HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Công nghiệp chế biến từng bước phát triển

Cập nhật ngày: 30/11/2012 | 09:04 GMT+7

Theo đánh giá của Phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Ðắk R’lấp thì những năm qua, các doanh nghiệp và cơ sở công nghiệp đã đầu tư trang thiết bị để phát triển chế biến nông sản góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa nông nghiệp...

Theo đánh giá của Phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Ðắk R’lấp thì những năm qua, các doanh nghiệp và cơ sở công nghiệp đã đầu tư trang thiết bị để phát triển chế biến nông sản góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa nông nghiệp. Vì vậy, hiện nay các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp chế biến nông, lâm sản sau thu hoạch trên địa bàn huyện đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu đặt ra của thị trường.

 

Theo đó, trên địa bàn huyện hiện có 5 doanh nghiệp đã xây dựng nhà xưởng, cơ sở chế biến cà phê. Các cơ sở chế biến cà phê trên địa bàn không chỉ dừng lại ở khâu gia công mà đã chú trọng đến công đoạn đánh bóng phục vụ xuất khẩu, đồng thời tăng công suất hoạt động.

 

Trong đó, Doanh nghiệp tư nhân Toàn Hằng ở xã Nhân Cơ và Công ty TNHH XNK Việt Quang ở xã Quảng Tín đã đầu tư dây truyền đánh bóng cà phê phục vụ xuất khẩu, với tổng sản lượng 2.000 tấn/năm.

 

Còn lại các đơn vị như Công ty TTNHH Nhân Tài ở Nghĩa Thắng, Hợp tác xã An Tiếp ở Ðắk Sin, Công ty TNHH Hiệp Loan ở Nhân Cơ cũng đều có sản lượng cà phê đánh bóng xuất khẩu đạt 1.000 tấn/năm/cơ sở.

 

Các cơ sở chế biến và tiêu thụ điều như Công ty TNHH Hồng Ðức ở Kiến Thành, Doanh nghiệp tư nhân Ngọc Hạnh ở Nghĩa Thắng, Công ty TNHH Trung Danh ở Ðắk Ru đều đảm bảo các khâu từ bóc vỏ đến sấy sản phẩm với sản lượng từ 1.000 – 3.000 tấn/năm/cơ sở.

 

Chế biến tinh bột sắn có Công ty TNHH tinh bột sắn Ðắk Nông ở Nhân Cơ với sản lượng 20.000 tấn/năm. Chế biến tiêu sọ có Công ty TNHH Nhân Tài, Hợp tác xã An Tiếp với sản lượng 1.000 tấn/năm/cơ sở. Ðối với cây cao su, hiện địa phương có cơ sở chế biến mủ cao su của bà Phạm Thị Liền và ông Nguyễn Văn Hến đều ở xã Nghĩa Thắng đạt tổng sản lượng 10.000 tấn mủ nước/năm.

 

Theo thống kê của UBND huyện Ðắk R’lấp thì toàn huyện hiện có 16.178 ha cà phê, trong đó có tới 15.830 ha đang thời kỳ kinh doanh, với tổng sản lượng đạt trên 34.340 tấn/năm. Huyện cũng có gần 3.000 ha tiêu, trong đó trên 2.800 ha đã cho kinh doanh, sản lượng đạt trên 5.800 tấn/năm. Ðịa phương hiện đang có khoảng 8.500 ha, trong đó gần 3.200 ha kinh doanh, sản lượng đạt gần 5.300 tấn mủ tươi/năm.

 

Hàng năm, nông dân địa phương trồng khoảng 450 ha mì, đạt sản lượng trên 7.800 tấn. Ngoài ra, nông dân còn trồng những loại cây trồng khác có giá trị như ca cao, chanh dây, mắc ca…Ðây là điều kiện rất thuận lợi cho các doanh nghiệp, cơ sở chế biến có nguồn nguyên liệu dồi dào để hoạt động.

 

Sự kết hợp giữa phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với công nghiệp chế biến đã mang lại lợi nhuận cho các doanh nghiệp, chủ các cơ sở và nông dân trên địa bàn. Công nghiệp chế biến phát triển đã góp phần giảm tổn thất năng suất, chất lượng của nông sản của địa phương sau thu hoạch, giá cả ổn định, giải quyết việc làm cho nhiều lao động.

 

Tuy vậy, doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp chế biến vẫn cần phải tiếp tục chú trọng đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại vừa phải đa dạng các mặt hàng, nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản sau chế biến nhằm tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

 

Thanh Nga

3,414
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?