HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Công tác cải cách hành chính tạo thuận tiện cho người dân trong giao dịch

Cập nhật ngày: 30/09/2013 | 10:00 GMT+7

Mới đây, UBND huyện Ðắk R’lấp đã thành lập đoàn để tiến hành kiểm tra công tác cải cách hành chính (CCHC) tại tất cả các đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện. Kết quả kiểm tra cho thấy lĩnh vực CCHC đang được các địa phương thực hiện khá nghiêm túc, có hiệu quả các chương trình, kế hoạch do huyện đề ra...

Mới đây, UBND huyện Ðắk R’lấp đã thành lập đoàn để tiến hành kiểm tra công tác cải cách hành chính (CCHC) tại tất cả các đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện. Kết quả kiểm tra cho thấy lĩnh vực CCHC đang được các địa phương thực hiện khá nghiêm túc, có hiệu quả các chương trình, kế hoạch do huyện đề ra.

 

Theo Phòng Nội vụ huyện Ðắk R’lấp, thì qua công tác kiểm tra cho thấy, UBND các xã, thị trấn đã chú trọng việc bố trí công chức trẻ, có năng lực, trình độ phù hợp với các chức danh vào làm việc tại bộ phận “một cửa”. Tại bộ phận “một cửa”, các đơn vị đều đã có bảng niêm yết công khai theo quy định bộ thủ tục hành chính, các biểu mẫu, phí, lệ phí cũng như đều xây dựng quy chế hoạt động, phân rõ trách nhiệm của từng cán bộ, công chức.

 

Việc mở sổ sách theo dõi quá trình tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính, phiếu chuyển hồ sơ, phiếu hẹn cho công dân đã thực hiện tương đối đúng theo quy định hiện hành. Bên cạnh chú trọng nâng cao chất lượng phục vụ, các đơn vị cũng đã quản lý, khai thác hiệu quả trang thiết bị, máy móc, phục vụ cho công tác chuyên môn. Từ đây, một số thủ tục hành chính ở các lĩnh vực đất đai, lao động, thương binh và xã hội đã được thực hiện theo cơ chế “một cửa” liên thông, tạo thuận tiện cho người dân trong giao dịch hành chính.

 

Ðối với cấp huyện, qua kiểm tra việc thực hiện cơ chế “một cửa” liên thông điện tử theo hướng hiện đại tại Văn phòng UBND huyện cũng cho thấy trách nhiệm, chất lượng của cán bộ, công chức đang ngày một nâng cao. Qua tham khảo sơ bộ một số người dân, đa phần đều cho rằng “một cửa” điện tử của huyện đã giảm bớt được rất nhiều công đoạn trong giải quyết thủ tục. Người dân không phải đi lại nhiều lần, tiếp xúc nhiều cơ quan, nhiều cấp hành chính như trước đây.

 

Mặt khác, việc áp dụng “một cửa” điện tử đã tăng cường được cơ chế giám sát của nhân dân đối với cơ quan hành chính, hạn chế được tệ nạn quan liêu, tiêu cực, cửa quyền của đội ngũ công chức, tạo điều kiện thuận lợi trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa nền hành chính. Ðặc biệt từ khi huyện công khai bộ thủ tục hành chính cũng như đưa hệ thống tra cứu thủ tục trên màn hình điện tử đã giúp người dân dễ dàng hơn trong việc tra cứu, tham khảo.

 

Qua thống kê, trong 9 tháng đầu năm, bộ phận “một cửa” của huyện đã tiếp nhận và xử lý 6.959 hồ sơ thủ tục hành chính. Ngoài ra, lĩnh vực tư pháp các xã, thị trấn cũng đã chứng thực được 21.018 hồ sơ, bản sao giấy tờ các loại; đăng ký khai sinh cho 1.309 cháu; khai tử 166 trường hợp; cấp 453 giấy đăng ký kết hôn…Nhìn chung, các hồ sơ, thủ tục của công dân đều được bộ phận chuyên môn thực hiện đúng quy trình, đảm bảo thời gian theo quy định.

 

Bên cạnh những kết quả đạt được, qua kiểm tra, các đơn vị, địa phương cho biết khó khăn nhất hiện nay trong việc nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính cho người dân là cơ sở vật chất. Ða phần các xã, thị trấn, phòng làm việc của bộ phận “một cửa” không đảm bảo diện tích theo quy định, ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ.

 

Mặt khác, việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin là yếu tố quan trọng nhằm đẩy nhanh lộ trình cải cách, nhưng phần lớn cơ sở vật chất công nghệ thông tin của các đơn vị chưa đảm bảo, thiếu đồng bộ. Vì vậy, huyện đang tiếp tục chỉ đạo khắc phục cũng như kiến nghị cấp có thẩm quyền quan tâm trong việc đầu tư nâng cấp hạ tầng để đưa công tác CCHC của địa phương ngày một đi vào chiều sâu, phục vụ tốt nhất nhu cầu của nhân dân.

 

Đ.D

3,059
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?