HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ở xã Nhân Cơ: Từ “học tập” đến “làm theo”

Cập nhật ngày: 15/10/2010 | 10:31 GMT+7

Sau 4 năm triển khai thực hiện cuộc vận động (CVĐ) “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, xã Nhân Cơ (Đắk R’lấp) đã có được sự chuyển biến mạnh mẽ trên các lĩnh vực...

Sau 4 năm triển khai thực hiện cuộc vận động  (CVĐ) “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, xã Nhân Cơ (Đắk R’lấp) đã có được sự chuyển biến mạnh mẽ trên các lĩnh vực. CVĐ đã thực sự lan tỏa và phát triển sâu, rộng trong đời sống nhân dân, phát huy tác dụng tích cực trong việc giáo dục chính trị, tư tưởng và đạo đức đối với cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

 

Theo ông Lý Thanh Ba, Bí thư Đảng ủy xã Nhân Cơ thì sau 4 năm triển khai thực hiện, CVĐ đã thực sự mang lại một khí thế mới trong toàn Đảng, toàn dân. Qua CVĐ, năng lực lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền được nâng cao theo hướng gần dân, sát dân. Các phong trào phát triển kinh tế như “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi”, “Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới”... được đẩy mạnh. Nhờ đó, đến nay, đời sống người dân được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ hơn 8% (năm 2005) xuống còn 5% (năm 2010). Đặc biệt, tại nhiều nơi, CVĐ còn được gắn với việc giải quyết những vấn đề bức xúc trong đời sống nhân dân, trong công tác xây dựng Đảng; phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Nhân Cơ là địa phương tập trung nhiều công trình, dự án nên  công tác đền bù, giải phóng mặt bằng cũng như giữ gìn an ninh, trật tự luôn là vấn đề “nóng” cần giải quyết. Mặc dù vậy, đến nay, xã đã từng bước tháo gỡ được khó khăn, vướng mắc nên công tác đền bù, giải phóng mặt bằng cũng triển khai nhanh và hiệu quả. Ngoài ra, công tác xây dựng Đảng cũng được địa phương quan tâm hơn cả về số lượng và chất lượng. Hàng năm, toàn xã có từ 8-10 đảng viên mới được kết nạp; tình trạng tiêu cực, vi phạm kỷ luật Đảng cũng ngày càng hạn chế.


Một góc trung tâm thương mại xã Nhân Cơ (Đắk R’lấp). Ảnh: N.T

Không chỉ dừng lại ở “học tập”, thời gian qua, trên địa bàn xã đã xuất hiện nhiều tấm gương cá nhân, tập thể “làm theo” lời Bác. Trong đó, nổi bật là những tấm gương người tốt, việc tốt, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng, hoặc các mô hình đảng viên làm kinh tế giỏi... Điển hình như tấm gương của tập thể thôn 5 đã hỗ trợ, giúp đỡ một số gia đình trong thôn gặp khó khăn làm lại nhà ở. Hưởng ứng việc phát triển mạng lưới giao thông nông thôn, nhân dân các thôn, bon trên địa bàn đã hăng hái tham gia đóng góp tiền của, ngày công lao động để sửa chữa và nâng cấp đường giao thông, xây dựng cầu qua suối, hội trường thôn... với kinh phí gần 200 triệu đồng; quyên góp, ủng hộ Quỹ Vì người nghèo hơn 40 triệu đồng. Đặc biệt, bên cạnh phát triển kinh tế, hàng năm, một số doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn cũng thường xuyên tham gia công tác xã hội. Đơn cử như các doanh nghiệp: Long Vân, Toàn Hằng, Ngọc Vy... đã đóng góp hàng trăm triệu đồng để xây dựng các công trình phúc lợi và giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Công ty Khai thác Khoáng sản Tây Nguyên đã hỗ trợ địa phương xây dựng 2 phòng học mẫu giáo trị giá 170 triệu đồng, đáp ứng chỗ học cho con em trong xã.

 

Để đạt được những kết quả trên, bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, chặt chẽ, kịp thời của các cấp ủy Đảng và chính quyền, sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân, còn phải kể đến vai trò quan trọng của công tác truyên truyền. Để thúc đẩy CVĐ ngày càng đi vào chiều sâu, hàng năm, Ban Chỉ đạo CVĐ đã thường xuyên chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân trong xã. Với nhiều hình thức đa dạng như tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề, các hội diễn văn nghệ quần chúng; lồng ghép nội dung CVĐ vào trong các buổi họp thôn, bon; tuyên truyền qua pano, áp phích, băng rôn; thông tin về những tấm gương làm theo lời Bác qua các phương tiện thông tin đại chúng..., CVĐ đã từng bước đi vào cuộc sống. Thời gian tới, để CVĐ có sự lan tỏa sâu, rộng hơn trong cuộc sống, trở thành động lực phát triển kinh tế-xã hội, Đảng ủy và chính quyền xã Nhân Cơ sẽ tiếp tục chỉ đạo cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, nâng cao chất lượng CVĐ, đặc biệt là việc làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Bên cạnh đó, xã cũng sẽ tiếp tục tăng cường giáo dục, tuyên truyền ý nghĩa của CVĐ đến với đông đảo bà con; đồng thời biểu dương, khen thưởng kịp thời đối với các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt cuộc vận động. Mặt khác, xã cũng sẽ kết hợp chặt chẽ CVĐ với nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đã đề ra.

 

Vũ Trang

6,803
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?