyệt), các chuyên gia UNESCO sẽ tổ chức một đợt khảo sát sơ bộ trước khi trình hồ sơ. Ngoài mục đích khảo sát tiềm năng, tiềm lực trên tất cả mọi lĩnh vực của tỉnh về di sản địa chất, địa mạo, sự đa dạng sinh học, kết cấu hạ tầng cùng các yếu tố cần và đủ của một CVĐC, cuộc khảo sát cũng nhằm nắm bắt ý chí của tỉnh Đắk Nông có quyết tâm xây dựng CVĐC hay không. Nếu xét thấy tỉnh Đắk Nông hội đủ các tiêu chí của một CVĐC, tổ chức UNESCO sẽ chấp nhận cho tỉnh nộp hồ sơ, còn nếu không sẽ bị loại bỏ.

Hiện nay, tỉnh Đắk Nông đang xây dựng được khoảng 55 bộ hồ sơ về các di sản địa chất nhưng nếu tỉnh không nộp hồ sơ vào năm 2018 thì các di sản này sẽ bị xâm hại và các di sản văn hóa cũng vậy. Do đó, việc UNESCO đồng ý cho tỉnh Đắk Nông nộp hồ sơ xét duyệt danh hiệu CVĐC toàn cầu là cơ hội để tỉnh đề ra những giải pháp, định hướng ngăn chặn cũng như có các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững.

Hang T1. Ảnh: Ban Quản lý CVĐC núi lửa Krông Nô cung cấp

PV: Mục tiêu mà tỉnh Đắk Nông thực hiện trong chuyến đón tiếp Đoàn chuyên gia UNESCO là gì?

Bà Lê Thị Hồng An: Có thể nói, cuộc khảo sát lần này của Đoàn chuyên gia UNESCO có ý nghĩa hết sức quan trọng, tuy nó không phải là cuộc thẩm định chính thức vì tỉnh còn rất nhiều việc đang dở dang. Tuy nhiên, mục tiêu mà tỉnh đặt ra trong việc đón tiếp Đoàn chuyên gia UNESCO rất nhiều, như giới thiệu: Những kết quả làm được của CVĐC núi lửa Krông Nô - Đắk Nông; các tuyến du lịch CVĐC đã hình thành và đang hoàn thiện; các điểm di sản và các điểm đến nổi bật; đội ngũ làm việc của Ban quản lý CVĐC và sự hỗ trợ tích cực từ phía chính quyền; sự tham gia của cộng đồng trong chiến lược phát triển chung của CVĐC; sự tham gia của hệ thống đối tác, dịch vụ, du lịch và sản phẩm địa phương…

Các chuyên gia địa chất nước ngoài khảo sát, đo vẽ các hang động thuộc CVĐC núi lửa Krông Nô. Ảnh: Ban Quản lý CVĐC núi lửa Krông Nô cung cấp

PV: Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị tiếp đón Đoàn chuyên gia UNESCO được diễn ra như thế nào?

Bà Lê Thị Hồng An: Theo lịch trình, các chuyên gia UNESCO sẽ tiến hành khảo sát tiềm năng, lợi thế của tỉnh và chuyến đi này kéo dài trong nhiều ngày. Theo đó, để chuyến tiền thẩm định đạt kết quả tốt, dựa trên các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Quản lý CVĐC núi lửa Krông Nô đã làm việc trực tiếp với các huyện, thị xã và hỗ trợ về mặt chuyên môn cần thiết.

Dù gặp khó khăn về nhiều mặt và trong giai đoạn gấp rút, nhưng tỉnh vẫn xây dựng được tuor-tuyến du lịch, điểm dừng chân, bảng chỉ dẫn giao thông, bảng chỉ dẫn du lịch, bảng tuyên truyền trên trục quốc lộ 14... Riêng các huyện, thị xã, khi Đoàn chuyên gia đến thì sẽ tổ chức tiếp đón, giao lưu văn hóa, tiếp đãi, chú trọng đến những đặc sản của CVĐC.

Hiện tại, cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở đều chung tay thực hiện các phần việc và sẵn sàng đón tiếp Đoàn chuyên gia UNESCO vào thẩm định, khảo sát. Hy vọng, chuyến khảo sát của các chuyên gia UNESCO sẽ mang lại kết quả tốt đẹp và tỉnh Đắk Nông sẽ được chấp nhận nộp hồ sơ xét duyệt vào Mạng lưới CVĐC toàn cầu.

PV: Xin trân trọng cảm ơn bà!

Mỹ Hằng thực hiện

2,045
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?