Trúc Sơn: Người dân phấn khởi vì có nước sinh hoạt tập trung

Cập nhật ngày: 26/03/2019 | 08:54 GMT+7

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Trúc Sơn (huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) Lã Thái Sơn, chất lượng nguồn nước ngầm tại địa phương thời gian qua không những tụt so với trước đây mà còn bị nhiễm bùn, nhiễm kim loại nặng. Khi mà bơm lên thì nước có mùi đặc trưng của giếng khoan trong tầng nước sâu, có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của Nhân dân.

Vì vậy, người dân ở khu vực này chỉ sử dụng nước giếng để sinh hoạt sản xuất chứ không dám ăn uống. Phần lớn nguồn nước sử dụng ăn uống được họ mua từ nước đóng bình hoặc đi chở từ những khu vực khác về dùng.

Được sự quan tâm của Nhà nước, xã Trúc Sơn đã được đầu tư một công trình nước sinh hoạt quy mô lớn (do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và PTNT tỉnh làm chủ đầu tư) với tổng kinh phí hơn 5 tỷ đồng. Công trình có công suất thiết kế xử lý 300m3 nước/ngày, quy mô cấp nước sinh hoạt cho hơn 200 hộ dân. Cuối năm 2018, công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Theo kết quả xét nghiệm của Trung tâm Y tế dự phòng (Sở Y tế), nguồn nước được lọc bảo đảm tiêu chuẩn cho phép của Bộ Y tế.

Tổ vận hành là người dân địa phương đang quản lý, vận hành tốt công trình

Sau khi nhận công trình từ chủ đầu tư, UBND huyện Cư Jút đã bàn giao về cho UBND xã Trúc Sơn quản lý, vận hành. UBND xã Trúc Sơn đã giao công trình cho một tổ vận hành gồm 3 người, đều là người dân địa phương. Sau khi tiếp nhận công trình, tổ vận hành đã được tập huấn, chuyển giao kỹ thuật. Hơn 1 tháng chạy thử, hiện tổ vận hành đã có thể vận hành trơn tru máy móc và khắc phục những lỗi kỹ thuật có thể phát sinh.

Cũng theo ông Sơn, sau khi công trình hoàn thành, người dân địa phương rất phấn khởi vì có nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Hiện tại, đã có gần 200 hộ dân được hưởng lợi từ công trình. Ngoài ra, nhiều hộ dân ở ngoài khu vực được cấp nước sinh hoạt có nhu cầu đăng ký cũng được sử dụng nguồn nước từ công trình bởi công suất thiết kế của công trình cho phép có thể mở rộng đối tượng phục vụ.

Thời gian tới, UBND xã Trúc Sơn sẽ đề xuất với cơ quan cấp trên đầu tư mở mới một số tuyến đường ống để nguồn nước từ công trình có thể đến với đông đảo người dân hơn. Điều này không chỉ giúp cho người dân địa phương có điều kiện được sử dụng nguồn nước sinh hoạt bảo đảm vệ sinh mà còn giúp phát huy được nguồn vốn đầu tư của Nhà nước và hiệu quả mà công trình mang lại.

Bài, ảnh: Thanh Hà

2,688
Viết bình luận mới