HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Công tác đền bù, giải phóng mặt bằng phục vụ thi công các dụ án: Tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận, ủng hộ

Cập nhật ngày: 26/12/2012 | 09:41 GMT+7

Theo UBND huyện Ðắk R’lấp, trong năm 2012, địa bàn huyện có 843 hộ liên quan đến công tác đền bù, giải tỏa mặt bằng để lấy đất phục vụ các dự án, với diện tích thu hồi khoảng trên 170 ha và số tiền đền bù theo phương án gần 122 tỷ đồng...

Theo UBND huyện Ðắk R’lấp, trong năm 2012, địa bàn huyện có 843 hộ liên quan đến công tác đền bù, giải tỏa mặt bằng để lấy đất phục vụ các dự án, với diện tích thu hồi khoảng trên 170 ha và số tiền đền bù theo phương án gần 122 tỷ đồng. Vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà có một số hộ dân lợi dụng chủ trương đền bù để trục lợi hoặc thiếu tinh thần hợp tác, gây không ít khó khăn cho chủ đầu tư cũng như cản trở đến tiến độ thực hiện các dự án. Trước thực tế đó, huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho người dân để có sự đồng thuận, ủng hộ việc thi công các dự án.Nhờ làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, Dự án đường điện 220KV qua địa bàn Đắk R'lấp đã hoàn thành đúng tiến độ


Ðiển hình như vào đầu tháng 6/2012, Dự án đường dây 220 KV Ðắk Nông-Phước Long-Bình Long đi qua địa bàn huyện Ðắk R’lấp chính thức được khởi công. Dự án có 72 trụ điện nằm ở địa bàn các xã Nhân Cơ, Nhân Ðạo, Nghĩa Thắng, Ðắk Ru với hàng chục hộ bị ảnh hưởng về đất, hoa màu và tài sản trên đất. Sau gần 5 tháng triển khai, dự án vẫn ì ạch vì ở một số vị trí trụ điện, chủ đầu tư chưa  thỏa thuận đền bù được với người dân. Một số trụ tuy đã tiến hành xong công tác đền bù, giải tỏa mặt bằng, nhưng quá trình thi công lại gặp trục trặc vì người dân không cho xe vận chuyển vật liệu vào công trường, sợ ảnh hưởng đến cây trồng và tài sản.

 

Trong khi đó, theo chỉ đạo của Chính phủ, dự án này phải hoàn thành vào cuối tháng 12/2012 để đóng điện đúng như kế hoạch đề ra. Ðể tạo điều kiện cho đơn vị thi công, tháng 10/2012, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Ðắk R’lấp đã tập trung vào cuộc để vận động người dân hợp tác cùng đơn vị thi công triển khai dự án đúng tiến độ. Sau khi nắm bắt thực tế, Ban vận động của huyện đã thực hiện đồng bộ các giải pháp như rà soát quy trình thống kê, áp giá đền bù, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng người dân để có hướng đề xuất chủ đầu tư dự án có hướng giải quyết hợp tình, hợp lý.

 

Khi được đáp ứng đầy đủ quyền lợi theo quy định cũng như nhận thức rõ tầm quan trọng của dự án, nhiều hộ dân trước đây không hợp tác, thậm chí phản đối quyết liệt đã dần dần đồng thuận. Cụ thể như hộ bà Nguyễn Thị Lan, ở thôn 12, xã Nhân Cơ đã tự nguyện phá cổng, hàng rào và cho xe chạy qua sân phơi bằng bê tông của gia đình  để vận chuyển vật liệu vào vị trí cần thiết. Noi gương bà Lan, nhiều hộ dân ở xã Nhân Cơ trước đây không hợp tác cũng đã tự nguyện tạo mọi điều kiện để các đơn vị thi công đào móng, vận chuyển vật liệu, kéo dây.

 

Tương tự, ở xã Ðắk Ru và một số xã khác có đường điện của dự án đi qua, một số hộ dân cũng không những không hợp tác mà còn có những hành động chống đối quyết liệt cũng như xúi giục, kích động các hộ dân khác không hợp tác khi đơn vị thi công tiến hành đào móng, vận chuyển vật liệu, mặc dù trước đó họ đã nhận tiền đền bù theo quy định.

 

Trước tình hình đó, đích thân ông Nguyễn Xuân Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện dẫn đầu đoàn vận động xuống tận từng hộ dân, bóc tách đối tượng để tuyên truyền, giải thích. Nhờ vậy, chỉ sau một thời gian ngắn, các vướng mắc trong công tác thi công của dự án đã được tháo gỡ.

 

Ðến nay, dự án đang bước vào giai đoạn hoàn chỉnh và dự kiến sẽ đóng điện đúng như kế hoạch. Theo ông Nguyễn Xuân Trung thì để dự án đạt được kết quả về mặt tiến độ, ngoài sự vào cuộc quyết liệt của tỉnh và huyện thì công sức của người dân là không hề nhỏ. Mới đây, UBND huyện đã có quyết định khen thưởng đột xuất đối với hộ bà Nguyễn Thị Lan cũng như biểu dương nhiều hộ dân khác vì đã có những đóng góp về vật chất, tinh thần trong quá trình thực hiện dự án.

 

Không riêng gì Dự án đường điện 220KV nêu trên, thời gian qua, nhiều hộ dân còn lợi dụng chủ trương đền bù, giải tỏa mặt bằng để xây dựng các công trình, trồng cây trong khu vực dự án để lấy tiền đền bù. Theo thống kê, trong năm 2012, trên địa bàn huyện có khoảng gần 30 hộ dân xây nhà trái phép trong khu vực dự án để chờ đền bù. Vì phần lớn các dự án này không thuộc thẩm quyền đầu tư của huyện, trong khi chủ đầu tư lại chưa thực sự phối hợp chặt chẽ với địa phương trong quá trình triển khai nên công tác nắm bắt, phát hiện để xử lý gặp rất nhiều khó khăn.

 

Tuy nhiên, sau khi các chủ đầu tư đề xuất huyện hỗ trợ thì ngoài việc tăng cường công tác giải thích, vận động, huyện cũng đã kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, cố tình chây ỳ. Vì vậy, đến nay, rất nhiều hộ dân xây nhà trái phép trong vùng dự án đã được huyện vận động tự giác tháo gỡ.

 

Cũng theo ông Trung thì công tác đền bù, giải tỏa mặt bằng thường rất phức tạp, nhạy cảm. Vì thế, thời gian qua, ngoài việc làm tốt công tác quản lý về mặt Nhà nước, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Ngoài ra, huyện cũng đã đẩy mạnh việc phối hợp với chủ đầu tư thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy trình rà soát, thống kê và hỗ trợ, đền bù cho nhân dân thuộc vùng giải tỏa. Mặc dù lĩnh vực này luôn có những vấn đề nảy sinh phức tạp, song qua công tác tuyên truyền, vận động, đến nay, ý thức của người dân đã được nâng cao. Ðiều đáng mừng là trên địa bàn huyện ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương hiến đất, tài sản trên đất, góp phần không nhỏ để các dự án được triển khai một cách thuận lợi, đảm bảo tiến độ đề ra.

 

Bài, ảnh: Hà An

3,514
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?