HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Quảng Sơn thực hiện nhiều giải pháp giảm nghèo

Cập nhật ngày: 15/03/2017 | 09:16 GMT+7

Giảm nghèo bền vững luôn là mục tiêu quan trọng hàng đầu được cấp ủy, chính quyền xã Quảng Sơn (huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) quan tâm, tạo mọi điều kiện. Tuy nhiên, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã vẫn còn khá cao, với trên 65%. Thực trạng này đang đặt ra cho địa phương nhiều thách thức trong công tác giảm nghèo.

Cây khoai lang Nhật Bản đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con ở bon Đắk N’ting, xã Quảng Sơn (Đắk Glong)

Theo ông K’MBát, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn thì tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã còn khá cao do nhiều nguyên nhân. Trong đó, năm vừa qua do tình trạng nắng nóng, hạn hán kéo dài dẫn đến mất mùa, thiếu đói diễn ra ở nhiều nơi. Một số hộ dân mới thoát nghèo nhưng thu nhập không ổn định nên nguy cơ tái nghèo lớn. Trong khi đó, nhiều trường hợp thực hiện giãn hộ, tách hộ khi lập gia đình làm phát sinh thêm số hộ nghèo.

Đặc biệt, trong năm vừa qua, số lượng dân chuyển cư đến địa bàn khá cao, tăng khoảng 2.000 khẩu, 400 hộ so với 2015, đã góp phần “đẩy” tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của xã lên nhanh... Trước thực trạng này, địa phương đã sớm phân tích, đánh giá và đưa ra các giải pháp thực hiện giảm nghèo bền vững cụ thể.

Trước tiên, xác định sản xuất nông nghiệp là thế mạnh để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân nói chung và giảm nghèo bền vững cho hộ nghèo nói riêng, cấp ủy, chính quyền xã Quảng Sơn đã tập trung chỉ đạo chuyển đổi mùa vụ, cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Nhiều cây giống mới như: Khoai lang Nhật Bản, thanh long ruột đỏ... được xã phối hợp với các đơn vị liên quan đưa vào trồng thử nghiệm và từng bước mang lại kết quả tích cực. Cùng với trồng trọt, xã đã coi trọng phát triển chăn nuôi. Tính đến cuối năm 2016, số lượng đàn gia súc, gia cầm toàn xã có gần 45.000 con, đạt 125,8% kế hoạch năm. Địa phương đã tổ chức tiêm phòng, quản lý và kiểm soát không để xảy ra dịch, bệnh trên đàn gia súc, gia cầm.

Tại bon Đắk N’ting, sau thời gian trồng thử nghiệm, đến nay, toàn bon đã có 30 hộ tham gia trồng 60 ha cây khoai lang Nhật Bản và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo ông Nguyễn Đức Êm, cán bộ Ban Công tác Mặt trận bon, để góp phần giảm nghèo một cách bền vững, địa phương không giúp “con cá” mà trao cho bà con “chiếc cần câu”. Cây khoai lang chính là giải pháp thành công nhất từ trước tới giờ. Cùng với việc cung cấp giống tốt, các cán bộ kỹ thuật đã hướng dẫn bà con về kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch mang lại năng suất cao. Nhiều gia đình trong bon đã vươn lên thoát nghèo bền vững từ cây trồng này.

Hiện tại, xã đang phối hợp với Phòng Nông nghiệp - PTNT huyện tiếp tục thực hiện khảo sát một số vị trí đất và thành lập nhóm hộ để triển khai trồng thí điểm cây quýt xanh trên địa bàn. Cây trồng này hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế, phù hợp với điều kiện của địa phương. Hiện xã thực hiện rà soát, nắm chắc gia cảnh, kinh tế của từng hộ nghèo, cận nghèo. Trên cơ sở đó phân tích nguyên nhân dẫn đến nghèo để tìm ra biện pháp hỗ trợ phù hợp.

Ông K’MBát cho biết thêm: Trong năm 2017, địa phương phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 2-3%; trong đó, tỷ lệ hộ nghèo đối với đồng bào dân tộc thiểu số giảm từ 5-7%. Để đạt được kết quả đó, trong thời gian tới, xã sẽ rà soát tất cả thanh niên trong độ tuổi lao động tham gia đào tạo, tiếp cận khoa học kỹ thuật khi Nhà nước có chương trình, dự án. Cùng với đó, xã vận động nhân dân không bán đất đai của mình, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, mà coi đó là tư liệu để tổ chức sản xuất, từng bước thoát nghèo bền vững cho gia đình mình.

Bài, ảnh: Bảo Anh

526
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Bắt đầu vào năm học mới, nhiều phụ huynh lại băn khoăn về các khoản thu, chi ở các trường học. Bạn có thắc mắc, hay quan tâm đến các khoản thu thêm ở các trường học hiện nay hay không?